Mỹ Hoa

Binh sĩ Ukraine bắt đầu đầu hàng tại nhà máy Azot

Chủ đề: Tin quốc tế
Binh sĩ Ukraine bắt đầu đầu hàng tại nhà máy Azot

Một số binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy hóa chất Azot (thành phố Sievierodonetsk) đã bắt đầu đầu hàng, đại diện lực lượng dân quân Lugansk - Andrey Marochko cho biết hôm 17/6.

"Từ nhà máy Azot ở thành phố Sievierodonetsk, một số binh sĩ Ukraine đã đưa ra quyết định chính xác và bắt đầu đầu hàng", ông Marochko cho biết.

Số lượng binh sĩ đã đầu hàng và tên đơn vị của những người này không được tiết lộ vì lí do an ninh.

"Lực lượng ngăn binh sĩ rút lui của Ukraine hiện đang hoạt động rất tích cực trong khuôn viên nhà máy. Ngoài ra, thân nhân của những người đã đầu hàng cũng có thể sẽ phải đối mặt với việc bị chèn ép trên lãnh thổ Ukraine", Marochko nói.

Như thông tin được đưa ra trước đó, có tới 2.500 binh sĩ (1/4 trong số đó là lính đánh thuê nước ngoài) có thể đang cố thủ ở nhà máy Azot.

Chính quyền nước cộng hòa nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) cũng cáo buộc các chiến binh Ukraine đang bắt giữ 1.200 dân thường làm con tin trong nhà máy. Ukraine bác bỏ cáo buộc này.

Mátxcơva nhận định tình hình hiện tại ở Sievierodonetsk khá giống với những gì đã xảy ra ở thành phố Mariupol, nơi quân đội Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal suốt nhiều tuần trước khi đầu hàng quân đội Nga và đồng minh. Quân đội Nga kêu gọi các quan chức Ukraine ra lệnh cho binh sĩ của họ ở Sievierodonetsk buông vũ khí.

Nga cam kết sẽ đảm bảo mạng sống cho các tù binh chiến tranh và tuân thủ Công ước Geneva về cách đối xử với tù binh, như trường hợp các tù binh ở Mariupol.

Sievierodonetsk là một trong số ít những khu vực mà LPR tuyên bố chủ quyền nhưng vẫn còn sự hiện diện của lực lượng Ukraine. Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết quân đội Nga và dân quân địa phương đang kiểm soát 97% lãnh thổ nước cộng hòa ly khai.

Minh Hạnh

Tiền Phong

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
3 Yêu thích
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề