Kim Oanh

Bình Dương: Lợi dụng người già, bệnh tật để chuyển nhượng đất nhằm phân lô, bán nền

Chủ đề: Bất Động Sản
Bình Dương: Lợi dụng người già, bệnh tật để chuyển nhượng đất nhằm phân lô, bán nền

Con đường bê tông được mở trái phép tại khu đất có diện tích 2.515,7m2 ở khu phố Tân Mỹ nhằm phục vụ cho việc phân lô, bán nền trái pháp luật. Ảnh: V.D

Sau khi báo Dân Việt phản ánh, cơ quan chức năng của TX.Tân Uyên đã vào cuộc và phát hiện nhiều con đường được tự ý hình thành trên đất nông nghiệp không được cơ quan nhà nước công nhận.

Tự ý làm đường trên đất nông nghiệp để phân lô

Ngày 15/6, báo điện tử Dân Việt nhận được công văn phản hồi của UBND TX.Tân Uyên (tỉnh Bình Dương) về thông tin phản ánh tình trạng phân lô bán nền trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Thái Hoà.

Cụ thể, tại văn bản phúc đáp số 1898/UBND-SX do bà Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Chủ tịch UBND TX.Tân Uyên ký nêu rõ, với những nội dung mà báo Dân Việt phản ánh trong bài "Bình Dương: Tái diễn tình trạng phân lô bán nền trên đất nông nghiệp ở thị xã Tân Uyên", qua thu thập hồ sơ và xác minh thực tế, UBND TX.Tân Uyên ghi nhận khu đất mà báo phản ánh có diện tích 2.515,7m2 bao gồm các thửa đất số 1028, 1030, 970 chia làm 2 khu vực (khu 1 gồm thửa 1030 và 970) với tổng diện tích khoảng 1.295,3m2 tờ bản đồ số 15 và khu 2 có diện tích khoảng 1.220,4m2 thuộc thửa 1028.

Đối với khu đất thuộc thửa số 1028 tờ bản đồ 15, ngày 4/1/2022 bà Ngô Thị Phi (ngụ tỉnh An Giang) nhận chuyển nhượng từ ông Nguyễn Chí Thanh và bà Lê Thị Thường. Bà Phi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 17/2/2022.

Đến ngày 25/1/2022 (tức 21 ngày sau khi bà Phi nhận chuyển nhượng đất), ông Nguyễn Văn Hom là chồng của bà Phi qua đời.

Ngày 14/4/2022, bà Phi và 7 người con lập văn bản thoả thuận phân chia di sản tách thửa đất 1028 thành 7 thửa mới (mỗi người con được hưởng 1 thửa đất) và được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TX.Tân Uyên chấp thuận cho tách thửa, đồng thời cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo văn bản thoả thuận phân chia di sản.

Đối với khu đất thuộc thửa 1030 và 970, ngày 14/1/2022, bà Ngô Thị Phi tiếp tục nhận chuyển nhượng 2 thửa đất này và cũng làm thủ tục tách thành 14 thửa đất mới theo hình thức lập văn bản thoả thuận phân chia di sản.

Bình Dương: Lợi dụng người già, bệnh tật để chuyển nhượng đất nhằm phân lô, bán nền

Khu đất bao gồm các thửa đất số 1028, 1030, 970 tại khu phố Tân Mỹ, phường Thái Hoà đã bị các đối tượng phân thành hàng chục nền đất nhỏ và rao bán với giá hơn 1 tỷ đồng/lô. Ảnh: V.D

Đối với thông tin phản ánh hình thành lối đi trên đất nông nghiệp, qua kiểm tra thực tế, UBND TX.Tân Uyên ghi nhận tại vị trí giáp ranh giữa 30 thửa đất (đã được chia thành các thửa có diện tích nhỏ), thuộc tờ bản đồ 15 đã hình thành lối đi bê tông từ năm 2014, lối đi này không được công nhận pháp lý.

UBND TX.Tân Uyên đã yêu cầu UBND phường Thái Hoà khẩn trương rà soát các thửa đất nông nghiệp hình thành con đường không đúng và xử lý vi phạm theo quy định.

Đồng thời, UBND TX.Tân Uyên yêu cầu UBND phường Thái Hoà thường xuyên tuần tra, kiểm tra không để xảy ra việc tự ý làm lối đi trên đất nông nghiệp, nhằm kịp thời ngăn chặn việc phân lô bán nền trái phép và hình thành khu nhà ở tự phát.

Có dấu hiệu lợi dụng người già, bệnh tật để chuyển nhượng đất

Đối với việc tách 21 thửa đất nhỏ từ các thửa 1028, 1030 và 970, UBND TX.Tân Uyên khẳng định các hồ sơ tách thửa chia thừa kế nêu trên đảm bảo quy định của pháp luật. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX.Tân Uyên đã thực hiện cấp sổ đỏ cho 10 thửa đất được tách ra từ thửa 1028 và 970.

Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục để cấp sổ đỏ cho 11 thửa còn lại từ thửa 1030 và hệ thống lại hồ sơ tách thửa 1028, 970 thì nhận thấy các thửa đất nêu trên có diện tích nhỏ, manh mún, không tiếp giáp với đường giao thông do nhà nước quản lý và mỗi người thuộc hàng thừa kế được nhận quyền sử dụng đất 2 thửa đất mới trở lên.

Trường hợp này UBND TX. Tân Uyên nhận thấy có dấu hiệu lợi dụng người già, bệnh tật để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc chia tách thửa gây khó khăn trong công tác quản lý nhà nước. Tình trạng này đã xuất hiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bình Dương: Lợi dụng người già, bệnh tật để chuyển nhượng đất nhằm phân lô, bán nền

Khu đất nông nghiệp được các đối tượng tổ chức mở đường, phân thành nhiều lô nhỏ rồi rao bán. Ảnh: V.D

Trước việc lợi dụng tách thửa đối với các trường hợp nêu trên, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng dự thảo và đang lấy ý kiến góp ý "Quyết định ban hành quy định điều kiện tách, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với các loại đất trên địa bàn tỉnh".

Điều này nhằm để ngăn chặn hiện tượng lợi dụng một số quy định chưa đồng bộ của pháp luật để phân lô, bán nền trái phép.

UBND TX.Tân Uyên cho biết thêm, đối với hồ sơ cấp sổ đỏ của 11 lô đất thuộc thửa 1030, Văn phòng Đăng ký đất đai TX.Tân Uyên đang xin ý kiến cơ quan chủ quản cấp tỉnh.

Ngoài khu đất thuộc khu phố Tân Mỹ, Dân Việt cũng phản ánh tại khu phố Phước Hải, nhiều đối tượng đã tổ chức làm đường trên đất nông nghiệp, có dấu hiệu phân lô bán nền trái pháp luật. Qua công tác kiểm tra, UBND TX.Tân Uyên ghi nhận có hiện tượng hình thành lối đi trên đất nông nghiệp như phản ánh.

UBND TX.Tân Uyên cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND phường Thái Hoà khẩn trương kiểm tra các khu đất và xác minh các thửa đất hình thành con đường không đúng để xử lý theo quy định và kiên quyết thực hiện nghiêm, không để xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật và hình thành khu nhà ở tự phát.

UBND TX.Tân Uyên gửi lời cảm ơn báo điện tử Dân Việt thời gian qua đã quan tâm, viết bài về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thị xã, cũng như phản ánh kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những phản ánh của người dân để lãnh đạo thị xã kịp thời xem xét, giải quyết.

Văn Dũng

Dân Việt

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Yêu thích
6 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề