Đoan Trang

Bill Gates: Thay vì đổ xô đến Phố Wall, những người có IQ cao hãy làm việc cho các công ty này

Chuyên mục: Chứng khoán
Bill Gates: Thay vì đổ xô đến Phố Wall, những người có IQ cao hãy làm việc cho các công ty này

Tỷ phú Bill Gates. Ảnh: Getty Images

Breakthrough Energy – quỹ tập trung vào khí hậu của Bill Gates – đã và đang cố gắng thu hút những nhân viên có chỉ số IQ cao.

Bill Gates mong muốn những người có chỉ số thông minh (IQ) cao làm việc cho các doanh nghiệp thân thiện với môi trường thay vì đổ xô đến Phố Wall.

Tại một sự kiện của TechCrunch gần đây, đồng sáng lập Microsoft cho biết Breakthrough Energy – quỹ tập trung vào khí hậu của ông – đã và đang cố gắng thu hút những nhân viên có chỉ số IQ cao. Những người này thường làm việc trong các lĩnh vực như ngân hàng đầu tư tại phố Wall.

Breakthrough Energy có nhiều nhà đầu tư tỷ phú - bao gồm Bill Gates, Jeff Bezos, Ray Dalio và Michael Bloomberg. Dù vậy, Gates cho biết thành công của quỹ phụ thuộc phần lớn vào những người trẻ có ý tưởng đột phá, chỉ số IQ cao và “muốn làm việc không chỉ với mục tiêu tối đa hóa thu nhập”.

Theo tỷ phú giàu thứ 4 thế giới, mức lương cao ở Phố Wall rõ ràng là điểm thu hút đối với nhiều nhân viên trẻ triển vọng. Tuy nhiên, những công việc đó đã “ít danh giá hơn trước đây một chút”. Và điều này mang lại cơ hội thu hút nhân tài cho những công ty có ý thức về môi trường.

Ý kiến của Bill Gates có thể là một lập luận thuyết phục. Hồi tháng 4, Matthew Killingsworth, một nhà tâm lý học cao cấp tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, chia sẻ với CNBC Make It rằng có mối tương quan giữa lương cao và cảm giác thỏa mãn cá nhân - nhưng chỉ dành cho những người ưu tiên tiền bạc hơn các mục tiêu cuộc sống khác.

Và vào tháng 5, một cuộc khảo sát toàn cầu của Deloitte cho thấy 26% thế hệ trẻ chọn làm việc cho các công ty hiện tại vì họ có thể cảm nhận được ý nghĩa từ công việc của mình.

Việc Bill Gates chú trọng vào chỉ số IQ là điều đáng chú ý. Trước đây, ông từng nói về việc giảm bớt sự phụ thuộc vào những kiểu thông minh sáᴄh ᴠở (book smart) để đánh giá nhân viên. Trong một cuộc thảo luận năm 2018 tại Đại học Hunter, tỷ phú này chia sẻ rằng ông ước gì khi còn trẻ mình hiểu được những lợi ích to lớn của việc có nhiều kỹ năng khác nhau.

Linh Lam (Theo CNBC)

NDH

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
4 Yêu thích
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục