Bloomberg: Tổng thống Mỹ Donald Trump thực ra vẫn muốn “làm hòa ” với Trung Quốc

24HMoney đã kiểm duyệt
Bloomberg: Tổng thống Mỹ Donald Trump thực ra vẫn muốn “làm hòa ” với Trung Quốc

Tất cả những động thái mới nhất nhắm đến các hành động leo thang của Trung Quốc tại Hồng Kông và không khiến cho Bắc Kinh căng thẳng đến mức độ như một số thị trường đã lo sợ trong tuần này.

Phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước việc Trung Quốc siết chặt kiểm soát với Hồng Kông mới đây đã khiến nhiều người kỳ vọng vào một sự căng thẳng leo thang phải thất vọng. Ông đã chỉ trích Trung Quốc, tuy nhiên cũng không để căng thẳng giữa hai nước leo thang quá mức.

Theo Bloomberg, dù rằng bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận được vô cùng nhiều sự quan tâm, nó thiếu đi những biện pháp cụ thể nhắm đến Trung Quốc. Ông thông báo rằng Mỹ sẽ bắt đầu quá trình gỡ bỏ quy chế đặc biệt với Hồng Kông, tuy nhiên không công bố chi tiết thay đổi sẽ diễn ra như thế nào và sẽ có những ngoại lệ nào được áp dụng.

Tổng thống Mỹ cũng cam kết về các biện pháp trừng phạt chống lại quan chức Trung Quốc và Hồng Kông có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp vào việc phá hỏng quyền tự trị của Hồng Kông, tuy nhiên ông không công bố danh tính cụ thể. Chính quyền Mỹ hiện chưa quyết định sẽ áp dụng các quy định mới đó như thế nào mà Tổng thống Trump chỉ khẳng định sẽ hành động mạnh mẽ.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại một phần số điểm đã mất, giao dịch không thay đổi nhiều khi mà Tổng thống Trump không áp dụng thêm biện pháp cứng rắn chống lại Trung Quốc ; chỉ số S&P 500 tăng 0,5% ở thời điểm thị trường đóng cửa tại New York.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổng thống Trump đã cáo buộc tổ chức này quá thiên vị Trung Quốc và cũng không công bố thông tin chi tiết về sự lây lan của virus cúm corona. Ông cũng nói thêm ông sẽ hạn chế cấp visa với nhiều đối tượng sinh viên Trung Quốc.

Tất cả những động thái này để nhắm đến các hành động leo thang của Trung Quốc tại Hồng Kông và không khiến cho Bắc Kinh căng thẳng đến mức độ như một số thị trường đã lo sợ trong tuần này. Ví dụ, không hề có lời nào trong bài phát biểu của Tổng thống Trump nhắc đến thỏa thuận thương mại được ký kết giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Trump nhắc lại một loạt những vấn đề gây căng thẳng với Trung Quốc và cam kết về các biện pháp chính sách cứng rắn trong đó có các biện pháp trừng phạt tài chính.

Tuyên bố của ông cũng không đề cập đến việc trong tuần qua, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự thảo luật trừng phạt quan chức chính phủ Trung Quốc về cái mà phía Mỹ gọi là đối xử tệ với người Duy Ngô Nhĩ, những người này hiện đang bị tạm giữ tại các trại cải tạo ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích về Trung Quốc tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, ông Derek Scissors, nhận xét: “Với tuyên bố mới nhất, thực ra Tổng thống chẳng liên quan gì đến Trung Quốc. Ông chỉ nhắc đến Hồng Kông và chẳng có chuyện gì xảy ra cả”.

Trung Mến

bizlive

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857