24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Vũ Long

Big-Trends: Nhà đầu tư cần lạc quan trong khuôn khổ

Chuyên mục: Chứng khoán
Big-Trends: Nhà đầu tư cần lạc quan trong khuôn khổ

Năm 2020 đã là năm rất đặc biệt với TTCK toàn cầu khi mà đại dịch Covid-19 càng ảnh hưởng đến nền kinh tế bao nhiêu thì sức hấp dẫn của TTCK lại càng lớn với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư cá nhân.

Không ít người cũng đã chỉ ra được những yếu tố đặc biệt khiến TTCK nổi lên như là một kênh đầu tư hấp dẫn và thậm chí là vượt trội so với các kênh đầu tư khác.
Đó là chính sách tiền tệ nới lỏng hỗ trợ kinh tế, sự kỳ vọng từ sự phục hồi của nền kinh tế cũng như là phần đông các nhà đầu tư trong giai đoạn cách ly đã tìm thấy kênh đầu tư chứng khoán thực sự cuối hút không chỉ mang lại mức đô sinh lời cao mà lại tỏ rõ sự tiện lợi, dễ dàng sử dụng nhờ sự hỗ trợ bởi các phần mềm giao dịch, công nghệ nền tảng…
TTCK Việt Nam trong năm 2020 đã phục hồi mạnh kể từ tháng 4/ 2020 từ mức 660 điểm cho tới mức 1.080 điểm vào giai đoạn cuối năm 2020 với mức tăng trưởng gần 14,5% tính chung cả năm 2020.
Nhưng quá trình hồi phục được cho là khá bất ngờ trong giai đoạn vừa qua thì chứng kiến dòng tiền giải ngân mạnh vào TTCK giai đoạn 2 tuần đầu tháng 1/2021 lại khiến chúng ta nghĩ ngay đến việc Việt Nam chưa kề bị ảnh hưởng bởi đại dịch hoặc ít ra do kiểm soát tốt dịch bệnh cũng đã khiến các nhà đầu tư quốc tế, các nước, khu vực lại chú ý và quan tâm nhiều hơn đến môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Câu chuyện về sự kỳ vọng lớn và triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam đã và đang khiến cộng đồng nhà đầu tư Việt Nam trở nên thăng hoa hơn, giải ngân mạnh mẽ hơn và nhiều người nghĩ tới 1 con sóng lớn chứng khoán mà không ít người có liên tưởng là mạnh chưa từng thấy trong lịch sử chứng khoán Việt Nam.
Nếu chứng kiến những phiên thanh khoản lớn 15 -16 nghìn tỷ đồng mỗi phiên tính riêng chỉ trên sàn HSX như hiện nay thì nhiều người còn khá ngạc nhiên bởi dòng tiền lớn bất chấp đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn cầu thì vẫn tìm đến kênh đầu tư chứng khoán.
2 tuần đầu năm 2021 đã diễn ra suôn sẻ hơn bao giờ hết khi chuỗi phiên tăng điểm của toàn thị trường với dòng tiền tham gia vào không “mệt mỏi”. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, dầu khí… tăng điểm liên tục.
Làn sóng đầu cơ cổ phiếu đang khiến nhiều người liên tưởng đến con sóng chứng khoán lớn 2006 - 2007 hoặc kể cả giai đoạn 2017 - 2018 gần đây.
Chỉ số VN-Index càng lên cao, nhiều cổ phiếu vượt đỉnh mới, làn sóng “mua đuổi” cổ phiếu đi kèm với các hoạt động chốt lời lại diễn ra liên tục và thường xuyên hơn. Nỗi lo ngại điều chỉnh xen lẫn những tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội “kiếm tiền nhanh” trên thị trường đã khiến thị trường hoạt động sôi nổi - hiện tượng hiếm thấy trong nhiềm năm trở lại đây.
Tuy nhiên, bên cạnh diễn biến tăng điểm của thị trường cũng cần có những tâm lý thận trọng xen lẫn việc quản trị danh mục đầu tư hợp lý. Cho dù có những cơ hội đầu tư tuyệt vời trên TTCK Việt Nam nhưng các nhà đầu tư cũng không nên quá hưng phấn giao dịch mà quên đi những nguyên tắc quản trị rủi ro tối thiểu.
Khi thị trường tăng trưởng quá nhanh và quá nóng thì các nhà đầu tư cũng dần chuyển sang trạng thái của các nhà đầu cơ ngắn hạn chỉ quan tâm đến biến động ngắn của cổ phiếu mà quên đi giá trị thực của mỗi cổ phiếu riêng lẻ.
Cho dù mốc 1.200 điểm vẫn là ngưỡng kháng cự quan trọng của thị trường nhưng cũng đừng quên tại ngưỡng này trong nhiều năm VN-Index vẫn chưa thể vượt qua cho dù năm nay yếu tố thiên thời, địa lợi có vẻ thuận lợi hơn.
2021 cũng sẽ không khác nhiều các năm khác là vẫn sẽ có nhiều sự kiến bất thường có thể diễn ra và sự lạc quan trong khuôn khổ cũng cần được các nhà đầu tư lưu tâm.
Dù sao đi nữa, TTCK đang tạo cho các nhà đầu tư nhiều cơ hội, nhưng không phải nhiều cơ hội thì lại mua bán vung tay với danh mục cổ phiếu hàng chục mã khác nhau.
Tối ưu nhất đó chính là hãy chỉ giữ những cổ phiếu tốt nhất trong khi giảm tỷ trọng ở các cổ phiếu yếu. Hãy để phần lớn tiền tập trung cho những cơ hội đầu tư tuyệt vời.
Big_Trends
TNCK
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484