24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy Hạnh

Bộ lạc diệt chủng vì thổ dân cuối cùng mắc Covid-19 và qua đời

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bộ lạc diệt chủng vì thổ dân cuối cùng mắc Covid-19 và qua đời

Ông Aruka Juma là người đàn ông còn sống duy nhất mang huyết thống thuần của bộ lạc Juma, một nhánh của các bộ lạc xa xưa ở Amazon. Không may thay, gần đây, ông Aruka đã vô tình mắc phải căn bệnh viêm phổi do Covid-19 và không qua khỏi. Sự ra đi của Aruka chính thức đặt dấu chấm hết cho bộ lạc Juma.

Đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lan rộng trên thế giới, chưa có dấu hiệu ngừng lại. Ảnh hưởng của nó vô cùng khủng khiếp và mới đây, các nhà nghiên cứu đã công bố thêm một tin buồn. Đã có bộ lạc đầu tiên diệt vong vì Covid-19.
Theo thông tin đăng tải, trong số các bộ lạc Amazon sống trong các khu rừng mưa nhiệt đới thuộc Brazil có một bộ lạc gọi là Juma. Bộ lạc này chỉ còn duy nhất một người thổ dân thực thụ còn sót lại tên là Aruka Juma. Song, gần đây, Aruka đã bị nhiễm Covid-19 và qua đời, khép lại trang sử cuối cùng về bộ lạc của mình.
Bộ lạc diệt chủng vì thổ dân cuối cùng mắc Covid-19 và qua đời
Ông Aruka Juma là thổ dân cuối cùng của bộ lạc Juma ở Amazon.
Theo New York Times, Aruka Juma thuộc bộ lạc Juma, một nhánh của các bộ tộc Amazon. Vào thời hoàng kim của thế kỷ 18, dân số bộ lạc lên tới 15.000 người. Tuy nhiên, do liên tiếp xảy ra các dịch bệnh và sự tàn sát của việc khai thác cao su, lâm tặc và thợ mỏ, vào năm 1943 bộ lạc Juma chỉ còn lại 100 người, đến năm 1964 thì chỉ còn 6 người. Năm 1999, anh rể của Aruka Juma qua đời, ông trở thành người đàn ông còn sống duy nhất mang huyết thống thuần của bộ lạc Juma.
Thật không may, mới đây Aruka đã vô tình mắc phải căn bệnh viêm phổi do Covid-19, sự diệt vong của bộ lạc đã trở thành một tình huống nghiêm trọng và không thể cứu vãn. Ngày 17/2, Aruka qua đời tại một bệnh viện ở Pôrto Velho, thủ phủ bang Rondônia, miền tây Brazil. Bộ lạc Juma cuối cùng không còn người đàn ông nào sống sót, dẫn đến thảm cảnh diệt chủng toàn tộc.
Bộ lạc diệt chủng vì thổ dân cuối cùng mắc Covid-19 và qua đời
Các nhà nhân chủng học cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp ở các bộ lạc Amazon.
Cháu trai của Aruka nói rằng, gia đình không thể biết tuổi chính xác của ông, phải từ 86 đến 90 tuổi. Để lưu giữ ký ức của bộ lạc, mới đây một số trong số 13 cháu trai của Aruka đã tuyên bố, anh chủ động giữ họ của ông cha mình.
Về vấn đề này, các nhà nhân chủng học chỉ ra rằng loại tình huống này rất hiếm gặp ở các bộ lạc Amazon trong xã hội phụ hệ.
Theo Đinh Ngân/Petrotimes
doanhnghiepvn
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484