24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Việt Dũng

Biden: Tăng thuế sẽ không làm các công ty dịch chuyển ra nước ngoài

Chuyên mục: Tin quốc tế
Biden: Tăng thuế sẽ không làm các công ty dịch chuyển ra nước ngoài

Theo Andrea Shalal

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai đã bảo vệ đề xuất tăng thuế doanh nghiệp để giúp chi trả cho các kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của mình, nói rằng ông không lo việc tăng thuế sẽ gây hại cho nền kinh tế và không có bằng chứng cho thấy nó sẽ đẩy hoạt động kinh doanh ra nước ngoài.

Phát biểu với các phóng viên ở Washington, Biden một lần nữa nhắm đến 50 hoặc 51 tập đoàn trong danh sách Fortune 500 không đóng thuế trong ba năm, nói rằng đã đến lúc họ phải trả cho phần của họ.
Khi được hỏi liệu việc tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% từ mức 21% có khiến các công ty dịch chuyển ra nước ngoài hay không, Biden nói: "Không hề ... không có bằng chứng về điều đó."
Người tiền nhiệm của Biden, Donald Trump, và các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã cắt giảm thuế suất doanh nghiệp từ 35% xuống 21% vào năm 2017. Trump nhiều lần hứa sẽ giải quyết cơ sở hạ tầng đang đổ nát của quốc gia trong nhiệm kỳ tổng thống của mình nhưng không bao giờ thực hiện điều đó.
Các kế hoạch của Biden đã vấp phải sự chỉ trích từ cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, bao gồm cả Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin, sự ủng hộ của người này có thể rất quan trọng để đảm bảo kế hoạch được thông qua Thượng viện.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng tổng thống Dân chủ sẵn sàng thảo luận với đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ về cách tài trợ cho các khoản đầu tư được đề xuất.
Khi được hỏi liệu chính quyền có phân tích chi phí đối với mức thuế doanh nghiệp thấp hơn 25% hay không, 25% là mức cao nhất mà Manchin nói rằng ông sẽ chấp nhận, Psaki lưu ý rằng mức 28% đã là mức thấp nhất kể từ Thế chiến thứ hai.
Psaki nói về Biden: "Kết hợp với các đề xuất thuế khác, toàn bộ kế hoạch sẽ được chi trả. Đó là lý do tại sao ông ấy cảm thấy đó là một đề xuất có trách nhiệm".
"Sẽ có những ý tưởng khác nhau về việc tài trợ, sẽ có những ý tưởng khác nhau về các đề xuất thuế. Tất cả điều đó sẽ cần được cân nhắc ... với các nhà lãnh đạo trong Quốc hội."
Phòng Thương mại Hoa Kỳ trong tháng trước đã gọi đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của Biden là "sai lầm nguy hiểm" và cảnh báo nó sẽ "làm chậm sự phục hồi kinh tế và khiến Hoa Kỳ kém cạnh tranh hơn trên toàn cầu."
Nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế ủng hộ ý tưởng tổng thể về việc các nước giàu hơn sử dụng thuế để giảm bớt sự bất bình đẳng do đại dịch COVID-19 gây ra, bao gồm thuế thu nhập lũy tiến, thuế thừa kế và tài sản, và thuế đánh vào lợi nhuận doanh nghiệp.
Biden, người có chương trình nghị sự tập trung nhiều vào giải quyết bất bình đẳng chủng tộc và giới tính, cho biết các quốc gia khác đang đầu tư hàng tỷ Đô la vào cơ sở hạ tầng và Hoa Kỳ cũng cần làm như vậy để tăng khả năng cạnh tranh của mình.
“Tôi sẽ cố gắng hết sức có thể để thay đổi hoàn cảnh để chúng tôi có thể cạnh tranh với phần còn lại của thế giới,” ông nói. "Mọi người trên thế giới đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chúng tôi sẽ làm điều đó ở đây."
Biden đã đẩy lùi những lời chỉ trích của Đảng Cộng hòa rằng kế hoạch của ông chứa đầy các hạng mục không liên quan đến cơ sở hạ tầng.
Ông liệt kê nước sạch, trường học và đường sắt cao tốc là những hạng mục chính cũng được tính là cơ sở hạ tầng, bên cạnh các dự án truyền thống hơn như cầu, đường cao tốc và đường bộ.
Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết hôm Chủ nhật rằng Biden muốn đảm bảo sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa cho kế hoạch của mình, nhưng nếu điều đó không xảy ra, ông có thể sẽ ủng hộ việc sử dụng một thủ tục được gọi là hòa giải để cho phép đảng Dân chủ thông qua nó tại Thượng viện.
Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuần trước nói rằng kế hoạch cơ sở hạ tầng của Biden là "lớn và táo bạo" nhưng sẽ làm tăng thuế và tăng nợ. Ông cam kết sẽ chiến đấu với nó "từng bước một."
Theo Reuters
investing
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484