24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Nhật Anh

Bối cảnh này bỏ tiền đầu tư vào đâu?

Chuyên mục: Kinh doanh
Bối cảnh này bỏ tiền đầu tư vào đâu?

Ảnh Internet

Có rất nhiều kênh cho các nhà đầu tư lựa chọn như ngân hàng, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm, USD, chứng khoán, quỹ đầu tư hoặc P2P Lending.

Bối cảnh này đang được xem là bất định, khi mà diễn biến dịch Covid-19 còn khó lường cả trong nước và trên thế giới. Điều này đã được hiện hữu rõ nét trên thị trường, dịch Covid-19 quay trở lại vào ngày 25/7 tại Đà Nẵng một lần nữa tác động trực diện làm thay đổi kế hoạch, hành trình của mỗi cá nhân, tổ chức, bộ máy từ nhỏ tới lớn.
Mới đây, tại một toạ đàm trực tuyến do Tạp chí Cafeland tổ chức, các chuyên gia và doanh nghiệp đã cùng ngồi lại nhìn nhận, phân tích bối cảnh để chia sẻ quan điểm đối với các nhà đầu tư.
Cơ hội tốt để đầu tư bất động sản giá rẻ
Theo ông Ngô Minh Hải, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Văn Lang, dưới góc độ cá nhân có 3 quyết định chính là tiêu dùng, tiết kiệm, đầu tư. Làn sóng Covid lướt qua mọi người, khiến chúng ta phải nhìn lại xem đang như thế nào. Cái nào không quan trọng, không hiệu quả thì phải cắt. Sau đó xem dư lại cái gì thì tiết kiệm, chuẩn bị cho tương lai, rồi mới tới đầu tư.
Covid-19 ảnh hưởng tới mọi mặt, mọi người quay lại xem những quyết tài chính của mình tốt hay chưa. Sau khi làm xong điều đó người ta mới làm điều kế tiếp vì người ta vẫn phải sống, vẫn phải đầu tư. Thứ hai là quan tâm tới việc tiền đẻ ra tiền. Lúc này bức tranh rộng hơn. Trước đây chỉ có vài kênh đầu tư, hiện nay có nhiều kênh khác, bài toán đầu tư bây giờ là giữa lợi nhuận và rủi ro, khả năng chịu đựng rủi ro như thế nào.
“Cơ hội mua bất động sản giá rẻ, đầu tư vào công ty, dự án, dự án tài chính giá rẻ hiện hữu. Vấn đề là cân đối dòng tiền mình đang có, khả năng chịu đựng rủi ro và quyết định đầu tư của mình như thế nào, tầm nhìn là ngắn hạn hay dài hạn. Dưới góc độ cá nhân, bây giờ cơ hội rất tốt để đầu tư”, ông Hải cho biết.
Cụ thể, ông Hải nêu, hồi tháng 3 băn khoăn không biết trương lai như thế nào, nhưng giờ mình nhìn thấy Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh với giải pháp khoanh vùng, phát sinh tới đâu khoanh vùng tới đó, dập dịch tới đó. Hệ thống y tế chứng minh xử lý, kiểm soát dịch bệnh tốt. Các chuyên gia cũng nhìn nhận kinh tế vĩ mô tương đối ổn định.
Theo ông Hải, vấn đề đó là nhà đầu tư cá nhân chọn kênh đầu tư phù hợp khẩu vị của mình. Với mỗi lĩnh vực đầu tư đều có dư địa. Với vàng, nhìn trong ngắn hạn rủi ro nhưng dài hạn vàng sẽ tăng, vấn đề là vào ra khi nào.
Với bất động sản, ông Hải cho rằng không chỉ là dự án, còn có phát triển dự án, khai thác quản lý tài sản, bán sản phẩm bất động sản…. Nhìn kỹ lại dự án đã phát triển từ trước tới giờ hiện đang trong giai đoạn khai thác và triển khai, nếu đầu tư vào công ty quản lý, khai thác bất động sản thì an toàn hơn rất nhiều so với việc đầu tư vào dự án mới. Hay một ngày có khoảng vài trăm cuộc gọi telesale, vậy có những công ty về công nghệ giải quyết bài toán bán hàng văn minh, hiện đại hơn thì có thể đầu tư được. Nếu nhìn rộng thì cơ hội đầu tư tốt trong bối cảnh hiện nay.
