24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Quỳnh Vũ

Bộ Tư pháp Mỹ ‘mạnh tay’ với các công tố viên được ông Trump bổ nhiệm

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bộ Tư pháp Mỹ ‘mạnh tay’ với các công tố viên được ông Trump bổ nhiệm

Bộ Tư pháp Mỹ sẽ yêu cầu gần như tất cả công tố viên do ông Trump bổ nhiệm từ chức. (Ảnh: AP)

CNN đưa tin, hôm 8/2, (theo giờ địa phương) Bộ Tư pháp Mỹ có thể đã yêu cầu các công tố viên liên bang do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm từ chức.

Theo đó, điều này sẽ được thực hiện như một phần của quá trình chuyển giao quyền lực khi thay đổi chính quyền.
CNN cho biết, các lệnh tương ứng về việc từ chức sẽ được gửi tới 56 công tố viên. Danh sách sẽ không bao gồm luật sư David Weiss của Delaware và luật sư John Durham của Connecticut, những người hiện đang tiến hành các cuộc điều tra quan trọng dưới thời chính quyền trước đây. Được biết, quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Monty Wilkinson, đã thông báo cho cả hai luật sư rằng họ sẽ giữ nguyên chức vụ của mình.
Theo các báo cáo, ông Weiss, đặc biệt đang giám sát cuộc kiểm toán thuế đối với con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden Hunter. Trong khi, ông Durham, thay mặt cho cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr tiến hành một cuộc điều tra về việc các cơ quan tình báo Mỹ giám sát trụ sở của ông Trump trong chiến dịch bầu cử trước đó kể từ tháng 5/2019.
Tại Bộ Tư pháp Mỹ, CNN không nói rõ chính xác khi nào đơn từ chức của 56 công tố viên sẽ được chấp nhận, nhưng dự kiến ​​quá trình chuyển giao quyền lực trong lĩnh vực tư pháp sẽ mất vài tuần.
Bước đi này được coi là phổ biến khi thay đổi chính quyền. Vì với sự xuất hiện của ông Trump trong Nhà Trắng 4 năm trước, ông đã ra lệnh yêu cầu 46 công tố viên liên bang do cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm từ chức.
Do không tin tưởng vào những người được bổ nhiệm dưới thời ông Trump, chính quyền ông Biden đã chỉ định ông Monty Wilkinson, một quan chức tư pháp, làm quyền Bộ trưởng Tư pháp, trong lúc chờ Thượng viện Mỹ phê chuẩn ông Merrick Garland (68 tuổi) làm lãnh đạo cơ quan này.
Phiên điều trần phê chuẩn ông Garland dự kiến diễn ra hôm 8/2, song bị hoãn sau khi cựu chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ Lindsey Graham phản đối. Thượng nghị sĩ Graham cho rằng phiên điều trần tại Thượng viện của ông Garland được thúc đẩy quá nhanh.
Ông Merrick Garland là thẩm phán của Tòa án Phúc thẩm Liên bang khu vực Washington D.C. từ năm 1997. Thẩm phán Garland, một luật gia kỳ cựu và là người ôn hòa, được coi là người có thể giúp khôi phục sự độc lập của Bộ Tư pháp - một ưu tiên của ông Joe Biden. Việc đề cử ông Garland cũng sẽ cho phép ông Joe Biden bổ nhiệm một thẩm phán trẻ hơn để thay thế Garland trong Tòa án Phúc thẩm Liên bang khu vực Washington D.C.
Trước đó, quyền Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Monty Wilkinson đã chính thức chấm dứt cái gọi là “chính sách nhập cư không khoan nhượng” của chính quyền ông Trump. Hơn 1.000 gia đình di cư bị chia cắt trong năm 2017 theo chính sách này.
Vào tháng 10/2020, truyền thông Mỹ trích dẫn thông tin từ Liên minh Tự do Dân sự đưa tin rằng chính quyền ông Trump không thể tìm thấy cha mẹ của gần 600 trẻ em nhập cư đang bị tạm giữ.
Thanh Bình (lược dịch)
infonet
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484