Dũng Chín
Khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không cần phải cách ly

Bộ Y tế chốt phương án cuối cùng quy định về khách nhập cảnh

Chủ đề: KT vĩ mô
Bộ Y tế chốt phương án cuối cùng quy định về khách nhập cảnh

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn muộn ngày 15/3 đã ký Công văn 1265 quy định phòng chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh. Theo đó, khách nhập cảnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, không cần cách ly khi vào Việt

Theo Bộ Y tế, hiện số nhiễm mới virus SARS-CoV-2 theo ngày ở nước ta vẫn ở mức cao, biến thể Omicron đã được ghi nhận trong cộng đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân được tiêm chủng đã đạt mức cao trên toàn quốc, số ca bệnh nặng và tử vong do COVID-19 vẫn đang được kiểm soát. Do đó, Bộ ra quy định về phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh như sau:

Về xét nghiệm, đối với người nhập cảnh theo đường hàng không: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trừ trẻ em dưới 2 tuổi) trước khi xuất cảnh 72 giờ, nếu xét nghiệm PCR hoặc 24 giờ nếu test nhanh, được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đối với người nhập cảnh theo các đường khác (đường bộ, đường thủy, đường sắt), phải có xét nghiệm âm tính như trên.

Nếu khách chưa có kết quả xét nghiệm âm tính, phải xét nghiệm nhanh trong vòng 24 giờ đầu (bằng PCR hoặc test nhanh) kể từ khi nhập cảnh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì được phép rời khỏi nơi lưu trú, nếu dương tính phải báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Theo quy định mới, trẻ dưới 2 tuổi không bắt buộc phải xét nghiệm đều được nhập cảnh, tham gia các hoạt động ở ngoài nơi lưu trú cùng bố, mẹ, người thân.

Như vậy, hành khách đến Việt Nam khi nhập cảnh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính là có thể đi lại, tham quan, không cần chứng nhận đã tiêm vắc xin, không phải cách ly.

Với việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu, người nhập cảnh phải thực hiện trước khi nhập cảnh và sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Tại cửa khẩu, nếu có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 (sốt; ho; đau họng; chảy nước mũi, nghẹt mũi; đau người, mệt mỏi, ớn lạnh; giảm hoặc mất vị giác; giảm hoặc mất khứu giác; đau, nhức đầu; tiêu chảy; khó thở; viêm đường hô hấp... ) thì báo ngay cho cơ quan y tế tại cửa khẩu.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhập cảnh, khách tự theo dõi sức khỏe, nếu có các triệu chứng nghi nhiễm bệnh thì cần khai báo để được hướng dẫn, quản lý kịp thời.

Đối với người chưa có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi xuất cảnh: trong suốt quá trình di chuyển từ cửa khẩu nhập cảnh về nơi lưu trú, hạn chế dừng, đỗ dọc đường; tránh tiếp xúc gần với người xung quanh.

Công văn này thay thế các Công văn 10688 ngày 16/12/2021, Công văn 10943 ngày 24/12/2021 về việc hướng dẫn y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh vào Việt Nam và Quyết định 2553 ngày 18/6/2020 về “Hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm Covid-19 đối với phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ, đường sắt, đường thủy và đường hàng không; Công văn số 429 ngày 26/01/2022 về việc phòng, chống dịch đối với tổ bay trên các chuyến bay quốc tế của Bộ Y tế trước đó.

Ngọc Hà

VIETNAMNET

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề