Cao Duyên

Bộ trưởng Janet Yellen: Kinh tế Mỹ vẫn có khả năng thoát suy thoái

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bộ trưởng Janet Yellen: Kinh tế Mỹ vẫn có khả năng thoát suy thoái

Trong ngày 19/06, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng suy thoái không phải “không thể tránh được”.

Các dự báo về suy thoái xuất hiện ngày càng nhiều khi lạm phát liên tục tăng và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết liệt thắt chặt tiền tệ. Trong ngày 15/06, Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 1994. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng thể hiện ý định thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt trong thời gian tới.

Cùng lúc đó, nhiều chuyên gia kỳ vọng sự vững chắc của chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng việc làm mạnh sẽ giúp Mỹ thoát suy thoái.

“Tôi dự báo nền kinh tế sẽ chậm lại”, bà Yellen cho biết trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “This Week” của đài ABC. “Nền kinh tế đã tăng trưởng rất nhanh khi chúng ta hồi phục và đạt mức toàn dụng nhân công (full employment). Việc kỳ vọng kinh tế sẽ chuyển sang giai đoạn tăng trưởng chậm và bền vững là điều tự nhiên. Tuy nhiên, tôi không nghĩ suy thoái là không thể tránh được”.

Mặc dù bà Yellen tỏ ra lạc quan về khả năng Mỹ thoát suy thoái, nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn đang đối mặt với nhiều mối đe dọa nghiêm trọng trong vài tháng tới, với sự tiếp diễn của cuộc chiến Nga-Ukraine, lạm phát cao và đại dịch Covid-19. “Rõ ràng lạm phát đang cao đến mức không thể chấp nhận được”, bà Yellen nói.

Dù vậy, bà không tin sự suy giảm về chi tiêu tiêu dùng sẽ là nguyên nhân dẫn tới suy thoái. Vị quan chức Mỹ cho rằng thị trường lao động đang ở trạng thái mạnh nhất trong giai đoạn hậu chiến tranh và dự báo lạm phát sẽ chậm lại “trong vài tháng tới”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

fili

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
2 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục