24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Bloomberg: Chính quyền TT Biden có thể tiếp tục cứng rắn với công ty Trung Quốc như thời ông Trump

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bloomberg: Chính quyền TT Biden có thể tiếp tục cứng rắn với công ty Trung Quốc như thời ông Trump

Có thể chính sách hạn chế các khoản đầu tư từ Mỹ vào công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục được duy trì dưới thời Tổng thống Biden.

Theo Bloomberg, Chính quyền Biden có khả năng sẽ duy trì áp lực với Trung Quốc bằng cách duy trì giới hạn các khoản đầu tư của Mỹ vào một số công ty Trung Quốc. Bloomberg cho biết 6 nguồn tin giấu tên đã tiết lộ việc này.
Các nguồn tin cho biết, chính quyền Biden đang thảo luận sơ bộ về lệnh cấm đầu tư dưới thời cựu Tổng thống Trump đối với các công ty có liên hệ với quân đội Trung Quốc, bao gồm 3 trong số các công ty viễn thông lớn nhất nước này. Một điểm đáng chú ý là chưa quyết định cuối cùng nào được đưa ra.
Người phát ngôn của Bộ Tài chính cũng như Hội đồng an ninh Quốc gia Mỹ từ chối bình luận về thông tin nói trên của Bloomberg.
Tuy nhiên, thông tin nói trên đã ngay lập tức tác động đến các công ty lớn tại Trung Quốc. Theo đó, cổ phiếu của Alibaba giảm 1,7%, Baidu giảm 2,8%, Tencent giảm 1,2%...
Vào ngày 13/1/2021, Nhà Trắng thông báo cựu Tổng thống Mỹ Trump đã ký một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11/2020 nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.
Quyết định trên nhằm hạn chế sự tiếp cận của Bắc Kinh vào các thị trường vốn của Mỹ, được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ.
Theo sắc lệnh sửa đổi này, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi các công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Sắc lệnh ban đầu chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty này.
Sắc lệnh mới cũng nhằm tăng cường hiệu lực của đạo luật ban hành năm 1999, theo đó giao cho Bộ Quốc phòng Mỹ lập danh sách các công ty Trung Quốc bị cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Trong số 35 công ty nằm trong "danh sách đen" của Bộ Quốc phòng Mỹ có nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và tập đoàn dầu khí CNOOC.
Thùy An
vtv.vn
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484