Thái Bảo

Bong bóng bất động sản sẽ vỡ trong năm 2022?

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bong bóng bất động sản sẽ vỡ trong năm 2022?

Từ những tác động xấu ở cấp độ vĩ mô như lạm phát, giảm lãi suất tiền gửi đến những vấn đề phức tạp trong việc quản lý đất đai, tất cả đều cho thấy một mối lo ngại rằng bong bóng bất động sản sẽ vỡ trong thời gian tới!

Lạm phát tăng, lãi suất tiền gửi giảm!

Đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua đã làm cho nền kinh tế không những của Việt Nam mà còn của cả thế giới khủng hoảng trầm trọng. Các ngành sản xuất, vận chuyển hay du lịch gặp khó khăn và đối mặt với những nguy cơ lớn, chưa kể đến là tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng đang tạo áp lực cho việc lạm phát xảy ra.

Giá dầu cũng đã tăng gần gấp đôi trong 12 tháng qua chứng tỏ việc ‘khát’ năng lượng của các nước, điều này gây áp lực rất lớn lên gần như toàn bộ các ngành nghề và cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ không có dấu hiệu ổn định trong thời gian gần.

Trong một phát biểu hồi tháng 11 năm ngoái, Thống đốc Ngân hàng Việt Nam cho biết ‘năm 2022, rủi ro lạm phát là rất lớn!’. Các chuyên gia trong lĩnh vực tiền tệ và tài chính tại Việt Nam cũng đồng quan điểm rằng ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động rất tiêu cực tới nền kinh tế và một trong những mắt xích quan trọng nhất đó là logistics.

Theo ý kiến của một số chuyên gia trong lĩnh vực, việc kiểm soát lạm phát trong năm 2022 sẽ là rất khó khăn và chịu nhiều áp lực và mục tiêu kiểm soát lạm phát ở mức 4% sẽ gặp nhiều thách thức. Các chuyên gia cũng cho rằng mức tăng khoảng 3,3 - 3,6% của lạm phát vào năm 2022 là có khả năng xảy ra.

Cần giải quyết những vấn đề trong quản lý đất đai

Theo thông tin của Bộ Xây Dựng sau khi rà soát và đánh giá nguy cơ xảy ra bong bóng bất động sản tại các thành phố trực thuộc trung ương, hiện nay, thị trường bất động sản tại Việt Nam vẫn chưa có những sự phát triển thực sự bền vững; cá nhân và doanh nghiệp tham gia thị trường bất động sản vẫn có nhiều vi phạm pháp luật; cơ sở dữ liệu thiếu minh bạch;...

Các tình trạng gây ảnh hưởng không tốt đến thị trường bất động sản còn có thể kể đến như doanh nghiệp chưa đủ điều kiện pháp lý, sử dụng đất sai mục đích hay câu chuyện đấu giá ‘ảo’ vẫn còn hiện hữu trong năm qua và gây nên ảnh hưởng tiêu cực cho thị trường cũng như tạo nên bong bóng bất động sản.

Chính phủ và các ban ngành liên quan cũng đã và đang có những biện pháp và sự rà soát nhằm chống hiện tượng bong bóng bất động sản sẽ xảy ra vào năm 2022. Nhưng nguồn cung bất động sản vẫn chưa có những cải thiện đáng kể, cần có những sự điều chỉnh trong nguồn cung đất đai của chính phủ nhằm khắc phục những dấu hiệu của bong bóng bất động sản.

Bong bóng sẽ vỡ?

Thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản là hai cái tên dường như không ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch COVID-19, ngược lại còn rất nhộn nhịp, liên tục ‘lập đỉnh’ và có nhiều cơn sốt, đây là điều khá trái ngược so với các ngành dịch vụ và sản xuất.

Lý giải cho hiện tượng trên, các chuyên gia tài chính cho biết lý do chính dẫn tới việc thị trường bất động sản vẫn còn ‘nóng’ dù có xảy ra dịch bệnh là việc lãi suất tiền gửi xuống quá thấp và tâm lý FOMO (Fear of Missing Out), các kênh đầu tư như chứng khoán và bất động sản là điểm đến dành cho các khoản đầu tư nhàn rỗi.

Theo các đánh giá, tình trạng sốt đất khó có khả năng diễn ra vào năm 2022 nhờ các chính sách của Nhà nước nhằm kiểm soát thị trường bất động sản. Tuy nhiên lạm phát cũng là một ‘quả bom hẹn giờ’ đáng lo ngại mà các nhà đầu tư cần phải quan tâm. Những vụ như Tân Hoàng Minh bỏ cọc đất Thủ Thiêm càng làm cho nguy cơ mất ổn định trên thị trường bất động sản càng rõ hơn.

Việc dòng tiền đang chảy quá nhiều vào thị trường bất động sản và chứng khoán thay vì các ngành sản xuất cộng thêm nguy cơ lạm phát cao diễn ra là yếu tố đe dọa việc thị trường bất động sản tại Việt Nam sẽ sụp đổ. Tình trạng người dân khó mua đất, mua nhà hay doanh nghiệp khó tìm được kho bãi, văn phòng sẽ còn tiếp diễn và tác động xấu tới ngành đất đai nếu như chính phủ còn hạn chế nguồn cung và để xảy ra tình trạng thổi giá.

thaibao

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
3 Bình luận 4 Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục