Trương Thanh Hoa

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Chuyên mục: Bất Động Sản
Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Ngôi nhà được chia làm hai nửa, mỗi nửa có chức năng kiến ​​tạo và lập trình riêng biệt, một tầng dành cho không gian riêng tư và tầng còn lại dành cho "kết nối mở".

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Tọa lạc tại thành phố Los Angeles nước Mỹ, căn biệt thự rộng gần 700 m2 nằm trên một sườn đồi dốc quay mặt về phía Bắc với tầm nhìn không bị cản trở. Từ phía bên trong nhà, gia chủ có thể ngắm nhìn toàn cảnh bức tranh thành phố và những ngọn núi phía xa.

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Kiến trúc sư cho biết việc xây dựng trên khu đất này gặp khá nhiều khó khăn. Do khi xây dựng, nhóm kiến trúc sư phải đối mặt với hai thách thức là giảm thiểu tối đa tác động đến cảnh quan thiên nhiên và tạo ra một diện tích bằng phẳng trên sườn đồi dốc phù hợp cho các không gian sinh hoạt ngoài trời.

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Ngôi nhà được chia làm hai nửa, mỗi nửa có chức năng kiến ​​tạo và lập trình riêng biệt. Tầng dưới được khoét sâu vào ngọn đồi tạo ra một mặt phẳng đất vững chắc. Ở không gian tầng dưới là các phòng sinh hoạt riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm... và một số tiện ích khác được bố trí dọc theo sườn đồi.

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Một phòng khách nhỏ được đặt dưới tầng trệt.

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Nhà vệ sinh được thiết kế theo phong cách hiện đại, gương bản lớn làm tăng diện tích không gian.

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Điểm nhấn chính của công trình là không gian ở tầng trên. Khu vực này được bao quanh bởi các bức tường kính. Nơi đây tập trung vào các hoạt động tập thể, không gian sinh hoạt chung như bếp, không gian ăn uống, hồ bơi, phòng khách...

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Tầng trên được ví như một chiếc lồng kính, nơi các không gian kết nối trực tiếp với nhau mà không có bất kỳ một bức tường rào chắn. Không chỉ kết nối giữa các khu sinh hoạt, căn nhà cũng là sự hòa quyện giữa không gian bên trong và cảnh quan thiên nhiên bên ngoài.

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Cận cảnh không gian đảo bếp rộng rãi, thoáng sáng. Điểm nhấn chính tại khu bếp là các tủ bếp không chạm trần, tạo cảm giác lơ lửng, mở rộng không gian.

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Phần kệ tủ đối diện khu bếp cũng được áp dụng phong cách "lơ lửng".

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Giống như một chiếc dù che nắng rộng lớn, phần mái của ngôi nhà là một hình chữ nhật với các cạnh hướng lên phía trên vượt ra khỏi diện tích của gian nhà hình chữ nhật, tạo cảm giác bồng bềnh và tạo bóng mát trong và ngoài nhà.

Biệt thự 'lồng kính' trên sườn đồi

Nhóm kiến trúc sư cho biết công trình tận dụng tối đa lợi thế địa hình và đáp ứng các yêu cầu về điều hòa nhiệt độ trong không gian sống. Hơn một nửa ngôi nhà được chôn vào sườn đồi để làm mát và cho ngôi nhà. Trong khi đó, các thanh trượt bằng kính lớn ở tầng trên mở ra tất cả các phía để tạo sự thông gió, do đó ngôi nhà hiếm khi cần đến máy lạnh ngay cả vào lúc cao điểm của mùa hè.

Để tiết kiệm điện năng, các tấm pin năng lượng mặt trời được đặt ẩn trên mái nhà tạo ra nhiều điện hơn so với lượng điện mà ngôi nhà tiêu thụ. Ngoài ra, kiến trúc sư còn thiết kế một bể chứa lớn chứa nước mưa để phục vụ cho việc tưới tiêu cảnh quan.

Quang Anh (Theo ArchDaily)

NDH

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Chia sẻ
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia

Nghịch lý!?

Cao Ngọc Hiệp
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục