24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Sao Mai
Nếu có quỹ bình ổn giá thép thì chắc các ngành khác cũng đua nhau xin lập quỹ bình ổn, nào là quỹ bình ổn thịt lợn, quỹ bình ổn sữa, quỹ bình ổn dưa hấu, quỹ bình ổn vải thiều, quỹ bình ổn thịt gà, quỹ bình ổn tôm hùm v.v... Rồi mấy ông bợm nhậu lại đòi lập quỹ bình ổn Lolotica thì mệt.

Bộ Công Thương nói gì về quỹ bình ổn giá thép?

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bộ Công Thương nói gì về quỹ bình ổn giá thép?

Quỹ bình ổn giá thép không phải ý kiến của Bộ Công Thương là câu trả lời của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khi được hỏi về đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Chiều 3/6, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2021, trả lời phóng viên về việc có thông tin cho rằng, Bộ Công Thương đã đề xuất Chính phủ thành lập Quỹ bình ổn giá thép, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, từ cuối năm 2020 đến nay, giá nguyên liệu sản xuất giá đã tăng rất cao khiến cho sản phẩm thép có sự tăng giá đột biến, gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xây dựng, chủ đầu tư các dự án xây dựng.
Ngày 8/5/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có yêu cầu các bộ, ngành và Bộ Công Thương báo cáo về tình hình giá thép và đề xuất giải pháp. Bộ Công Thương đã có cuộc họp khẩn cấp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thép hàng đầu Việt Nam như Tổng Công ty Thép Việt Nam, Hòa Phát, Hiệp hội Thép Việt Nam... về vấn đề này và đã có báo cáo lên Chính phủ.
Về đề xuất thành lập Quỹ bình ổn giá thép, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định "đây không phải ý kiến chính thức của Bộ Công Thương". Trong báo cáo ngày 20/5 của Bộ Công Thương gửi lên Chính phủ, không đề xuất việc thành lập Quỹ bình ổn giá thép.
Thứ trưởng Bộ Công Thương bổ sung, để từng bước điều chỉnh nguồn cung thép, bình ổn giá thép, định giá thép, tránh hiện tượng đầu cơ ép giá để trục lợi đối với các sản phẩm thép, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị, cơ quan thuộc Bộ nghiên cứu, rà soát và thực hiện việc xây dựng các hàng rào kỹ thuật và tiêu chuẩn chất lượng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; chủ động tiến hành triển khai các giải pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm thép phù hợp với các quy định thương mại và luật pháp quốc tế.
"Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ kiến nghị ban hành các chính sách kiểm soát xuất khẩu đối với các loại thép trong nước đang có nhu cầu và tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư sản xuất thép sớm đưa vào hoạt động", Thứ trưởng Bộ Công Thương nói.
Trước đó, một vài cơ quan báo chí đưa tin, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với các doanh nghiệp ngành thép sau khi Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao bộ này nghiên cứu, có các biện pháp thúc đẩy tăng năng lực sản xuất thép thành phẩm trong nước, có giải pháp điều chỉnh mất cân đối cung ứng sản phẩm thép trên thị trường trong nước.
Kết luận cuộc họp, nhiều giải pháp đã được tư lệnh ngành công thương đưa ra để thúc đẩy ngành thép phát triển nhưng đáng chú ý là gợi ý của Bộ trưởng về việc nghiên cứu hình thành quỹ bình ổn giá thép, tạo cơ sở để giữ ổn định thị trường thép.
ĐÌNH VŨ
nhadautu
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484