24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bình Minh

“Bong bóng” thị trường chứng khoán?

Chuyên mục: Chứng khoán
“Bong bóng” thị trường chứng khoán?

Ảnh Internet

Không chỉ bất động sản, giá hàng loạt cổ phiếu cũng đang “lên đồng” với mức tăng vài chục đến cả trăm lần trong những tháng qua, dù doanh nghiệp chỉ làm ăn thường thường...

Nhiều cổ phiếu tăng giá gấp đôi, gấp ba lần trong quý đầu năm còn rất nhiều dù DN vẫn hoạt động bình thường, thậm chí nhiều công ty vẫn chưa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2021.
Thanh khoản tăng mạnh, lượng tài khoản giao dịch mới trên thị trường chứng khoán (TTCK) liên tục tăng trong những tháng qua khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) phấn khởi. Thị trường dường như đang trở lại thời kỳ 2006 - 2007 khi nhà nhà, người người đều nhắc đến việc mua cổ phiếu gì, bán cổ phiếu nào. Điều đó đẩy VN-Index lập đỉnh lịch sử vào tháng 3.2007 ở 1.170,67 điểm. Nhưng cơn hoảng loạn bắt đầu xảy ra khi chuỗi ngày lao dốc của hàng loạt cổ phiếu kéo dài gần 2 năm.
Tổng cộng trong quý 1/2021, giao dịch bình quân toàn TTCK đạt 882 triệu đơn vị/phiên, tăng 48% so với quý 4/2020. Giá trị giao dịch bình quân đạt 19.022 tỉ đồng/phiên, tăng 64% so với quý 4/2020. Chỉ số VN-Index cũng liên tục lập đỉnh mới và chốt phiên hôm qua 7.4 ở mức 1.242,38 điểm, tăng 12,5% và HNX-Index đạt 292,84 điểm, tăng 44% so với cuối năm 2020. Điều này cũng đưa quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu VN đến cuối tháng 3 đạt hơn 5,88 triệu tỉ đồng, tăng 11% so với cuối năm 2020.
Đến tháng 2.2009 VN-Index chỉ còn khoảng 240 điểm, bốc hơi gần 80% so với đỉnh và nhiều NĐT đã bị cháy tài khoản, mất hết tiền... Kịch bản này khá giống với thị trường bất động sản (BĐS), giai đoạn 2006 - 2008 cũng tăng vọt khắp nơi. Đến cuối năm 2008, thị trường đã sụt giảm thê thảm và đóng băng kéo dài đến hơn 5 năm sau.
Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao Công ty tư vấn kinh doanh hội nhập toàn cầu (GIBC), phân tích hiện các chỉ số kinh tế chưa có căn cơ đủ để tạo ra những cơn sốt đất ở một số địa phương. Có yếu tố kỳ vọng phát triển hạ tầng cục bộ, đón đầu kinh tế hồi phục sau đại dịch Covid-19... nhưng chủ yếu do kỹ thuật làm giá. Còn TTCK đang thu hút vốn nguồn vốn mới, chủ yếu từ các NĐT cá nhân là do một phần lãi suất tiền gửi ở mức thấp, không đủ dòng vốn lớn tham gia vào BĐS.
Bên cạnh đó, theo ông Nghĩa, có một phần dòng vốn từ ngân hàng, từ hoạt động tái cho vay chảy vào TTCK khiến giao dịch sôi động. Nhưng hiện tại nhiều DN vẫn còn chìm đắm trong thua lỗ, kinh doanh khó khăn do tác động từ dịch Covid-19 nên việc tăng quá nóng cổ phiếu là không tương xứng với giá trị DN. Do đó thị trường sẽ có sự điều chỉnh sau khi NĐT giảm kỳ vọng.
Tuy nhiên ông Huỳnh Phước Nghĩa cho rằng, hiện nay với độ lớn của nền kinh tế, số lượng DN niêm yết trên sàn chứng khoán và có sự kiểm soát chặt từ phía ngân hàng trung ương, nhiều DN cũng tham gia đầu tư nên VN-Index chỉ trên mức 1.200 điểm cũng chưa thể tạo ra bong bóng. “Thị trường có thể diễn ra điều chỉnh nhưng hiện nay sẽ khó lao dốc mạnh”, ông Nghĩa nhấn mạnh.
Giám đốc một quỹ đầu tư chứng khoán tại TP.HCM cũng cho rằng về nguyên tắc đầu tư thì dòng tiền sẽ chạy qua lại giữa chứng khoán và BĐS. Nhiều người đánh chứng khoán lời thì chuyển vốn đầu tư vào BĐS. Nhưng cũng có trường hợp ngược lại, sau khi có lợi nhuận ở BĐS thì chuyển sang đầu tư ngắn hạn vào chứng khoán. Bên cạnh đó, xu hướng trong đại dịch Covid-19, tâm lý người gửi tiền thấy lãi suất thấp nên chuyển dịch dần sang các kênh đầu tư. Người có nhiều tiền sẽ xem xét rót vốn vào BĐS, người ít hơn thì đầu tư vào chứng khoán. Nhìn chung TTCK hiện nay vẫn phụ thuộc vào dòng tiền trên thị trường rất nhiều nhưng vẫn chưa thể gọi là bong bóng. Chỉ cần lãi suất tăng lên sẽ hạn chế sự dịch chuyển dòng tiền vào thị trường này.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484