24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Cao Vân

Bitcoin trở thành "quái thú nuốt điện"

Chuyên mục: Tài chính
Bitcoin trở thành "quái thú nuốt điện"

Ngàng công nghiệp "đào" Bitcoin tiêu thụ rất nhiều điện năng. Ảnh: NetEase

Nếu Bitcoin là một quốc gia thì chỉ có 30 quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều điện hơn nó. Hiện tại, nhu cầu điện hàng năm của Bitcoin đã vượt qua Hà Lan, Philippines, Bỉ, Úc hay Israel.

Khi Bitcoin liên tục phá đỉnh và tạo thành cơn sốt, ngành công nghiệp "đào" Bitcoin cũng bùng nổ. Bitcoin đã trở thành “con thú nuốt chửng điện năng” của thời đại mới. Một số lượng lớn các máy đào tiêu tốn rất nhiều điện năng. Theo thống kê của phương tiện truyền thông Đức, nếu Bitcoin là một quốc gia thì chỉ có 30 quốc gia trên thế giới tiêu thụ nhiều điện hơn nó. Hiện tại, nhu cầu điện hàng năm của nước này đã vượt qua UAE, Hà Lan, Philippines, Bỉ, Úc hay Israel.
Michel Rauchs, một nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge, đã tạo ra một công cụ web có thể ước tính mức tiêu thụ điện của Bitcoin. Theo công cụ ước tính này, mức tiêu thụ điện năng hàng năm của Bitcoin là khoảng 121,36 Terawatt giờ (TWh, 1 Terawatt giờ bằng 100 triệu Kilowatt giờ).
Theo tính toán của các nhà nghiên cứu Cambridge, lượng điện này đủ để Đại học Cambridge hoạt động trong khoảng 700 năm.
Năng lượng hao tốn vào Bitcoin có thể đun nóng tất cả các ấm đun ở Anh trong vòng 27 năm, ứng dụng ước tính cho biết. Bên cạnh đó, lượng điện tiêu thụ hàng năm của các thiết bị gia đình luôn bật nhưng không hoạt động tại Mỹ có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ mạng lưới Bitcoin trong vòng một năm.
Đầu tháng này, Tesla đã làm chao đảo thị trường tiền mã hóa khi tiết lộ khoản đầu tư đến 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Đối với một tài sản biến động thất thường như Bitcoin, việc đầu tư một khoản tiền khổng lồ đến vậy vào nó dường như quá mạo hiểm. Tính đến nay, Tesla là công ty chi nhiều tiền nhất để mua Bitcoin.Trong buổi phỏng vấn với trang Bloomberg, Bill Gates khẳng định ông không quan tâm đến Bitcoin. Theo cựu chủ tịch của Microsoft, đồng tiền ảo này sở hữu các nhược điểm như giao dịch ẩn danh khó kiểm soát, hay việc đào Bitcoin tiêu tốn một lượng lớn điện năng, gây hại cho môi trường. Mặt khác, việc đầu tư vào Bitcoin rất rủi ro: "Nếu có ít tiền hơn Elon, bạn có lẽ nên đề phòng".
Phó chủ tịch Berkshire Hathaway và người bạn lâu năm của Warren Buffett Charlie Munger, nói rằng đà tăng vũ bão của Tesla điên rồ chẳng kém Bitcoin có giá 50.000 USD. "Bitcoin biến động quá mạnh để có thể đáp ứng tốt vai trò phương tiện trao đổi. Bitcoin thực chất là một kiểu thay thế nhân tạo cho vàng. Và vì tôi không bao giờ mua vàng, tôi không bao giờ mua Bitcoin".
Sau khi vượt mức 58.000 USD, Bitcoin đã sụt giảm mạnh về ngưỡng 48.000 USD. Bitcoin hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh kỷ lục là kết quả từ việc bán tháo cổ phiếu toàn cầu và do các nhà đầu tư bắt đầu lo ngại về rủi ro của tiền ảo.
Thanh Hà
Viet Times
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484