24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Bốn
Nhiều khả năng thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ hình thành một bong bóng mới và có khả năng giảm sâu.

"Bốc hơi" 700 tỷ USD, chứng khoán Trung Quốc chao đảo

Chuyên mục: Chứng khoán
"Bốc hơi" 700 tỷ USD, chứng khoán Trung Quốc chao đảo

Thị trường chứng khoán Trung Quốc chao đảo phiên thứ 3 liên tiếp và giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 16/7 khiến vốn hóa bốc hơi khoảng 700 tỷ USD.

Trong phiên ngày 13/7, chứng khoán Trung Quốc lần đầu tiên chạm ngưỡng vốn hóa 10.000 tỷ USD - mức từng đạt được khi thị trường này đạt đỉnh bong bóng hồi năm 2015.
Thị trường lạc quan rằng, việc Trung Quốc kiểm soát thành công COVID-19 và kỳ vọng GDP quý II tăng trưởng dương tạo động lực giúp khối lượng giao dịch và giá cổ phiếu liên tục đi lên. Các nhà đầu tư mới đua nhau mở tài khoản, với một niềm tin: Đổ tiền vào chứng khoán thời điểm này là không thể nào thua lỗ được.
"588 tỷ Nhân dân tệ đã được đổ vào thị trường đại lục thông qua việc các Quỹ phát hành chứng khoán. Đó là chưa kể tổng tài sản các nhà đầu tư đã vay để mua cổ phiếu đã tăng lên mức cao nhất trong 5 năm", ông Liu Bing - Giám đốc Bộ phận Quản lý Tài sản, Công ty chứng khoán China Galaxy nói.
Tuy nhiên, niềm vui không giữ được lâu khi chỉ ngay sau đó thị trường bắt đầu có dấu hiệu giảm không phanh. 700 tỷ USD bị bốc hơi nhanh chóng trong các phiên thứ 3, thứ 4 và đỉnh điểm là hôm qua (ngày 16/7).
Nhiều chuyên gia cho rằng, khi thị trường kỳ vọng quá nhiều vào mức tăng GDP quý II - một chỉ dấu quan trọng, song khi Trung Quốc công bố dù đạt tới 3,2% - mức tăng GDP dương duy nhất trong số các nền kinh tế lớn vẫn khiến nhà đầu tư cảm thấy chưa thỏa mãn.
Trong những ngày gần đây, chính quyền Trung Quốc thực sự lo ngại về khả năng thị trường chứng khoán hình thành một bong bóng mới và có khả năng giảm sâu. Truyền thông đã liên tục cảnh báo các nhà đầu tư, trong khi đó các quỹ nhà nước Trung Quốc cũng bắt đầu bán ra mạnh để hạ nhiệt thị trường.
Ông Qiu Yanying - Giám đốc điều hành Quỹ quản lý đầu tư Shanghai Zunwei nói: "Tôi nghĩ các nhà đầu tư nên cân nhắc các yếu tố cơ bản của ngành và doanh nghiệp để xem liệu có xu hướng phục hồi hay triển vọng lợi nhuận cao hay không. Nếu không, các quyết định vội vàng có thể dẫn tới rủi ro thua lỗ".
Nhiều chuyên gia lo ngại làn sóng đầu tư ồ ạt, thiếu tính toán, thậm chí sẵn sàng vay nợ có thể sẽ khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Năm 2014, những sự cổ vũ từ truyền thông Trung Quốc đã khiến giới đầu tư đổ xô vào thị trường cổ phiếu. Hệ quả là bong bóng đầu cơ được thổi phồng bằng nợ đã nổ tung, thổi bay 5.000 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường, khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào cảnh trắng tay.
Anh Quang
vtv.vn
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484