24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hải Long

Bitcoin lại lao dốc: Có nên xuống tiền "bắt đáy”?

Chuyên mục: Tài chính
Bitcoin lại lao dốc: Có nên xuống tiền "bắt đáy”?

Chỉ trong mấy ngày cuối tuần thị trường tiền ảo liên tiếp chìm trong sắc đỏ, dường như dấu hiệu lao dốc chưa có điểm dừng. Khi phần lớn người chơi tỏ ra hoang mang, hoảng loạn thì lại có một số người muốn xuống tiền để “bắt đáy”.

Chứng kiến thị trường trồi sụt chỉ trong 2 - 3 ngày liên tiếp nhiều người chơi Bitcoin tỏ ra hoảng loạn vì mất của, nhưng một số người lại cho rằng đây là cơ hội "bắt đáy" cho người mới?
Trao đổi tại một trang diễn đàn, anh Nguyễn Công Chính (Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ: “Khi mọi người đang sợ hãi và giá lao dốc “chạm đáy” như mấy ngày qua, liệu rằng có là cơ hội cho người mới chơi như tôi? Nếu vào, tôi cũng chỉ tính trích ra khoảng 20% khoản tiền tiết kiệm mua các đồng tiền lớn như Bitcoin, ETH... Kênh này biến động mạnh nên bỏ nhiều tiền tôi cũng sợ "đau tim". Rất mong mọi người cho ý kiến”.
Bitcoin lại lao dốc: Có nên xuống tiền "bắt đáy”?
Giá Bitcoin giảm xuống dưới 37.000 USD sau khi Trung Quốc tiếp tục phát thông điệp cứng rắn với tiền số cuối ngày 21/5
Chia sẻ của anh Chính đã nhận được ý kiến góp ý của nhiều người. Phần lớn mọi người đều cho rằng tiền và lợi nhuận thì ai cũng thích thật, nhưng tiền mang đầu tư Bitcoin thì “nên cẩn trọng”.
Tài khoản Hùng TD cho rằng: “Làm gì có đáy mà bắt. Tôi khuyên chân thành người chưa hiểu gì về thị trường tiền số thì không nên chơi. Học phí đắt lắm. Tôi chơi 7 năm kinh nghiệm mà vẫn lúc được lúc xịt. Trong 2-3 năm đầu 99% là nộp học phí đó bạn".
Đồng quan điểm, tài khoản tên Long Bảo thẳng thắn góp ý: “Không có tiền nhưng muốn làm giàu thì đừng bao giờ chơi coin. Chơi vì đam mê thì tôi không dám nói tới nha. Vậy nên khái niệm bắt đáy, đồ thị nến, phân tích thị trường... nói thật là không dành cho người ít tiền. Có rất rất nhiều người ít tiền nhưng muốn giàu nhanh nên đã đốt sạch, thế nên cá voi mới là người chiến thắng”.
Sau khi đưa ra loạt ý kiến phân tích và góp ý dường như cảm thấy chưa đủ, tài khoản trên còn chốt hạ với chủ top một câu đầy thành ý: “Dành cho các bạn ít tiền câu này "không bỏ tiền ra cũng tương đương các bạn đã có 1 khoản lãi rồi đó".”
Ở góc nhìn khác và đưa ra lời khuyên nhẹ nhàng hơn chút, tài khoản Nguyễn Xuân Đông thì cho rằng: “Mua thôi bạn, có rủi ro mất thì cũng chỉ mất 20% số tài sản bạn có, nhưng nếu giá nó tăng lên thì bạn sẽ trở nên giàu có nhanh chóng. Hãy tham lam trong khi người khác sợ hãi bạn nhé!”
Tuy nhiên, sau loạt lời khuyên mang tính động viên, khích lệ, tài khoản Xuân Đông không quên “thoòng” thêm câu nhắn nhủ chân tình: “À, nên nhớ thật kỹ: tiền là của bạn, nó nằm trong tay của bạn và do bạn quyết định, mọi ý kiến của người khác chỉ là để tham khảo nhằm đưa ra quyết định đúng đắn, hãy thận trọng vì họ chỉ là người đưa ra ý kiến chứ không chịu trách nhiệm với sự được mất tài sản của bạn”.
Tài khoản có tên Sơn Hải tỏ ra là người có kinh nghiệm trong việc đầu tư đồng tiền số, nên đã đưa ra lời khuyên rất rõ ràng: Tùy hoàn cảnh mỗi người bạn à. Rất đơn giản, đối với việc đầu tư vào một tài sản rủi ro cao, bạn hãy dành ra số tiền mà khi có mất đi hoặc dậm chân tại chỗ nhiều năm, nó không làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống hiện tại hoặc tương lai của bạn thì hãy đầu tư. Nếu bạn có kênh đầu tư khác mà bạn có thể kiếm tiền đều đặn và rút ra nhanh chóng thì bạn nên chọn kênh đó-không nên bỏ vào tiền ảo".
PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng đầu tư Bitcoin và các tiền điện tử khác là cuộc chơi đầy rủi ro. Nguyên nhân do tiền ảo tồn tại trên nền tảng công nghệ số và không được Chính phủ nào chấp nhận.
Do tính chất như vậy nên thị trường tiền ảo rất nhạy cảm với các thông tin và biến động giá cũng rất mạnh. Nhà đầu tư nếu chỉ nhìn vào tỷ suất lợi nhuận qua các đợt tăng giá dựng đứng vừa qua rất dễ bị hấp dẫn.
Hiện Ngân hàng Nhà nước không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam nên người chơi sẽ không được pháp luật bảo vệ. “Việc sở hữu, mua bán, sử dụng tiền mã hóa như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dân”, ông Long nói.
Việt Nam chưa thừa nhận tiền kỹ thuật số
Về phía cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước luôn khẳng định Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng chưa cấp phép cho doanh nghiệp, tổ chức mới nào ngoài các tổ chức tín dụng hiện có để kinh doanh ngoại hối.
Hiện Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính vẫn đang phối hợp triển khai thực hiện quyết định của Thủ tướng để làm rõ vấn đề quản lý, cơ sở pháp lý để quản lý việc kinh doanh tiền ảo, tài sản ảo.
Theo Hồng Hương
24h
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484