Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc đưa giải pháp “gỡ tắc” trong xuất khẩu tôm hùm bông
Doanh nghiệp Việt Nam cần khẩn trương đăng ký cơ sở sản xuất và đóng gói với Hải quan Trung Quốc.
Vấn đề được Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào nêu tại Kỳ họp lần thứ 12 Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam – Trung Quốc, tổ chức ngày 27/11, do Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Thương mại Trung Quốc đồng chủ trì.
Ủy ban hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc là cơ chế hợp tác định kỳ, luân phiên giữa hai Chính phủ, do Lãnh đạo Bộ Công Thương và Bộ Thương mại Trung Quốc đồng chủ trì. Kỳ họp lần thứ 12 là kỳ họp đầu tiên do hai Bộ trưởng đồng chủ trì. Đây cũng là kỳ họp đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tiếp sau 3 năm bị gián đoạn về đại dịch.
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đề xuất một số giải pháp quan trọng đối với quan hệ thương mại với phía Trung Quốc như hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xây dựng thương hiệu tại thị trường Trung Quốc; đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường cho các loại nông sản của Việt Nam; thúc đẩy ký kết Thỏa thuận khung về thương mại gạo giữa hai nước.
Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị các cơ quan chức năng Trung Quốc dành thời gian quá độ cho tôm hùm bông khi nhập khẩu vào Trung Quốc; mở rộng danh sách các cửa khẩu biên giới Trung Quốc với Việt Nam được phép nhập khẩu nông sản, thủy sản, lương thực; hoàn tất các thủ tục thành lập Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu, Hải Nam, Trung Quốc trong năm 2023; đồng thời tạo thuận lợi và dành ưu đãi để doanh nghiệp Việt Nam tăng cường hiện diện, thuê kho bãi và xuất khẩu qua các khu thí điểm thương mại điện tử hay khu thí điểm thương mại tự do của Trung Quốc…
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào khẳng định Trung Quốc là thị trường lớn và hoan nghênh nông sản chất lượng cao của Việt Nam. Hiện nay nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đang được tiêu thụ rất mạnh, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Đặc biệt là sầu riêng, sau 10 tháng kể từ khi sầu riêng được Trung Quốc mở cửa thị trường (cuối năm 2022), kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam đã đạt gần 2 tỷ USD và dự kiến sẽ vượt xa con số này trong cả năm 2023.
Ông Vương Văn Đào cho biết, sẽ tiếp tục điều phối, thúc đẩy Hải quan Trung Quốc mở cửa thị trường đối với nông sản Việt Nam. Đối với vướng mắc trong xuất khẩu tôm hùm bông, doanh nghiệp Việt Nam cần khẩn trương đăng ký cơ sở sản xuất và đóng gói với Hải quan Trung Quốc; đồng thời các cơ quan chủ quản hai nước cần sớm triển khai công tác kiểm tra đánh giá doanh nghiệp, vùng trồng theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến để tôm hùm bông có thể được xuất khẩu vào Trung Quốc.
Về vấn đề phối hợp phân luồng thông quan nhằm tránh tái diễn ùn ứ hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định sẵn sàng phối hợp triển khai các biện pháp tạo thuận lợi thông quan nhằm đảm bảo lợi ích của người nông dân Việt Nam. Về việc hỗ trợ phát hiện thương hiệu Việt Nam tại thị trường Trung Quốc, phía Trung Quốc sẽ cung cấp môi trường kinh doanh thuận lợi và tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam xây dựng được chỗ đứng trên thị trường Trung Quốc…
Bạn muốn trở thành VIP/PRO trên 24HMONEY?
Liên hệ 24HMONEY ngay
Bình luận