24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trần Hà My

Bộ Giao thông Vận tải xem xét hủy giấy phép kinh doanh của Globaltrans Air

Chuyên mục: Kinh doanh
Bộ Giao thông Vận tải xem xét hủy giấy phép kinh doanh của Globaltrans Air

Công ty cổ phần Hải Âu, một trong ba doanh nghiệp bay dịch vụ tại Việt Nam, có ngành nghề kinh doanh tương tự như Globaltrans Air nhưng đã đi vào hoạt động từ lâu. Ảnh: Hải Âu

Ba năm sau khi được cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung (từ tháng 4-2018), Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận người khai thác tàu bay (AOC). Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sau khi tìm mọi cách vẫn không liên lạc được với doanh nghiệp nên đang đi đến quyết định hủy giấy phép kinh doanh.

Theo thông báo mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải, bộ đã nhận được văn bản của Cục Hàng không Việt Nam hồi đầu tháng 5 về việc hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung của Công ty cổ phần dịch vụ Globaltrans Air (Globaltrans Air).
Cục Hàng không cho biết, Globaltrans Air được Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép kinh doanh hàng không chung từ tháng 4-2018. Đến thời điểm hiện tại, Globaltrans Air chưa được cấp giấy chứng nhận AOC theo quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực vận tải hàng không. Cục cũng không nhận được phản hồi của Globaltrans Air liên quan đến việc cấp AOC.
Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 89/2019, nếu không đáp ứng được điều kiện về AOC thì giấy phép kinh doanh hàng không chung sẽ bị hủy bỏ. Nghị định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện yêu cầu hãng khai thác vận tải hàng không sẽ phải bắt đầu khai thác vận tải trong thời gian 18 tháng kể từ ngày được cấp phép và tối đa là 18 tháng phải được cấp giấy chứng nhận AOC, nếu không sẽ bị hủy cả giấy phép kinh doanh hàng không chung. Do đó, Cục Hàng không kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải hủy bỏ giấy phép kinh doanh hàng không chung đã cấp cho Globaltrans Air.
Hôm 11-6, Bộ Giao thông Vận tải đã mời các cơ quan quản lý liên quan và doanh nghiệp đến tham dự cuộc họp nghe báo cáo và cho ý kiến về việc hủy bỏ giấy phép của Globaltrans Air. Tuy nhiên, bộ đã không thể liên lạc được với người đại diện theo pháp luật của Globaltrans Air. Do đó, các bên có mặt tại cuộc họp thống nhất với đề xuất của Cục Hàng không đây là trường hợp phải hủy bỏ giấy phép theo quy định của Nghị định 89/2019 .
Bộ Giao thông Vận tải vẫn tiếp tục đề nghị Globaltrans Air có báo cáo giải trình về việc chưa được cấp giấy chứng nhận AOC từ năm 2018 đến nay. Sau ngày 1-7-2021, nếu không nhận được báo cáo này, bộ sẽ xem xét việc hủy bỏ giấy phép.
Globaltrans Air nhận giấy phép kinh doanh hàng không chung lần đầu từ năm 2015. Doanh nghiệp có trụ sở tại quận 3, TPHCM, với vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Các cổ đông sáng lập đều là các nhà đầu tư trong nước. Doanh nghiệp này muốn kinh doanh ngành nghề như Tổng công ty Trực thăng Việt Nam (VNH), Công ty Bay dịch vụ hàng không (VASCO) và Công ty Hải Âu. Sau đó, doanh nghiệp được gia hạn và cấp lại giấy phép kinh doanh hàng không chung vào tháng 4-2018.
Lan Nhi
The Sai Gon Times
1 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484