Biến thể Omicron lan "như cháy rừng", Israel áp dụng các biện pháp hạn chế mới

24HMoney đã kiểm duyệt
Biến thể Omicron lan "như cháy rừng", Israel áp dụng các biện pháp hạn chế mới

Internet.

Trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao với sự lây lan của biến thể Omicron, Israel đã áp dụng những biện pháp hạn chế mới.

Vừa qua, Ủy ban Hiến pháp, Luật pháp và Tư pháp Quốc hội Israel đã phê duyệt các quy định mới về giới hạn sức chứa tại các trung tâm thương mại ở mức 15m2/người.

Ngoài ra, quy định về Thẻ Xanh chỉ cho phép vào cửa đối với những người đã được tiêm chủng hoặc khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và những ai có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Quy định mới này sẽ được áp dụng cho khách hàng và nhân viên của tất cả các cửa hàng có diện tích lớn hơn 100m2 thuộc các trung tâm thương mại cả trong nhà lẫn ngoài trời, trừ những nơi cung cấp các dịch vụ thiết yếu.

Những mặt hàng kinh doanh thuộc diện cửa hàng thiết yếu bao gồm các cửa hàng bán sản phẩm vệ sinh, sản phẩm quang học và sản phẩm hỗ trợ y tế, cũng như siêu thị và cửa hàng tạp hóa. Quy định giới hạn về sức chứa ở mức 7m2/người sẽ được tiếp tục áp dụng cho những địa điểm này.

Quy định về Thẻ Xanh cũng được áp dụng cho các nhà hàng nằm trong trung tâm thương mại. Các quầy bán đồ ăn thuộc trung tâm thương mại sẽ chỉ được cho phép bán mang về và chỉ được phục vụ cho những người có Thẻ Xanh.

Đối với hệ thống giáo dục, ở các cộng đồng dân cư thuộc vùng đỏ (mức độ lây nhiễm cao), học sinh từ khối 7 đến 12 sẽ phải học trực tuyến nếu có ít hơn 70% số lượng học sinh được tiêm chủng Covid-19. Các trường tiểu học thuộc những cộng đồng dân cư có nguy cơ lây nhiễm cao này sẽ phải tìm cách để giảm thiểu, hạn chế tiếp xúc giữa các học sinh với nhau khi tổ chức học trực tiếp tại trường.

Theo số liệu của Bộ Y tế Israel công bố vào cuối tháng 12/2021, tỷ lệ các ca dương tính khi xét nghiệm Covid-19 đã tăng trên 2%, con số này cũng cho thấy tỷ lệ lây lan của virus ở nước này hiện ở đang mức chưa từng thấy trong gần 6 tháng qua.

Trước đó, lần cuối cùng mà tỷ lệ này vượt mức 2% là vào ngày 7/10/2021, với con số 2,14% kết quả dương tính.

Các quan chức chính phủ và y tế Israel đã cảnh báo người dân rằng biến thể siêu lây nhiễm Omicron đang thúc đẩy, góp phần bùng phát đợt dịch thứ năm trên toàn quốc, với số ca mắc dự kiến sẽ tăng nhanh trong những tuần tới.

Vào cuối tháng 12 vừa qua, hệ số lây nhiễm (hệ số R) tiếp tục gia tăng, chạm mức 1,41 sau khi đạt mức 1,02 vào đầu tháng 12. Hệ số lây nhiễm được tính dựa trên dữ liệu từ 10 ngày trước đó và việc giá trị này lớn hơn 1 thể hiện rằng tỷ lệ lây nhiễm đang gia tăng và nằm trong mức đáng báo động. Lần cuối cùng hệ số này ở mức cao như vậy là khi chạm mốc 1,42- vào ngày 10/7/2021, đây là thời điểm làn sóng lây nhiễm thứ tư khi biến chủng Delta đang hoành hành tại Israel .

Số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 chuyển biến nặng tiếp tục gia tăng, lên tới 98 người so với mức của hai tuần trước. Trong đó, 45 người đang trong tình trạng nguy kịch, 18 người đang được hỗ trợ bằng máy ECMO và 39 người đang được thở máy.

Tuy nhiên, bất chấp tình hình dịch bệnh đang chuyển biến tiêu cực, Bộ trưởng Y tế Israel Nitzan Horowitz cho biết, chính phủ dự định sẽ sớm gỡ bỏ những lệnh hạn chế trước đó đối với các chuyến bay xuất nhập cảnh tại nước này, hiện đang được áp dụng nhằm kìm hãm sự lây lan của chủng virus mới.

Ông Horowitz nói: “Một khi dịch bệnh đã lan rộng thì việc ngăn chặn nhập cảnh từ nước ngoài cũng chỉ là vô ích. Việc mở cửa lại đường bay nước ngoài với Israel và gỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay sẽ sớm được thực hiện”.

Trước đó, một nhóm chuyên gia cố vấn cho chính phủ Israel đã kêu gọi hủy bỏ danh sách các quốc gia mà người dân Israel bị cấm di chuyển đến. Các chuyên gia cho biết, trong thời gian ngắn, tại hầu hết các nước thế giới, số ca lây nhiễm biến chủng Omicron sẽ vượt qua cả biến chủng Delta. Việc lan rộng ca mắc Covid-19 trên toàn cầu như hiện nay sẽ khiến cho danh sách các quốc gia bị gọi là vùng đỏ có tỷ lệ lây nhiễm cao sớm trở nên vô dụng, không cần thiết.

Trả lời phỏng vấn, ông Horowitz tuyên bố rằng Bộ Y tế và chính phủ Israel đang thảo luận về phương án hủy bỏ quy định bắt buộc cách ly hiện hành đối với những cá nhân đã được tiêm chủng ngừa Covid-19 mà có tiếp xúc với bệnh nhân đã nhiễm Omicron.

Cả hai kênh tin tức Kan Channel 12 đều trích lời dự đoán của các chuyên gia y tế rằng nếu các quy định phòng chống virus SARS-CoV-2 hiện hành vẫn tiếp tục được áp dụng trong thời gian tới, thì hàng trăm nghìn người dân Israel sẽ được cách ly trong vòng vài tuần, tương đương với việc “phong tỏa cộng đồng một cách hiệu quả”.

Vạn Xuân

baoquocte

Nhà đầu tư lưu ý

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
1 Bình luận
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề
Tải app 24HMoney trên mobile
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo: 0908.822.699 - 0983.267.857