Thiết nghĩ những giải pháp như gia hạn thuế, cơ cấu nợ… cần tiếp tục kéo để hỗ trợ DN.

Bộ Tài chính nói gì trước đề xuất giãn thuế lên 12 tháng của doanh nghiệp?

24HMoney đã kiểm duyệt
Bộ Tài chính nói gì trước đề xuất giãn thuế lên 12 tháng của doanh nghiệp?

Nhiều doanh nghiệp cho rằng cần nhiều thời gian hơn để phục hồi sau giãn cách xã hội và mong muốn được Chính phủ giãn thuế lên 12 tháng.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41 gia hạn thời gian nộp một số loại thuế và tiền thuê đất trong 5 tháng cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều DN cho rằng, lệnh giãn cách xã hội mới được gỡ bỏ cuối tháng 4, doanh nghiệp cần nhiều thời gian hơn để "bật dậy" sau những ngày khó khăn. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp và hiệp hội đề xuất thời gian giãn thuế lên 12 tháng. Tuần vừa qua, đại diện Bộ Tài chính đã có những phản hồi về đề xuất này.

Trong buổi họp báo thường kỳ tháng 5, đại diện Bộ Tài chính cho biết, việc tăng thời gian giãn thuế phải xem xét báo cáo trình Quốc hội.

"Theo quy định của Luật Quản lý Thuế, nếu việc gia hạn thuế ảnh hưởng tới dự toán ngân sách, đã được Quốc hội thông qua, thì phải trình Quốc hội. Còn trường hợp gia hạn thuế không ảnh hưởng tới dự toán ngân sách, thì thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Vì vậy, việc gia hạn thuế 5 tháng như Nghị định 41 ban hành không ảnh hưởng tới dự toán năm 2020 này. Bởi trong 5 tháng, các nghĩa vụ thuế được gia hạn đó vẫn nộp trong 2020. Trường hợp gia hạn dài hơn thì phải báo cáo Quốc hội" - bà Vũ Thị Mai (Thứ trưởng Bộ Tài chính) nhấn mạnh.

Trước đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp, trong các tháng đầu năm, nhiều đơn vị chưa phát sinh thu nhập, chưa kịp phục hồi, nên chưa có tiền đóng thuế.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, chính sách cần được quyết định sớm, bởi nếu càng chậm trễ, càng nhiều doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ không trụ được, phải giải thể, phá sản. Riêng trong quý I vừa qua, đã có hơn 34.000 doanh nghiệp phải rút lui khỏi thị trường.

VTV Digital

vtv.vn

Nhà đầu tư lưu ý

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857