24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Bảo An

Biden muốn “xử” toàn chuyện khó, Trump chỉ trích đối thủ chỉ “võ mồm”

Chuyên mục: Tin quốc tế
Biden muốn “xử” toàn chuyện khó, Trump chỉ trích đối thủ chỉ “võ mồm”

Joe Biden thề xua tan “bóng tối” của thời đại Trump, trong khi Tổng thống đương nhiệm đã chuẩn bị một chương trình vận động cả nước chống lại phe Dân chủ.

Theo đuổi chính sách khác biệt
Cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ là ứng viên tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới, đồng thời cam kết “chữa lành” vết thương cho nước Mỹ do đại dịch Covid-19 và chia rẽ trong 4 năm nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.
“Tổng thống đương nhiệm (Donald Trump) đã ngâm nước Mỹ trong bóng tối quá lâu. Có quá nhiều tức giận, nỗi lo và sự chia rẽ”, ông Biden phát biểu trực tuyến chấp nhận đề cử tại đại hội đảng Dân chủ tổ chức tuần này ở quê hương Wilmington, bang Delaware.
“Tại đây và bây giờ, tôi xin hứa: nếu các bạn giao cho tôi chức tổng thống, tôi sẽ phát huy những điều tốt đẹp nhất của chúng ta, mà không phải những điều tồi tệ nhất”, cựu Phó tổng thống nhấn mạnh.
Đánh giá nước Mỹ đang ở một trong những thời điểm khó khăn nhất, Biden tự cho mình là người phù hợp nhất, người sẽ làm việc “cật lực”, kể cả vì những người không ủng hộ ông để tạo ra một bức tranh đối lập hoàn toàn với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng hòa.
Biden, nhân vật đối mặt trực diện với Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới, cho rằng, công việc của một tổng thống là đại diện cho tất cả chúng ta, không chỉ đại diện cho vùng cử tri cơ sở hay đảng (Dân chủ) của chúng ta. “Đây không phải thời điểm đảng phái. Đây là thời khắc của nước Mỹ. Đó là thời khắc kêu gọi hy vọng, ánh sáng và tình yêu”, Biden kêu gọi.
Giới phê bình nhận định, phe Dân chủ dùng đại hội để mở rộng liên minh nhằm loại ông Trump. Họ đề cao những người theo chủ nghĩa tự do và ôn hòa, những chính khách lớn tuổi, các ngôi sao đang lên hay thậm chí cả một số thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa - những người đang kêu gọi đồng minh bảo thủ của mình đặt lòng yêu nước lên trên đảng.
Đại hội đảng Dân chủ cũng cho thấy tham vọng mở rộng vùng cử tri của đảng này, đặc biệt là động thái đầy dụng ý khi đề cử thượng nghị sĩ Kamala Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên và người Mỹ gốc Á làm “nữ tướng” sát cánh cùng Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng.
Phe Dân chủ đề ra nhiều lĩnh vực mà Biden sẽ theo đuổi các chính sách khác biệt đáng kể so với Trump, đặc biệt là chính sách nhập cư, biến đổi khí hậu và an toàn trong sử dụng súng. Đại hội đã dành phần lớn thời gian ngày 20/8 để đề cập đến các lĩnh vực trên là những nội dung chính đáng và được trông đợi.
Phe Dân chủ cũng nhắc lại nỗi đau của ông Biden với cái chết bi kịch của người vợ đầu tiên và con gái bé bỏng trong vụ tai nạn xe hơi và cái chết của con trai Beau vì bệnh ung thư - để minh chứng rằng ứng viên tranh cử tổng thống Biden có khả năng đồng cảm với những người Mỹ đau khổ.
