24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sơn Đức

Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu quan điểm về hàng loạt vấn đề nóng liên quan Biển Đông

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu quan điểm về hàng loạt vấn đề nóng liên quan Biển Đông

Chiều 25.2, Bộ Ngoại giao tổ chức họp báo thường kỳ bằng hình thức trực tuyến, trong đó nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề Biển Đông đã được đặt ra.

Về thông tin Pháp điều tàu ngầm tấn công hạt nhân SNA Emeraude đến tuần tra ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định việc duy trì hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thượng tôn pháp luật, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ven biển… là mục tiêu, lợi ích, trách nhiệm và nguyện vọng chung của tất cả quốc gia và cộng đồng quốc tế. “Chúng tôi cho rằng, hoạt động trên Biển Đông của tất cả các quốc gia cần đóng góp vào mục tiêu chung này”, bà Hằng nhấn mạnh.
Về thông tin sáng 24.2, tàu hải cảnh 5304 của Trung Quốc đã áp sát giàn Hải Thạch thuộc lô dầu khí 5-02 của Việt Nam, bà Hằng cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát các diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.
Liên quan câu hỏi về việc tàu chiến Mỹ hồi đầu tháng 2 di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, bà Hằng cho biết là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam tuân thủ các quy định của công ước, kể cả các quy định về các hoạt động hàng hải, hàng không. Việt Nam mong muốn các nước tiếp tục đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định ở Biển Đông theo luật pháp quốc tế.
Trả lời câu hỏi đề nghị xác nhận thông tin và nêu quan điểm về việc Trung Quốc có thể đang xây căn cứ tên lửa đất đối không thứ 2 gần biên giới Việt Nam, trên địa bàn tỉnh Vân Nam, bà Hằng nói: “Quan điểm của Việt Nam là chính sách quốc phòng của tất cả các quốc gia cần đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”. Hôm 4.2, bà Hằng cho biết Việt Nam sẽ xác minh thông tin một căn cứ tên lửa đất đối không đang được Trung Quốc hoàn tất ở Ninh Minh, thuộc tỉnh Quảng Tây, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km.
Vũ Hân
Thanh Niên
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484