24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Hải

Bình Dương thí điểm khu trọ “xanh” để giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bình Dương thí điểm khu trọ “xanh” để giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất

Doanh nghiệp "3 tại chỗ" đang "than trời" vì chi phí phát sinh và khó có thể kéo dài

UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo đơn vị, địa phương triển khai thí điểm khu trọ “xanh” để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong tình hình mới.

Khu trọ “xanh” được thực hiện thông qua việc sắp xếp lại toàn bộ công nhân trong một công ty ở tập trung một khu trọ để có thể đủ điều kiện hoạt động theo phương án “1 cung đường, 2 điểm đến”, tức là công nhân ở một nơi tập trung và di chuyển đến công ty làm việc bằng xe đưa đón.
Thực hiện mô hình này, các đơn vị, địa phương sẽ thành lập các tổ đi khảo sát, vận động, sắp xếp lại nơi ở trọ của công nhân đang làm việc tại một số doanh nghiệp trong và ngoài khu, cụm công nghiệp.
Đối với khu công nghiệp, Công ty TNHH Sài Gòn Stec ở khu công nghiệp VSIP II, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một được chọn làm điểm. Doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp được giao cho địa phương lựa chọn từ 1 đến 2 đơn vị làm điểm. Các đơn vị, địa phương báo cáo tình hình, kết quả thực hiện mô hình, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng góp phần ổn định lại tình hình sản xuất của các doanh nghiệp.
Trước đó, thực hiện “nhiệm vụ kép”, tỉnh Bình Dương đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện phương án “3 tại chỗ” tức là ăn, ở, sản xuất tại nhà máy và “1 cung đường, 2 điểm đến” để đảm bảo an toàn, tránh lây lan dịch bênh, nếu không phải tạm ngưng sản xuất. Trong số 3.900 doanh nghiệp đăng ký hoạt động thì rất ít công ty thực hiện "1 cung đường, 2 điểm đến" do không tìm được nơi ở tập trung cho công nhân.
Đối với phương án “3 tại chỗ”, sau một thời gian sản xuất rất nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương xin tạm dừng hoạt động vì phát hiện nhiều ca mắc Covid-19; chi phí phát sinh tăng cao trong việc lo chỗ ăn, chỗ ở, xét nghiệm Covid-19 cho công nhân; đời sống người lao động không đảm bảo vì nhà xưởng chật hẹp… Không để đứt gãy chuỗi sản xuất, Bình Dương thí điểm mô hình nhà trọ “xanh” để doanh nghiệp có thể áp dụng sản xuất theo phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” để giảm chi phí, đảm bảo đời sống cho công nhân.
Bình Dương thí điểm khu trọ “xanh” để giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất
Đưa bệnh nhân Covid-19 được xuất viện trở về nhà
Hôm nay (14/8), Bình Dương ghi nhận thêm 2.029 ca mắc Covid-19, có 1.091 bệnh nhân xuất viện, 32 người tử vong. Tính từ đợt dịch lần thứ 4 đến nay, địa phương này có 41.621 ca mắc Covid-19; 341 bệnh nhân tử vong theo công bố của ngành y tế. Các khu điều trị của tỉnh đang điều trị 10.672 bệnh nhân, trong đó có 2.676 ca có triệu chứng, 1.376 bệnh nhân có bệnh nền và 637 bệnh nhân chuyển nặng./.
Thiên Lý/VOV-TPHCM
VOV
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484