24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Nguyễn Thanh Cường

Biden vẫn thúc đẩy gói kích thích cơ sở hạ tầng dù đảng Cộng hòa phản đối

Chuyên mục: Tin quốc tế
Biden vẫn thúc đẩy gói kích thích cơ sở hạ tầng dù đảng Cộng hòa phản đối

Tổng thống Mỹ Joe Biden

U.S. Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ sẵn sàng thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ Đô la của mình mà không cần có sự hỗ trợ của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, nếu không thể đạt được thỏa thuận lưỡng đảng, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết hôm Chủ nhật.

Granholm cho biết Biden muốn kế hoạch của mình có sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa, nhưng nếu điều đó không đạt được, ông có thể sẽ ủng hộ việc sử dụng một thủ tục được gọi là hòa giải để cho phép đảng Dân chủ thông qua nó tại Thượng viện.
"Như ông ấy đã nói, ông ấy được cử đến làm tổng thống để làm một công việc cho nước Mỹ. Và nếu đại đa số người Mỹ, đảng viên Dân chủ và đảng Cộng hòa, trên khắp đất nước ủng hộ khoản chi tiêu và không để chúng ta thua cuộc đua trên toàn cầu, thì ông ấy sẽ làm điều đó ", Granholm nói trên CNN.
Granholm cho biết hầu hết người Mỹ hiện ủng hộ kế hoạch của tổng thống đảng Dân chủ.
Kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, tổng thống đảng Dân chủ đã nhiều lần nói rằng ông muốn làm việc với các thành viên đảng Cộng hòa.
Nhưng kế hoạch kích thích cơ sở hạ tầng - sáng kiến ​​lập pháp lớn thứ hai của ông - cho đến nay dường như không thu hút được nhiều sự ủng hộ của lưỡng đảng hơn so với gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD đã được thông qua vào tháng trước chỉ với sự ủng hộ của đảng Dân chủ, cũng phải sử dụng đến hòa giải.
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuần trước nói rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng của Biden là "lớn và táo bạo" nhưng sẽ tăng thuế và tăng nợ. Ông cam kết sẽ chiến đấu với nó "từng bước một."
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roy Blunt hôm Chủ nhật kêu gọi Biden thu hẹp đáng kể kế hoạch nếu ông muốn các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa ủng hộ.
Blunt nói trên Fox News: “Nếu chúng ta quay lại và xem xét những con đường, cầu cống, bến cảng và sân bay, thậm chí có thể là hệ thống nước ngầm và băng thông rộng, thì bạn vẫn đang nói về ít hơn 30% của toàn bộ mức giá này”.
Blunt cho biết ông tin rằng một mục tiêu nhỏ hơn, khoảng 615 tỷ Đô la, sẽ dễ chịu hơn đối với một số đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của ông.
Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Roger Wicker của Mississippi đã cùng những người khác trong đảng của mình cố gắng coi kế hoạch của Biden là tăng thuế hơn là nỗ lực sửa chữa và xây dựng lại mạng lưới giao thông, liên lạc, nước và điện của đất nước.
"Những gì tổng thống đề xuất trong tuần này không phải là một dự luật về cơ sở hạ tầng. Đó là một khoản tăng thuế lớn", Wicker nói với "Meet the Press" của NBC.
Kế hoạch của Biden sẽ tăng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sau các khoản khấu trừ lên 28% từ mức 21% hiện tại. Người tiền nhiệm của ông là Tổng thống Donald Trump và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã cắt giảm tỷ lệ này từ 35% xuống còn 21% vào năm 2017.
Trump nhiều lần hứa sẽ giải quyết cơ sở hạ tầng của quốc gia trong nhiệm kỳ tổng thống của mình nhưng không bao giờ thực hiện điều đó.
Brian Deese, giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia, cho biết trên chương trình Fox, các khoản đầu tư của kế hoạch cơ sở hạ tầng của Biden là dài hạn và rất cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng việc làm.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg cho biết thêm, các sáng kiến ​​này sẽ phục vụ tốt cho đất nước vào những năm 2030 và hơn thế nữa.
Buttigieg cho biết trên NBC: “Hiện tại, chúng tôi vẫn đang đứng trước những lựa chọn về cơ sở hạ tầng được đưa ra vào những năm 1950”.
- Theo Reuters
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484