24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Văn Anh Tuấn

Bill Gates cho xây dựng lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới ở bang Wyoming

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bill Gates cho xây dựng lò phản ứng hạt nhân thế hệ mới ở bang Wyoming

Thống đốc bang Wyoming cho biết vào hôm thứ Tư, công ty sản xuất lò phản ứng hạt nhân tiên tiến TerraPower LLC và PacifiCorp (PPWLO.PK) của tỷ phú Bill Gates đã chọn Wyoming để khởi động dự án lò phản ứng Natrium đầu tiên trên địa điểm của một nhà máy than đã đóng cửa.

TerraPower, do Gates thành lập khoảng 15 năm trước và công ty điện PacifiCorp, thuộc sở hữu của Warren Buffet's Berkshire Hathaway (BRKa.N), cho biết địa điểm chính xác của nhà máy lò phản ứng Natrium dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối năm nay. Các lò phản ứng tiên tiến nhỏ, chạy bằng các loại nhiên liệu khác với các lò phản ứng truyền thống, được một số người coi là công nghệ không thải carbon quan trọng hơn là có thể bổ sung các nguồn năng lượng không liên tục như gió và mặt trời khi các bang nỗ lực cắt giảm lượng khí thải gây ra biến đổi khí hậu.
"Đây là cách nhanh nhất và rõ ràng nhất của chúng tôi để giảm lượng khí thải carbon", Thống đốc Wyoming Mark Gordon cho biết. "Năng lượng hạt nhân rõ ràng là một phần trong chiến lược năng lượng của chúng tôi" ở Wyoming, bang sản xuất than hàng đầu của đất nước.
Dự án có một lò phản ứng nhanh làm mát bằng natri công suất 345 megawatt với khả năng lưu trữ năng lượng dựa trên muối nóng chảy có thể tăng sản lượng điện của hệ thống lên 500 MW trong thời gian nhu cầu điện cao điểm. TerraPower cho biết năm ngoái rằng các nhà máy sẽ có giá khoảng 1 tỷ đô la.
Cuối năm ngoái, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã trao cho TerraPower 80 triệu đô la tài trợ ban đầu để chứng minh công nghệ Natrium và bộ này đã cam kết tài trợ bổ sung trong những năm tới tùy theo sự phân bổ của quốc hội.
Chris Levesque, chủ tịch và giám đốc điều hành của TerraPower, cho biết nhà máy thử nghiệm sẽ mất khoảng bảy năm để xây dựng.
Ông nói với các phóng viên: “Chúng ta cần loại năng lượng sạch này trên lưới điện vào những năm 2030”.
Các chuyên gia năng lượng hạt nhân đã cảnh báo rằng các lò phản ứng tiên tiến có thể có rủi ro cao hơn các lò thông thường. Nhiên liệu cho nhiều lò phản ứng tiên tiến sẽ phải được làm giàu với tỷ lệ cao hơn nhiều so với nhiên liệu thông thường, có nghĩa là chuỗi cung ứng nhiên liệu có thể là mục tiêu hấp dẫn đối với một số đội quân đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân thô, một báo cáo gần đây cho biết.
Levesque nói rằng các nhà máy sẽ giảm thiểu rủi ro rò rỉ hạt nhân vì chúng làm giảm chất thải hạt nhân tổng thể.
Ngoài việc sản xuất ra nguồn điện không thải khí carbon, Thượng nghị sĩ John Barrasso của Wyoming cho biết việc xây dựng dự án có thể nâng cao ngành công nghiệp khai thác uranium của bang.
Barrasso, đảng viên cấp cao Đảng Cộng Hòa hàng trong Ủy ban năng lượng của Thượng viện, đã chỉ đạo Ủy ban điều tiết hạt nhân cấp phép cho các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến như của TerraPower.
Anh Minh
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484