BNG Nga nêu quan điểm về việc Mỹ kêu gọi các nước rút khỏi JCPOA

Chủ đề: Tin quốc tế
BNG Nga nêu quan điểm về việc Mỹ kêu gọi các nước rút khỏi JCPOA

Bộ Ngoại giao Nga tại Moscow. (Ảnh minh họa).

“JCPOA đầy thiếu sót khi có thời hạn quá ngắn, điều đó sẽ tạo cho Iran một con đường rõ ràng và nhanh chóng để phá vỡ các quy định về hạt nhân. Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và chấm dứt sự ủng hộ với chủ nghĩa khủng bố”, ông Trump cho biết.

Theo RIA Novosti, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow không đồng tình với lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm bảo đảm các nước rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) cho Chương trình hạt nhân Iran. Moscow chia sẻ quan điểm của Tehran rằng thỏa thuận cần phải được thực hiện.

Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 là “vô cùng thiếu sót” đồng thời kêu gọi các bên còn lại tham gia vào một thỏa thuận mới. Bản thân Washington đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận ngày 8/5/2018.

“JCPOA đầy thiếu sót khi có thời hạn quá ngắn, điều đó sẽ tạo cho Iran một con đường rõ ràng và nhanh chóng để phá vỡ các quy định về hạt nhân. Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân và chấm dứt sự ủng hộ với chủ nghĩa khủng bố”, ông Trump cho biết.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi các đồng minh khác rút khỏi JCPOA để tham gia vào một thỏa thuận mới.

“Tất cả chúng ta phải hành động cùng nhau để đạt được một thỏa thuận với Iran cũng như khiến thế giới trở thành một nơi an toàn và hòa bình hơn”, ông Trump nói.

“Hiện tại đã có một thỏa thuận đã được soạn thảo với nội dung được cập nhật. Theo đó, quan điểm của phía Iran là rõ ràng. Mỹ cần phải quay trở lại việc thực thi JCPOA và nếu ai đó không thích điều gì trong thỏa thuận, thì có lẽ chúng ta cần phải thảo luận về sự phù hợp cũng như khả năng điều chỉnh một số điều nằm trong khuôn khổ JCPOA”, báo cáo cho hay.

Theo các chuyên gia, sẽ hợp lý hơn nếu Mỹ trở lại các thỏa thuận mà chính họ đã ký kết sau đó được nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ghi nhận.

Tình hình căng thẳng ở Trung Đông tiếp tục leo thang sau cái chết của Tướng Qasem Soleimani, Chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạnh Hồi giáo Iran (IRGC). Theo đó, quân đội Mỹ đã dùng máy bay không người lái (UAV) để không kích sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Hậu quả, ngoài Tướng Soleimani, Tướng Abu Mahdi al-Muhandis, phó chỉ huy Lực lượng Huy động nhân dân Shia (PMF) của Iraq cũng đã bị tiêu diệt. Ngoài hai tướng cấp cao trên còn có thêm 5 thành viên quan trọng khác của PMF thiệt mạng sau vụ tấn công của Mỹ.

Ngày 8/1, Tehran đã phóng tên lửa tấn công căn cứ Ain Assad ở miền tây Iraq, cũng như căn cứ ở Erbil nơi Mỹ đóng quân để “trả thù” cho Tướng Qasem Soleimani.

Thanh Bình (lược dịch)

infonet

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857