Dung Phạm

Bitcoin tuột mốc 20.000USD, niềm tin sụp đổ

Chuyên mục: Tài chính
Bitcoin tuột mốc 20.000USD, niềm tin sụp đổ

Ngày 18/6, tiền kỹ thuật số bitcoin mất hơn 13% giá trị, tuột khỏi mốc 20.000 USD xuống mức thấp nhất trong 18 tháng, trong bối cảnh giới đầu tư tiếp tục tháo chạy khỏi các tài sản có tính rủi ro cao.

Thị trường tiền điện tử vừa trải qua một tuần đầy sóng gió sau khi hãng cho vay tiền điện tử Celsius đóng băng hoạt động rút và chuyển giữa các tài khoản, trong khi các công ty tiền điện tử sa thải nhiều nhân viên vì tình hình kinh doanh thua lỗ. Có báo cáo nói rằng một quỹ đầu cơ tiền điện tử cũng đang gặp rắc rối.

Những diễn biến này tương đồng với xu hướng trên thị trường chứng khoán, khi chứng khoán Mỹ trải qua tuần giảm điểm sâu nhất trong 2 năm vì lo ngại việc tăng lãi suất và nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng lớn.

Tốc độ và mức rơi cực sâu của bitcoin cùng với đà giảm của chứng khoán có thể làm mất sự ủng hộ của các nhóm đầu tư đối với tiền điện tử.

Giới đầu tư từng hy vọng bitcoin có thể bù đắp thua lỗ trên thị trường cổ phiếu và trái phiếu, nhưng tiền điện tử “không chứng minh được rằng nó không liên quan đến chứng khoán”, Michael Purves, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành hãng tài chính Tallbacken, đánh giá.

“Các tổ chức sẽ khó mua thêm bitcoin vì lợi ích của nó không được chứng minh. Tôi nghĩ nó sẽ trượt về mốc 15.000USD”, Purves nhận định.

Bitcoin – đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới – giảm khoảng 13,7% trong chiều 18/6, xuống 17.593 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020, sau đó hồi phục đôi chút để trở về giá 18.556 USD, tương đương mức giảm 9,22%.

Đồng tiền này đã mất khoảng 60% giá trị trong năm nay, trong khi đồng ether giảm 74%. Năm 2021, bitcoin đạt đỉnh 68.000USD.

“Phá mốc 20.000USD cho thấy niềm tin của bạn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử đã sụp đổ, và bạn đang thấy những căng thẳng mới nhất”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường của hãng OANDA, nhận định.

Moya nói rằng “ngay cả những người cổ vũ lớn tiếng nhất cho tiền điện tử giờ cũng trở nên im lặng. Họ vẫn lạc quan trong dài hạn nhưng họ không nói rằng đây là lúc nên mua vào”, Moya nói.

Ngành công nghiệp tiền điện tử cũng hứng những đòn giáng mạnh sau khi các công ty như Coinbase Global, Gemini và BlockFi thông báo sa thải hàng ngàn nhân viên khi giới đầu tư không còn mặn mà với tài sản rủi ro cao.

Bình Giang

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
7 Yêu thích
8 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục