24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói Trung Quốc không tuân thủ luật pháp quốc tế

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trong một buổi họp báo

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 27.8 nói Trung Quốc dường như đang "lên gân" phô trương sức mạnh tại khu vực Đông Nam Á, nhất là ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu nhân chuyến bang Hawaii (Mỹ), ông Esper cũng cáo buộc Trung Quốc đã nhiều lần không giữ cam kết về tuân thủ luật pháp quốc tế và cảnh báo Bắc Kinh muốn triển khai sức mạnh quân sự trên toàn cầu, theo Reuters.
Ông Esper đồng thời cáo buộc Trung Quốc gây cản trở các nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại đại dịch Covid-19. “Mỹ muốn phối hợp với Trung Quốc để đưa Bắc Kinh trở lại quỹ đạo phù hợp với các quy tắc quốc tế”, ông Esper nói thêm.
Trước đó, trong bài viết gần đây trên tờ The Wall Street Journal, ông Esper kêu gọi các đồng minh và đối trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phối hợp với Mỹ để có biện pháp đáp trả hiệu quả trước các hành động cưỡng ép kinh tế và quân sự của Trung Quốc nhằm mục tiêu thống trị khu vực.
Quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng vào năm 2035, trở thành “lực lượng đẳng cấp thế giới” sở hữu kho vũ khí tên lửa tiên tiến cùng với năng lực tác chiến điện tử, trên không gian và không gian mạng, theo ông Esper.
Chủ nhân Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên sau khi tờ South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc tiết lộ Trung Quốc đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Đông vào sáng ngày 26.8, được cho là nhằm gửi thông điệp đến Mỹ.
Phúc Duy
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484