24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Dương Mạnh

Biden: Trung Quốc phải chơi theo 'chuẩn mực quốc tế'

Chuyên mục: Tin quốc tế
Biden: Trung Quốc phải chơi theo 'chuẩn mực quốc tế'

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ yêu cầu Trung Quốc phải chơi theo "chuẩn mực quốc tế". (Ảnh: The Hill)

Hôm 3/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố, Trung Quốc sẽ phải tuân theo “các chuẩn mực quốc tế” trong quan hệ đối ngoại.

Hôm 3/12, ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có cuộc phỏng vấn chung đầu tiên trên đài CNN. Khi được hỏi liệu Mỹ có nên "trừng phạt" Trung Quốc vì xử lý sai và che giấu thông tin về đại dịch COVID-19, ông Biden cho biết sẽ không vội dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc và sẽ yêu cầu nước này tuân theo “các chuẩn mực quốc tế”.
“Tôi đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều lần hơn bất kỳ ai đương nhiệm trong chính quyền Mỹ. Cách tiếp cận của ông Trump với Trung Quốc là cứng rắn, ông ấy muốn làm cho mọi thứ thực sự rõ ràng với Trung Quốc. Có những quy tắc quốc tế mà nếu bạn muốn chơi, chúng tôi sẽ chơi với bạn. Nếu bạn không làm vậy, chúng tôi sẽ không chơi”, ông Biden cho hay.
“Đó không phải trừng phạt vì virus SARS-CoV-2. Mỹ muốn các quy chuẩn quốc tế được thiết lập và Trung Quốc phải tuân theo”, ông Biden nói và cho biết sẽ sẽ kiên quyết ngăn chặn hành vi trộm cắp bí mật quốc gia và “trí tuệ nhân tạo”.
Tuần trước, Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) đã chứng nhận Biden và Harris là những người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, 3 tuần sau khi cuộc bầu cử kết thúc.
Kể từ khi được truyền thông và GSA xướng tên là giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, Biden đã chỉ ra rằng ông sẽ theo đuổi mối quan hệ cởi mở hơn với các chính phủ thế giới so với Trump trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.
Sau khi công bố các ứng cử viên an ninh quốc gia của mình, Biden tuyên bố “nước Mỹ đã trở lại", đồng thời nhấn mạnh nhóm của ông "sẵn sàng dẫn dắt thế giới. Một lần nữa, Mỹ sẽ ở vị trí dẫn đầu. Sẵn sàng đối đầu với kẻ thù và không từ chối các đồng minh và sẵn sàng đứng lên vì các giá trị của chúng tôi".
Dưới thời Trump, quan hệ Mỹ - Trung ở mức thấp nhất kể từ khi cựu Tổng thống Richard Nixon tiến tới bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc năm 1979. Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới nảy sinh mâu thuẫn từ một vấn đề từ công nghệ, thương mại cho tới đại dịch COVID-19, Hong Kong...
Tuy nhiên, giới quan sát nhận định không có gì đảm bảo quan hệ Mỹ - Trung sẽ được cải thiện dưới chính quyền của ông Biden. Trong suốt quá trình tranh cử vừa qua, ông Biden nhiều lần bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các vấn đề liên quan tới Trung Quốc.
Kông Anh
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484