24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Helly Trương

Bộ Công thương: hàng hóa, thực phẩm ở Hà Nội không thiếu

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bộ Công thương: hàng hóa, thực phẩm ở Hà Nội không thiếu

Người dân ùn ùn đi mua sắm tại trung tâm thương mại Aeon từ sáng sớm tại Hà Nội - Ảnh: NHỮ THUẬN

Trước tình hình người dân đi mua thực phẩm sau khi có thông tin ca nhiễm COVID-19 thứ 17 tại Hà Nội, Bộ Công thương phát thông tin trấn an người dân không nên hoang mang, tránh tích trữ hàng hóa do nguồn cung vẫn đảm bảo.

Theo Bộ Công thương, để bảo đảm nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ tiêu dùng của người dân, Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối (hệ thống các siêu thị, các cửa hàng tiện ích…) trên địa bàn TP Hà Nội tăng cường nguồn cung.
Đặc biệt các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố.
Bộ cũng đã chỉ đạo Sở Công thương TP Hà Nội bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa, giữ ổn định tâm lý thị trường.
Người dân đi mua thực phẩm khô tích trữ ở Bách hóa Thanh Bằng, ngõ 323 Xuân Đỉnh - Video: ĐỨC BÌNH
Bộ Công thương: hàng hóa, thực phẩm ở Hà Nội không thiếu
Người dân đi mua sắm ở các siêu thị sau khi có thông tin về ca nhiễm thứ 17 tại Hà Nội - Ảnh: NHỮ THUẬN
Cụ thể, theo báo cáo nhanh của Sở Công thương TP Hà Nội, hiện sở đã triển khai lực lượng xuống các địa bàn, các điểm bán hàng của các siêu thị chỉ đạo việc tăng nguồn cung, kiểm tra việc cung ứng hàng hóa.
Phối hợp các nhà phân phối, các quận, huyện tuyên truyền để người dân an tâm và hạn chế mua hàng hóa tích trữ.
Cũng theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp phân phối, lượng khách đến mua hàng từ sáng 7-3 có tăng, nhưng hiện nguồn cung hàng hóa tại các điểm bán hàng của các siêu thị vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.
Theo chỉ đạo của Bộ Công thương và đánh giá nhu cầu mua hàng của người dân đối với loại hình phân phối bán lẻ hiện đại trong giai đoạn dịch bệnh sẽ tăng, các doanh nghiệp đã chủ động tăng lượng dự trữ hàng hóa gấp 3 lần so với trước.
Trong hôm nay, hệ thống các siêu thị đang triển khai phương án điều nguồn hàng từ bên ngoài Hà Nội về các điểm bán hàng trong thành phố để cung cấp cho người dân.
​Hiện việc kiểm soát dịch bệnh và bảo đảm nguồn cung hàng hóa đang được Chính phủ và các Bộ triển khai quyết liệt và sát sao nên người dân tại Hà Nội không nên quá hoang mang, lo lắng.
Bộ Công thương: hàng hóa, thực phẩm ở Hà Nội không thiếu
Người dân mua sắm tại một siêu thị ngay trong đêm khi có thông tin cách ly một khu vực ở tòa nhà này - Ảnh: ĐỨC HIỆP
Ngay từ trong đêm 6-3 khi có thông tin chính thức về ca nhiễm thứ 17 được công bố tại Hà Nội, nhiều người dân đã đi mua đồ, tích trữ hàng hóa các loại thực phẩm khô tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi.
Đến sáng sớm 7-3, tại nhiều chợ truyền thống, các loại thực phẩm tươi sống, rau củ quả, gạo có tình trạng hết hàng do nhu cầu mua của người dân tăng cao.
Nhiều tiểu thương tại các chợ cho biết dù là ngày cuối tuần, song người dân đi chợ từ sáng sớm mua tích trữ thực phẩm, với lượng tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.
Do nhu cầu mua hàng tích trữ tăng cao nên giá cả thực phẩm cũng tăng theo. Đơn cử, thịt ba chỉ đẩy lên tới 200.000 đồng/kg; gạo tăng thêm 10%, các điểm bán buôn gạo có tình trạng xếp hàng chờ mua; rau củ quả cũng tăng thêm từ 10-15%...
Hà Nội vẫn đủ tiềm lực để đảm bảo thực phẩm
"Việc xếp hàng đông, mua sắm ở các siêu thị, nếu không thực hiện tốt các biện pháp an toàn đôi khi lại dễ lây nhiễm", Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nêu vấn đề và nhấn mạnh "không cần phải đi mua tích trữ gì trong lúc này cả". "Hà Nội đủ tiềm lực để có thể đảm bảo thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân".
Sáng cùng ngày, Phó tổng giám đốc Big C cũng tuyên bố sẽ đảm bảo tất cả đủ mọi nguồn hàng.
Theo Bí thư Vương Đình Huệ, "cái lo lắng phải thể hiện bằng cái hành động thực tế, tức bằng cách tự bảo vệ mình, tự bảo vệ gia đình mình và có cái trách nhiệm để thông báo ngay tình hình sức khỏe của mình cho cơ quan có thẩm quyền các cấp".
Không nên hoảng sợ hoặc hoang mang quá mức.
N.AN
Tuổi Trẻ
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484