24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thanh Thùy
Cuộc họp sẽ tạo ra động lực lớn cho nhóm

Biden sắp nhóm họp với lãnh đạo Bộ tứ kim cương

Chuyên mục: Tin quốc tế
Biden sắp nhóm họp với lãnh đạo Bộ tứ kim cương

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Tổng thống Biden lên kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với các nhà lãnh đạo thuộc nhóm Bộ tứ kim cương gồm Nhật Bản, Ấn Độ, Australia vào tháng 3 này.

Ông Biden đã nói chuyện riêng với từng nhà lãnh đạo trong nhóm Bộ tứ (QUAD). Nhưng một cuộc họp với sự tham gia của bốn bên sẽ tạo thêm động lực cho nhóm này.
Hội nghị thượng đỉnh QUAD sẽ là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất của nhóm kể từ khi chính quyền Trump quyết định chuyển QUAD thành một cơ chế để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực vào năm 2017.
Các chuyên gia nhận định bằng cách đưa cuộc họp của Bộ tứ vào lịch trình của Tổng thống, Nhà Trắng cho thấy tầm quan trọng của quan hệ với đối tác và đồng minh trong nỗ lực chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.
Tháng trước, Ngoại trưởng Antony Blinken tham gia vào hội nghị thượng đỉnh trực tuyến cùng những người đồng cấp trong nhóm QUAD.
Tại cuộc họp, các ngoại trưởng lên tiếng phản đối mạnh mẽ các nỗ lực của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bằng vũ lực và cưỡng bức, đồng thời tái khẳng định lời kêu gọi về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, mở và bao trùm
Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi giữa tháng 2, Tổng thống Biden và ông Modi nhất trí tăng cường an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thông qua nhóm Bộ tứ.
Song Hy
vtcnews
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484