24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Vân

Bộ Tài chính kiến nghị EVN giảm giá điện, nhưng không được gây áp lực tăng giá trong năm 2021

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bộ Tài chính kiến nghị EVN giảm giá điện, nhưng không được gây áp lực tăng giá trong năm 2021

Bộ Tài chính đồng ý với đề xuất giảm giá điện của EVN

Bộ Tài chính đồng ý với đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương.

Tại cuộc họp Chính phủ bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn do Covid-19 ngày 10/4, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, cơ quan này đồng ý với đề xuất giảm giá điện cho một số đối tượng của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công Thương.
Bộ Trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, điện thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ Nhà nước bình ổn giá trên cơ sở nguyên tắc "bảo đảm bù đắp chi phí sản xuất, kinh doanh thực tế hợp lý, có lợi nhuận phù hợp". Các mức đề xuất lần này giảm trực tiếp vào doanh thu của EVN, như vậy sẽ làm giảm các khoản thu ngân sách từ thuế, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này so với kế hoạch.
“Vì vậy, EVN phải có phương án cân đối để tránh trường hợp lỗ và treo lại các khoản lỗ gây áp lực tăng giá trong năm 2021, nhất là sẽ ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác là đầu vào của sản xuất điện (than cho sản xuất điện, khí...), các đơn vị cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho sản xuất điện khi các ngành hàng này không có điều kiện để giảm giá”, ông Dũng cho hay.
Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị EVN cần tiến hành rà soát, tính toán lại chi phí mua điện năm 2020, các thông số đầu vào như giá than, dầu, khí, tỷ giá, sản lượng, cơ cấu sản lượng điện vào.
Qua rà soát sơ bộ cho thấy giá dầu thời gian qua đã giảm, theo đó giá khí được tính bằng 46% HSFO cũng đã giảm sâu. Đối với các mặt hàng khác như than, gas, xăng dầu hiện đang thực hiện theo cơ chế thị trường; trong đó, mặt hàng xăng dầu, gas tiếp tục có xu hướng giảm trong tháng 4 và đã giảm sâu trong tháng 2 và tháng 3 năm 2020.
Trước đó, ngày 1/4, EVN có Công văn số 2015/EVN-KD báo cáo chương trình giảm giá điện và an sinh xã hội để hỗ trợ khách hàng bị tác động bởi dịch Covid-19, với mức giảm từ 10%, 50% đến 100% cho một số đối tượng trong 6 tháng (từ tháng 4 - 9/2020). Tổng mức hỗ trợ khoảng 8.000 tỷ đồng.
Đồng thời, Bộ Công thương cũng có Báo cáo số 22/BC-BCT ngày 1/4 gửi Thủ tướng Chính phủ về đề xuất giảm 10 - 20% giá điện cho một số đối tượng, thời gian áp dụng 3 tháng (từ tháng 4 - 7/2020), với tổng mức hỗ trợ khoảng 11.000 tỷ đồng.
Quang Dân
Dân Việt
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484