24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hướng

BOE: Cần sáu tháng để có thể sẵn sàng với lãi suất âm

Chuyên mục: Chứng khoán
BOE: Cần sáu tháng để có thể sẵn sàng với lãi suất âm

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cho biết hôm thứ Năm rằng các ngân hàng thương mại của nước này sẽ cần ít nhất sáu tháng nữa để sẵn sàng cho việc chuyển sang chế độ lãi suất âm.

BOE đã tham vấn các ngân hàng Anh vào tháng 10 về sự chuẩn bị của họ đối với lãi suất âm, mà trước đó đã tiết lộ vào tháng 9 rằng họ đang xem xét khả năng đưa lãi suất xuống dưới 0 nếu cần thiết.
Trong một lá thư gửi cho các nhà băng được công bố hôm thứ Năm, Sam Woods, người đứng đầu Cơ quan quản lý bảo mật của BOE (PRA) cho biết phần lớn các ngân hàng sẽ cần thời gian để thay đổi hệ thống và quy trình, cũng như thực hiện các giải pháp chiến lược hoặc kỹ thuật.
“Trên cơ sở phản hồi của các ngân hàng đối với trường hợp giả định này, PRA hiểu rằng phần lớn ngân hàng trong vòng sáu tháng nữa sẽ có thể thực hiện các giải pháp kỹ thuật để phù hợp với điều kiện lãi suất ngân hàng âm mà không có rủi ro đối với sự an toàn và lành mạnh của hệ thống”, Woods đề cập trong bức thư.
PRA cho biết sẽ tham gia cùng các ngân hàng để phát triển các giải pháp kỹ thuật của họ. Tuy nhiên, phía ngân hàng trung ương cũng nhấn mạnh rằng điều đó không có nghĩa là lãi suất âm chắc chắn sẽ được áp dụng.
Lãi suất âm của ngân hàng trung ương làm lợi cho các doanh nghiệp và cá nhân vay tiền nhưng phương hại đến các đối tượng gửi tiền mặt, do đó về lý thuyết khuyến khích họ đầu tư và chi tiêu nhiều hơn - những hành động có thể giúp nền kinh tế tăng trưởng.
Tuy nhiên, chúng cũng gây áp lực giảm hơn nữa tỷ suất lợi nhuận của các ngân hàng, nếu họ cho vay thì tỷ suất này có thể không đạt được hiệu quả như mong muốn.
“Không cần thiết phải có lãi suất âm vì chúng không có lợi cho người có tiền tiết kiệm và cho các ngân hàng. Chúng tôi sẽ xem xét tác động của nó đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu để kiểm chứng về điều này", Neil MacKinnon, chiến lược gia vĩ mô toàn cầu tại VTB Capital, nói. Ông cũng lưu ý thêm rằng kể từ khi đại dịch bắt đầu, các hỗ trợ mạnh mẽ đã được thực hiện bởi chính sách kích thích tài khóa của chính phủ.
“Một khi các lệnh phong tỏa dần được dỡ bỏ sau khi chương trình tiêm chủng thành công, hỗ trợ tài chính có thể mở đường cho sự phục hồi của Vương quốc Anh", ông nói thêm.
Trước đó, Ủy ban Chính sách Tiền tệ của BOE (MPC) vào thứ Năm đã tuyên bố giữ nguyên chính sách tiền tệ, sau cuộc họp đầu tiên của năm 2021, với lãi suất cho vay duy trì ở mức 0,1% và mục tiêu mua tài sản ở mức 895 tỷ bảng Anh (1,2 nghìn tỷ USD).
MPC đã nhất trí bỏ phiếu để giữ ổn định lãi suất và duy trì chương trình nới lỏng định lượng ở mức hiện tại khi nền kinh tế Vương quốc Anh có vẻ đang hồi phục sau những thiệt hại do đại dịch.
Luke Bartholomew, nhà kinh tế học cấp cao tại Aberdeen Standard Investments, cho biết sự nhất trí cao trong cuộc bỏ phiếu là một điều bất ngờ, vì một số thành viên của MPC đã bày tỏ mong muốn đối với lãi suất bằng 0 hoặc âm. Ông cho rằng quyết định chính sách lần này "chưa phải là cái kết của cuộc tranh luận đó".
“Tuy nhiên, triển vọng với lãi suất âm, ít nhất là trong thời gian tới, có lẽ đã giảm đi phần nào, khi BOE đang dõi theo việc triển khai vắc-xin tiến triển như thế nào và nền kinh tế phục hồi ra sao sau cú sốc Covid”, Bartholomew nói thêm .
Triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh vẫn không chắc chắn, với các biện pháp phong tỏa áp dụng trên toàn quốc được thực hiện ít nhất cho đến đầu tháng 3 nhằm cố gắng ngăn chặn sự bùng phát trở lại của vi-rút, trong khi việc triển khai vắc-xin vẫn tiếp tục diễn ra.
BOE cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm 2021 xuống 5%, trong khi mức tăng trưởng đưa ra trong Báo cáo Chính sách tiền tệ tháng 11 là 7,25%.
Tỷ giá bảng Anh - đô la Mỹ không đổi sau khi báo cáo được công bố, trong khi đồng euro tăng 0,4% so với đồng bảng Anh.
M.Hồng
Thời Báo Ngân Hàng
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484