24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bùi Anh Thơ

Bill Smead: Hai huyền thoại Warren Buffett và Charlie Munger đã ‘đứng ngoài thị trường trong sợ hãi’

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bill Smead: Hai huyền thoại Warren Buffett và Charlie Munger đã ‘đứng ngoài thị trường trong sợ hãi’

Hai huyền thoại đầu tư Warren Buffett và Charlie Munger đã vuột mất cơ hội trong đợt sụt mạnh vừa qua vì họ quá sợ hãi, nhà đầu tư kỳ cựu Bill Smead viết trong lá thư gửi tới cổ đông trong tuần này.

Bill Smead: Hai huyền thoại Warren Buffett và Charlie Munger đã ‘đứng ngoài thị trường trong sợ hãi’
Huyền thoại đầu tư Warren Buffett
“Chúng tôi là fan hâm mộ cuồng nhiệt của Warren Buffett và Charlie Munger”, ông thừa nhận. Tuy vậy, Bill Smead cho rằng hai huyền thoại này đã cảm thấy sợ hãi bởi tình hình kinh tế trong giai đoạn tháng 3-5/2020 - thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành.
“Hai nhà đầu tư giá trị vĩ đại nhất của mọi thời đại đã đứng bên ngoài trong sợ hãi và bị mắc kẹt với suy nghĩ về quy mô thỏa thuận”, ông Smead tiếp lời, đề cập đến thách thức trong việc tìm ra thỏa thuận hấp dẫn với một tập đoàn trị giá 450 tỷ USD.
Ông Buffett cố gắng tỏ ra tích cực tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, nhưng lời khuyên của ông dành cho nhà đầu tư “chỉ là rót vốn vào chỉ số S&P 500 mà không suy xét quá nhiều”, vị chuyên gia này nói thêm.
Nhà đồng quản lý của Smead Capital Management, Tony Scherrer cũng đưa ra lời chỉ trích tương tự trong tháng 5/2020 sau khi ông Buffett khuyên đầu tư vào chỉ số S&P 500 và cho biết đó là “điều tuyệt vời nhất” cho hầu hết nhà đầu tư.
Scherrer tranh luận rằng “vị thuyền trưởng” của Berkshire đang ủng hộ cho các gã khổng lồ công nghệ khi nhóm cổ phiếu này có tỷ trọng cao nhất trong chỉ số S&P 500, đồng thời cũng xóa nhòa những lời cảnh báo trước đây của ông về những công ty tăng trưởng nhanh chóng nhưng đòi hỏi rất nhiều vốn để mở rộng đồng thời tạo ra rất ít hoặc không có lãi.
Tìm cơ hội ở những công ty đang bị tổn thương
Đà hồi phục của thị trường đang được dẫn dắt bởi các công ty tăng trưởng nhanh chóng như Amazon, Tesla, và Zoom Video, trong khi Berkshire và các doanh nghiệp truyền thống khác đang dậm chân tại chỗ.
“Các khoản đầu tư giá trị kém hiệu quả hơn rất nhiều so với chỉ số và nhóm cổ phiếu tăng trưởng”, ông Smead cho biết.
Trong bối cảnh đó, ông Smead và đồng đội tập trung vào các cơ hội mới ở những cổ phiếu có vốn hóa thị trường nhỏ, đang giao dịch ở mức giá hời nhưng lại hoạt động trong ngành có thách thức cao.
Công ty ông bắt đầu chuyển danh mục theo hướng các công ty nằm trong tâm điểm nỗi sợ về Covid-19 và đang bị tổn thương.
Một số cổ phiếu trong danh mục của họ cũng hưởng lợi từ đại dịch. Target, Home Depot và eBay đều chứng kiến nhu cầu tăng vọt khi người tiêu dùng đổ xô mua hàng hóa thiết yếu và các sản phẩm cải thiện nhà ở, đồng thời mua sắm trực tuyến nhiều hơn.
Tuy vậy, quỹ giá trị hàng đầu của Smead vẫn đang giảm 17% trong 6 tháng đầu năm, trong khi S&P 500 chỉ giảm 3%.
Vũ Hạo (Theo Business Insider)
Vietstock
Thích Đã thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665