24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Hà Diệu Thu

Biến thể Delta lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha

Chuyên mục: KT vĩ mô
Biến thể Delta lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha

Bệnh nhân COVID-19 nhiễm biến thể Delta được điều trị tại khu cách ly của một bệnh viện ở Manila, Philippines, ngày 6/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, biến thể Delta (B.1.617.2) được phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ có khả năng lây nhiễm nhanh hơn 40% so với biến thể Alpha (B.1.1.7) được phát hiện lần đầu tại Anh.

Tuy nhiên, những người đã được tiêm đủ hai liều vaccine phòng COVID-19 đều được bảo vệ trước hai biến thể này.
Theo các số liệu của Cơ quan Y tế công cộng England (PHE), biến thể Delta hiện đang được ghi nhận trong đa số ca nhiễm tại Anh.
Trước đó, biến thể Alpha đã khiến nước Anh phải phong tỏa hồi tháng 2. Hiện nhiều người lo ngại nguy cơ biến thể Delta lây lan nhanh có thể đe dọa kế hoạch nới lỏng các biện pháp chống dịch dự kiến từ ngày 21/6 tới ở Anh.
Trả lời phỏng vấn báo giới, Bộ trưởng Hancock thừa nhận biến thể Delta "đang làm phức tạp thêm kế hoạch trên", chính phủ sẽ theo dõi các dữ liệu thêm một tuần trước khi đưa ra quyết định.
Ông cũng đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ "hoàn toàn để ngỏ khả năng" trì hoãn quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Hancock nhấn mạnh rằng những người đã tiêm đủ hai liều vaccine sẽ được bảo vệ trước biến thể Delta.
Tháng trước, PHE cho biết nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm phòng đủ liều sẽ giúp bảo vệ con người trước cả hai biến thể này.
Các số liệu chính thức cho thấy tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 nhập viện đang chững lại, rất ít trường hợp nhập viện sau khi đã tiêm đủ hai liều vaccine.
Đến nay, Anh đã tiêm phòng đủ hai liều cho hơn 27 triệu người (hơn 50% người trưởng thành) trong khi hơn 40 triệu người đã được tiêm 1 liều.
Theo Bộ trưởng Hancock, chính phủ đang cân nhắc khả năng mở rộng tiêm chủng cho trẻ em từ 12 tuổi, đối tượng được cho là đóng vai trò lớn trong việc lây lan virus. Tuy nhiên, việc này sẽ không bắt buộc./.
Bích Liên/TTXVN
Bnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484