Vàng, tiết kiệm là kênh thanh khoản cao
Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, trước đây chúng ta có 5 kênh đầu tư tuyền thống như ngân hàng, bất động sản, vàng, gửi tiết kiệm, USD. Hiện nay có thêm các kênh đầu tư khác như quỹ đầu tư, P2P Lending.
Ông Hiếu cho rằng, trong tất cả quyết định đầu tư, nhà đầu tư nên nhìn với 3 mục đích, một là đầu tư phải bảo toàn vốn; hai là là phải có tính than khoản, mua đi bán lại dễ dàng; ba là đầu tư vào gì để tăng lợi nhuận.
“Trong bối cảnh dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng, chúng ta không thể quá lạc quan vì vậy theo tôi mục tiêu bảo toàn vốn và thanh khoản là tiêu chí đầu tiên cho nhà đầu tư. Căn cứ vào hai mục tiêu đó, tôi cho rằng hiện nay tiền gửi ngân hàng và vàng là 2 kênh đầu tư ít rủi ro”, ông Hiếu đánh giá.
Ông Hiếu cho rằng, đầu năm đến nay vàng mang lại lợi nhuận đến 35%, có tính thanh khoản cao dù giá vàng lên xuống nhưng theo ông về lâu về dài có thể sẽ lên.
“Nên đầu tư vàng hay không? Tôi không có trả lời chính xác nhưng đây là kênh đầu tư thanh khoản tốt, bảo toàn được về vốn về lâu dài. Theo tôi, kênh gửi tiền ngân hàng và đầu tư vào vàng là hai kênh truyền thống đáng đầu tư. Bên cạnh đó có những kênh đầu tư không truyền thống như đầu tư vào quỹ đầu tư, P2P Lending”, ông Hiếu nhận định.
Cần ưu tiên lĩnh vực am hiểu thị trường
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, TGĐ Đại Phúc Land chia sẻ, với cá nhân bà khi làm việc với khách hàng vẫn nhìn thấy bức tranh chung đó là niềm tin ở nhà đầu tư. Nhà đầu tư có niềm tin dịch bệnh sẽ qua, thị trường sẽ hồi phục.
Về các kênh đầu tư thì phụ thuộc vào khẩu vị của nhà đầu tư, nguồn lực ngân sách đầu tư. Thường người có mối ruột đầu tư chứng khoán rồi thì sẽ theo, người ngoại đạo với chứng khoán thì phải theo dõi, phải am hiểu và khi thấy thị trường lên xuống mà không phải sở trường của mình thì cũng không dám vào. Tương tự kênh vàng cũng vậy.
Với kênh bất động sản, bà Hương đánh giá là kênh phổ biến mà nhiều người quan tâm. Tuy nhiên nguồn lực đầu tư lớn nên không phải ai cũng có thể tham gia đầu tư bất động sản.
Bà Hương nêu, trong 8 tháng qua có giai đoạn giãn cách xã hội, rồi qua giai đoạn bình thường mới luôn có sự quan tâm duy trì, tức chậm nhưng duy trì quan tâm đầu tư bất đọng sản. Bởi bất động sản ngoài nhu cầu đầu tư còn có nhu cầu an cư. Tâm lý người Việt tích lũy tài sản bằng hình thức đầu tư bất động sản. Thời điểm này tâm lý nhà đầu trư vẫn khá ổn định đối với bất động sản phục vụ nhu cầu an cư. Vấn đề là làm sao chủ đầu tư nắm bắt nhu cầu đó, và đưa ra các sản phẩm phù hợp.
Ở góc độ doanh nghiệp, bà Hương cho biết, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp phải chia nguồn lực ra các nhóm để đảm bảo hoạt động. Nhóm 1 là phải đảm bảo duy trì bộ máy, gồm nhân sự, bộ máy duy trì các hạng mục đầu tư cơ bản. Bước tiếp theo nữa mới là hoạch định cho ưu tiên hiện hạng mục phát triển mở rộng đầu tư xa hơn. Với hạng mục xa hơn sẽ cân nhắc lại tùy theo tình hình thực tế việc kiểm soát dịch bệnh và việc khôi phục thị trường theo kịch bản lạc quan hay là không.
Huyền Trâm
Bizlive

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522