menu
24hmoney
Install 24HMoneyTải App
copy link
Văn Trường

Bộ Xây dựng phản hồi về sở hữu nhà chung cư có thời hạn

Sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội không tán thành quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư, Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu thật kĩ, đặt ra nhiều vấn đề

Câu chuyện được người dân sinh sống tại các đô thị quan tâm nhất trong thời gian gần đây, đó là đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn - một trong những nội dung nằm trong Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Quốc hội.

Cuối tuần vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã có ý kiến về Dự thảo này. Theo đó, cơ bản đề nghị không quy định thời hạn sở hữu nhà chung cư. Trước ý kiến trên và những băn khoăn của người dân, đại diện Bộ Xây dựng đã có phản hồi liên quan đến đề xuất này.

Theo Bộ Xây dựng, Luật nhà ở hiện hành không quy định về chấm dứt quyền sở hữu nhà chung cư, nên các chủ sở hữu đều cho rằng quyền sở hữu là vĩnh viễn. Do đó họ không di dời, gây khó khăn cho cải tạo, xây mới, khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn. Dự thảo mới sẽ tháo gỡ được nút thắt cải tạo chung cư cũ tồn tại suốt nhiều năm qua.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân, dự thảo cũng đã có những quy định cụ thể như người dân vẫn tiếp tục có quyền sử dụng đất xây dựng nhà chung cư. Sau khi hết thời gian sở hữu, những ai không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bồi thường giá trị quyền sử dụng đất, được mua nhà ở xã hội... Tuy nhiên, trước ý kiến của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Xây dựng cho biết sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), các uỷ viên Thường vụ Quốc hội cho rằng cần phải đánh giá kĩ, xem xét thực tiễn để xem cái chốt của vấn đề không cải tạo được nhà chung cư cũ có phải là do quy định về sở hữu hay không hay, hay là do các quy định khác? Và quy định sở hữu thì có đảm bảo với các quy định của pháp luật dân sự, khi cho rằng quyền dân sự của người dân bị hạn chế? Cho nên Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị tiếp tục nghiên cứu, có thể là quy định theo hướng cụ thể các trường hợp phá dỡ khi hết thời hạn sử dụng, chứ không đặt vấn đề thời hạn sở hữu trong dự thảo luật.

"Sau chỉ đạo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu thật kĩ, đặt ra nhiều vấn đề. Cũng có quan điểm là không đặt vấn đề quy định sở hữu trong dự thảo mà sẽ quy định các tình huống phá dỡ, để người dân yên tâm là mình không bị mất quyền sở hữu", ông Khởi cho biết.

Theo dõi 24HMoney trên GoogleNews
Nhà đầu tư lưu ý
24HMoney đã kiểm duyệt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành VIP/Pro trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi SĐT/ Zalo: 0981 935 283.

Để truyền thông cho doanh nghiệp, vui lòng liên hệ SĐT/ Zalo: 0908 822 699.

Hòm thư: phuongpt@24hmoney.vn
2 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty TNHH 24HMoney. Địa chỉ: Tầng 5 - Toà nhà Geleximco - 36 Hoàng Cầu, P.Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội. Giấy phép mạng xã hội số 203/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 09/06/2023 (thay thế cho Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT cấp ngày 25/3/2019). Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ: 0908.822.699

Điều khoản và chính sách sử dụngcopy link
Quét mã QR để tải app 24HMoney - App Tài chính, Chứng khoán nhiều người dùng nhất cho điện thoại