Bộ Ngoại giao trả lời việc bỏ phiếu trắng về tình hình Ukraine tại Liên Hợp Quốc

24HMoney đã kiểm duyệt
Bộ Ngoại giao trả lời việc bỏ phiếu trắng về tình hình Ukraine tại Liên Hợp Quốc

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời về việc bỏ phiếu của Việt Nam đối với Nghị quyết của Liên Hợp Quốc yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ngày 3.3, tại họp báo thường kỳ, trả lời báo chí về việc bỏ phiếu của Việt Nam đối với Nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine tại phiên họp khẩn cấp ngày 2.3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, "quan điểm của chúng tôi là Việt Nam luôn theo dõi sát sao và hết sức quan ngại về tình hình Ukraine".

Theo bà Hằng, xung đột vũ trang tại Ukraine đang ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

"Chúng tôi cho rằng, ưu tiên hiện nay là cần kiềm chế tối đa, chấm dứt các hành động sử dụng vũ lực để tránh gây thương vong và tổn thất đối với dân thường, nối lại đàm phán đối thoại trên tất cả các kênh để đạt được các giải pháp lâu dài có tính đến lợi ích chính đáng của tất cả các bên trên cơ sở phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, lập trường nói trên của Việt Nam đã được nêu rõ tại phát biểu của Việt Nam, gồm phát biểu hôm 25.2 của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao và phát biểu của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng phái đoàn thường trực tại Liên Hợp Quốc tại phiên họp khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào 1.3 vừa qua.

Trước đó, ngày 2.3, tại phiên họp đặc biệt, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu Nga chấm dứt chiến dịch quân sự tại Ukraine với 141/193 nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết.

Có 5 nước bỏ phiếu chống gồm Nga, Belarus, Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên, Syria và Eritrea.

Còn lại 35 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc, Lào, Việt Nam...

Ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình

Bình luận thêm về tình hình Ukraine hiện nay, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các giải pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp công việc nội bộ, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

"Việt Nam hết sức quan ngại về tình hình xung đột vũ trang tại Ukraine. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay các hành động vũ lực, tránh gây thương vong và tổn thất cho dân thường", bà Hằng nêu rõ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng hoan nghênh đối thoại đang diễn ra giữa 2 phái đoàn Ukraine và Nga, mong các bên sớm tìm ra giải pháp hòa bình, lâu dài cho các bất đồng trên cơ sở phù hợp luật pháp quốc tế và tính tới quyền lợi chính đáng của các bên liên quan.

Bà Hằng cũng cho biết, Việt Nam ủng hộ và đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục tạo điều kiện để các bên đối thoại, thúc đẩy viện trợ, cứu trợ nhân đạo cho người dân; đề nghị các bên liên quan đảm bảo an ninh, an toàn tạo điều kiện sơ tán khi cần thiết cho cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống tại Ukraine trong đó có cộng đồng người Việt Nam.

Lê Hiệp

Thanh Niên

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
8 Yêu thích
25 Bình luận 21 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857