24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hoài Thơ

Bộ Công Thương: Sẽ tham vấn công khai vụ chống bán phá giá thép chữ H xuất xứ Malaysia

Chuyên mục: Hàng hóa
Bộ Công Thương: Sẽ tham vấn công khai vụ chống bán phá giá thép chữ H xuất xứ Malaysia

Thép chữ H xuất xứ Malaysia được đề nghị áp dụng thuế chống bán phá giá ở mức 10,2%

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tổ chức phiên tham vấn về vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép chữ H xuất xứ Malaysia.

Cụ thể, theo thông tin mới đây, từ Bộ Công Thương, vào ngày 5/4 tới, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) sẽ tổ chức phiên tham vấn công khai tại trụ sở Bộ Công Thương, 23-25 Ngô Quyền (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Được biết, tiếng nói và chữ viết dùng trong buổi tham vấn là tiếng Việt. Các Bên liên quan có quyền dùng tiếng nói và chữ viết khác, tuy nhiên phải có phiên dịch từ ngôn ngữ đó sang tiếng Việt.
Cũng theo đại diện Cục Phòng vệ thương mại cho hay, các thông tin, tài liệu không phải bằng tiếng Việt do các bên liên quan cung cấp phải được dịch ra tiếng Việt. Các bên liên quan phải đảm bảo tính trung thực, chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung được dịch thuật.
"Thời hạn gửi đăng ký và nội dung tham vấn là trước 17h00 ngày 29/3/2021 (theo giờ Hà Nội). Phiên tham vấn công khai sẽ được tổ chức theo cả 2 hình thức là trực tiếp và trực tuyến. Cơ quan điều tra sẽ gửi đường dẫn tham gia buổi tham vấn cho các bên liên quan đăng ký tham gia bằng phương thức trực tuyến tại Đơn đăng ký tham vấn", đại diện Cục Phòng vệ thương mại cho hay.
Trước đó, ngày 24/8/2020, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 2251/QĐ-BCT về việc tiến hành điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia.
Thời kỳ điều tra xác định hành vi bán phá giá là từ ngày 1/4/2019 – 31/3/2020 và thời kỳ điều tra xác định thiệt hại của ngành sản xuất trong nước là từ ngày 1/4/2017 – 31/3/2020.
Đơn khởi kiện do đại diện ngành sản xuất trong nước cáo buộc các sản phẩm thép hình chữ H có xuất xứ từ Malaysia đã và đang bán phá giá vào thị trường Việt Nam, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép hình chữ H.
Cụ thể, theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, lượng nhập khẩu hàng hóa bị điều tra ở mức không đáng kể trước giai đoạn điều tra. Tuy nhiên, lượng nhập khẩu này đã tăng mạnh trong giai đoạn điều tra với hơn 17.000 tấn và năm liền trước giai đoạn điều tra tăng vọt đến gần 65.000 tấn.
Điều này khiến thị phần, doanh thu và lợi nhuận của ngành sản xuất trong nước giảm, tồn kho tăng… Phía nguyên đơn đề nghị áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm nêu trên là 10,2%.
Thanh Phong
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484