24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Trương Huy Hoàng
Trong giới tiền ảo, Bitcoin không còn là duy nhất.

Bloomberg: Ether đang đe dọa vị thế độc tôn của Bitcoin

Chuyên mục: Tài chính
Bloomberg: Ether đang đe dọa vị thế độc tôn của Bitcoin

Ảnh Internet.

Dogecoin - đồng tiền mã hóa ra đời như một trò đùa - đạt vốn hóa hơn 66 tỷ USD. Ngoài Bitcoin, Ether và Dogecoin, CoinGecko còn theo dõi hơn 7.000 loại tiền mã hóa khác. Tuy nhiên, theo Bloomberg, hầu hết nhà đầu tư muốn quan sát Bitcoin và Ether - hai đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới.

Bitcoin được thiết kế như một loại tiền tệ có thể trao đổi mà không cần bất cứ tổ chức trung gian nào. Đây là một dạng tiền mới, được xác minh thông qua công nghệ mã hóa trong các hệ thống ngang hàng (P2P). Sổ cái (blockchain) ghi lại tất cả giao dịch mua bán Bitcoin.
Bitcoin là một kho lưu trữ trị giá hơn 1.000 tỷ USD. Tuy nhiên, nó không có bất cứ tòa nhà, giám đốc điều hành, luật sư, cơ cấu chính trị hay tổ chức việc làm nào. Bitcoin cũng không cần kế toán dù là một sổ cái kỹ thuật số.
Giá của Bitcoin và Ether không biến động nhiều trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2020, còn được gọi là "mùa đông tiền mã hóa". Nhưng cả hai đều hưởng lợi khi các chính phủ mạnh tay bơm tiền vào nền kinh tế để đối phó với tác động của dịch Covid-19.
MicroStrategy Inc. - một công ty phần mềm và tư vấn - và hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã đầu tư vào Bitcoin. Phố Wall và nhiều tổ chức tài chính khác cũng bắt đầu chấp nhận Bitcoin. Morgan Stanley và PMorgan Chase & Co. đều mở kênh theo dõi tiền thuật toán cho các khách hàng.
Trong khi đó, giá Ether được thúc đẩy bởi những hoạt động đang diễn ra trên blockchain phổ biến nhất thế giới. Công ty đã trải qua nhiều đợt nâng cấp để cải thiện mạng lưới. Sự thay đổi cũng có khả năng giảm nguồn cung. Điều đó sẽ thúc đẩy giá do gia tăng sức hút và giới hạn số lượng Ether có sẵn.
"Các nhà đầu tư thường xem Ether như một loại hình đầu tư tăng trưởng. Họ đặt cược vào sự phát triển của hệ sinh thái phi tập trung được xây dựng dựa trên Ethereum", ông Phil Bonello, Giám đốc nghiên cứu tại Grayscale Investments, nhận xét.
Mạng lưới Ethereum được sử dụng nhiều hơn Bitcoin và vô số nhà phát triển vẫn đang làm việc. Bitcoin hiện chiếm khoảng 46% tổng giá trị thị trường tiền mã hóa, giảm từ 70% hồi đầu năm. Tỷ lệ của Ether là 15%.
Tuy nhiên, các rủi ro pháp lý hoặc thuế quá khắt khe có thể đe dọa sự phát triển của Bitcoin và Ether ở một số quốc gia. Cùng với đó là nguy cơ lừa đảo hoặc nhà đầu tư quên mã tài khóa kỹ thuật số.
Một số nhà quan sát coi sự bùng nổ của tiền mã hóa là bong bóng. Các tổ chức lớn - thường được gọi là "cá voi", nắm giữ khối lượng tiền mã hóa khổng lồ - cũng có thể điều chỉnh giá tùy theo ý muốn.
Ngay cả những người ủng hộ tiền mã hóa cũng cho rằng lĩnh vực này biến động rất mạnh. Tuy nhiên, Bitcoin và Ether đã phục hồi từ xu hướng giảm trong nhiều năm qua và ngày càng được nhiều người chấp nhận như một tài sản tài chính chủ đạo.
Huy Hoàng (tổng hợp)
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484