24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trung Thành

Bổ sung hành vi ‘thổi giá đất’ vào Bộ Luật Hình sự

Chuyên mục: Bất Động Sản
Bổ sung hành vi ‘thổi giá đất’ vào Bộ Luật Hình sự

Ảnh Internet

Hình sự hóa hành vi ‘thổi giá’ đất được xem như giải pháp căn cơ để ngăn chặn ‘cơn sốt’ đất.

Về giải pháp để triệt những cơn sốt đất, lãnh đạo HoREA đề xuất ở góc độ quản lý nhà nước kinh nghiệm từ một số nước cho thấy khi xử lý vấn đề này cần đánh thuế chuyển nhượng rất cao để triệt tiêu ý chí của nhà đầu tư. Cụ thể, nếu nhà đầu tư mua đi bán lại sẽ bị đánh thuế cao trong 2-3 năm đầu khi chuyển nhượng.
Đồng thời, nhà nước cũng cần đánh thuế những người có nhiều bất động sản và đánh thuế ở mức cao nếu không đưa đất vào sử dụng. Hiện nay, nhà nước có chính sách thu hồi đất, chậm đưa vào sử dụng nhưng chỉ thu hồi những dự án bất động sản không đưa vào sử dụng. Trong khi ở Trung Quốc, họ làm những công cụ này rất tốt, như khi có "bong bóng" thì ngay lập tức chính quyền địa phương áp thuế suất cao.
Trong khi tại Việt Nam, thuế suất thuộc Luật thuế phải được Quốc hội thông qua nên chưa kịp thời do đó có thể giao mức thuế suất này cho Chính phủ quyết định để phù hợp với diễn biến thị trường.
Ngay với cơ chế về tín dụng, việc cho vay 70% giá trị tài sản bảo đảm có thể tạo cơ hội để nhà đầu tư vay mua lướt sóng nhiều hơn. Chính sách tín dụng này cũng cần thay đổi ở những giai đoạn sốt giá nhà đất, như giảm hạn mức cho vay xuống từ 70% về 30-50% tùy giai đoạn, kiểm soát việc đầu tư lướt sóng qua dòng tín dụng đổ vào thị trường bất động sản.
"Cần xem xét hình sự hóa hành vi "thổi giá" gây sốt đất ảo thu lợi hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng là một hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng, nghiên cứu xây dựng tội danh mới trong Bộ Luật Hình sự liên quan đến hành vi này, dù hiện đã có quy định về tội Đầu cơ tại Điều 196 Bộ luật hình sự 2015", Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư Tp.HCM nói.
Đồng quan điểm, Luật sư Trần Thanh Quyết kiến nghị cần xem xét bổ sung vào Bộ Luật Hình sự hiện hành quy định về hình sự tội ‘thổi giá’ đất tại tọa đàm “Giải mã cơn sốt đất”.
Lý giải điều này, ông Quyết cho rằng quy định về tội đầu cơ - theo Điều 196 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 - hiện không còn phù hợp để điều chỉnh những phát vấn đề phát sinh trên thực tế như tình trạng sốt đất hiện nay.
Tương tự, Luật sư Trần Minh Cường - Đoàn Luật sư TPHCM - cho rằng cần hình sự hóa hành vi tạo ‘sốt’ đất của các nhóm đối tượng. Theo đó, hiện đã có quy định về tội “Đầu cơ” tại Bộ luật hình sự 2015, nhưng ông Cường đề xuất cần nghiên cứu xây dựng tội danh mới trong Bộ Luật Hình sự liên quan đến hành vi này.
Lý giải nguyên nhân, các luật sư cho rằng hành vi tạo ‘sốt’ đất sẽ gây mất trật tự an ninh - xã hội và ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế. Thậm chí, hành vi này có thể giúp các đối tượng thu lợi hàng trăm tới hàng nghìn tỉ đồng.
Như Nguyễn (Tổng hợp)
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484