24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Lãng tử buôn nước mắm Pro

Bộ tiêu chí chọn cổ phiếu thời COVID-19

Chuyên mục: Chứng khoán
Bộ tiêu chí chọn cổ phiếu thời COVID-19

Hàng loạt kỉ lục về tăng giảm liên tiếp được thiết lập với cường độ cao. Sau cú giải cứu vô tiền khoáng hậu tăng 130 điểm vào tháng 4, việc mua mã gì cũng thắng có lẽ đã đến giai đoạn tạm dừng và chúng ta phải nghiên cứu kĩ hơn trước khi thực hiện 1 thương vụ giải ngân trong 6 tháng cuối năm nay.

Sống chung với COVID-19, cài sẵn công tắc on/off với nền kinh tế là cách mà các nước hiện tại đang áp dụng cho tới khi vắc xin hay 1 giải pháp gì đó vẹn toàn hơn cho việc mở cửa thế giới được khai thông. Nhà đầu tư chứng khoán trên sàn 6 tháng cuối năm có lẽ cũng sẽ đầu tư trên tinh thần như vậy
Chính vì vậy việc lựa chọn các cổ phiếu đánh bại thị trường cần phải có 1 bộ tiêu chí nhất định.
Với kinh nghiệm hiện tại, chúng tôi xây dựng nên bộ tiêu chi sau để lựa chọn:
1. Nền tảng tài chính tốt, tiền mặt nhiều, không vay nợ hoặc có tỉ lệ an toàn vay cao.
2. Ngành nghề duy trì ổn định cung và cầu - bất chấp, hoặc ít ảnh hưởng cho đến không liên quan covid-19, hoặc hưởng lợi trên 1 nền core chính vốn đã mạnh sẵn. Covid-19 như 1 chất xúc tác làm công ty mạnh hơn.
3. Có chính sách cổ tức tiền mặt ổn là điểm cộng lớn.
4. Duy trì 1 kỷ luật cần có. Chỉ giải ngân khi thị trường điều chỉnh, bỏ qua khi thị trường tăng đồng loạt 1 cách điên cuồng.
5. Chiết khấu rẻ thì mua, giá fair thì bỏ, hơi mắc tí thì kệ. Kiên nhẫn chờ đợi đến thời cơ thích hợp. Việc định giá này trở nên phức tạp hơn nhiều với covid-19, do có nhiều biến số không dự báo được timing chính xác, chính vì vậy cần phải tính toán thật kĩ lưỡng và không thể xuề xòa.
Các mức định giá nhà đầu tư hay sử dụng như p/e, p/b, /p/s không đơn thuần là nhìn vào quá khứ, hay tư duy rằng lãi suất giảm thì nâng định giá lên mà còn phải thêm vào 1 biến số đó là ảnh hưởng nặng nhất của covid-19 là các lệnh phong tỏa có thể trở lại bất kì lúc nào.
Chúng tôi tin rằng với việc khối ngoại vẫn chưa có dấu hiệu ngừng bán ròng, thế giới vẫn đang phức tạp, việc duy trì các kỉ luật đầu tư sẽ làm nên thành công trong 1 năm khó khăn này.
Hy vọng với những gợi ý của chúng tôi, quý nhà đầu tư có thể xây dựng nên 1 danh mục ổn định. Chúc mọi người đầu tư thành công qua 6 tháng cuối năm sắp tới.

Bài viết thể hiện nghiên cứu và quan điểm riêng của nhóm tác giả, 24H Money không chịu trách nhiệm về những thiệt hại mà nhà đầu tư gặp phải khi sử dụng những thông tin trên trong hoạt động đầu tư. Để được tư vấn đầu tư, tìm hiểu thêm thông tin từ chuyên gia, vui lòng truy cập tại đây

Team Tư vấn tài chính Lãng Tử Buôn Nước Mắm
langtubuonnuocmam.com
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484