Giới phê bình cho rằng Trump là người có bản năng gây chiến hơn là cảm thông và không mang lại niềm an ủi vào thời điểm khủng hoảng, còn Biden được đánh giá cao hơn về điểm nay khi ông đã trực tiếp trò chuyện với những người mất người thân vì Covid-19. Cựu Phó tổng thống cũng dành những lời chỉ trích về phản ứng của ông Trump đối với cuộckhủng hoảng đại dịch kéo dài nhiều tháng qua.
“Tổng thống đương nhiệm của chúng ta (Donald Trump) đã thất bại trong thực hiện nhiệm vụ cơ bản nhất của mình đối với quốc gia: Ông ấy không bảo vệ được chúng ta”, Biden nói.
Nhiều tháng bất ổn sau vụ sĩ quan cảnh sát giết chết George Floyd, một người đàn ông da màu ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, ông Biden kêu gọi nước Mỹ cần giải quyết nạn phân biệt đối xử có hệ thống.
“Liệu chúng ta có phải là thế hệ cuối cùng xóa sạch vết nhơ phân biệt chủng tộc khỏi đặc trưng dân tộc không?” Biden nêu. “Tôi tin rằng chúng ta đang làm điều đó. Chúng ta đã sẵn sàng”, cựu Phó tổng thống nói thêm.
Đáp trả, ông Trump đăng tải trên Twitter: “Trong 47 năm qua, ông Joe (Joe Biden) đã không làm những điều mà ông ấy bây giờ mới nói. Ông ta sẽ chẳng thay đổi, chỉ là nói suông”.
Hành động “lạ” trong cuộc bầu cử “đổi đời”
Trước đó, một số thành viên đảng Dân chủ, gồm 2 thượng nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren, tỷ phú Michael Bloomberg - những người từng đối đầu với Biden trong cuộc đua giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ, đã có động thái ủng hộ Biden.
Tỷ phú Bloomberg, cựu Thị trưởng New York, đánh giá Trump đã thất bại trên cả hai phương diện: doanh nhân và tổng thống.
“Tôi không kêu gọi bạn bỏ phiếu chống lại Donald Trump vì ông ta là một kẻ xấu. Tôi kêu gọi bạn bỏ phiếu chống lại ông ta vì ông ta đã làm điều tồi tệ”, ông Bloomberg nói.
“Để tôi kể cho bạn nghe một bí mật nhỏ. Kế hoạch kinh tế của Donald Trump là cắt giảm lớn thuế cho những người như tôi, những người không cần nó. Và sau đó dối trá với những người khác về nhiều đó”, tỷ phú Mỹ nói thêm.
Trên thực tế, phe Dân chủ đã có cả tuần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Những tuyên bố lặp đi lặp lại và không có căn cứ của ông Trump rằng các lá phiếu gửi qua đường bưu điện có đầy rẫy gian lận, cùng với việc Cơ quan Bưu chính Mỹ (USPS) cắt giảm thời gian hoạt động, đã dấy lên lo ngại sự chậm trễ của USPS khiến nhiều lá phiếu “lỡ hẹn” và cử tri lo bị mất quyền bầu cử.
“Tất cả các cuộc bầu cử đều quan trọng, nhưng chúng tôi cho rằng cuộc bầu cử năm nay có mức độ quan trọng cao hơn. Đây là cuộc bầu cử ‘đổi đời’. Cuộc bầu cử này sẽ quyết định nước Mỹ sẽ ra sao trong thời gian dài ... Chúng ta là một quốc gia, chúng ta đại diện cho điều gì - điều quan trọng nhất là chúng ta muốn trở thành ai - tất cả những điều đó phụ thuộc vào lá phiếu sắp tới", ông Biden nói.
Đại hội đảng Dân chủ kéo dài 4 đêm và kết thúc vào đêm 20/8. Nó không giống bất kỳ đại hội đảng Dân chủ nào trước đó. Các trợ lý của Biden và những thành viên đứng đầu của đảng Dân chủ đã lên tiếng rằng họ cảm thấy nhẹ nhõm khi đại hội đã thành công và có kết quả dù có những trục trặc nhỏ và một vài sợi lông xù trên dàn loa.
Bài phát biểu của Biden tại đêm kết thúc đại hội đảng Dân chủ vừa qua và các bài phát biểu quan trọng trước đó được đánh giá là thành công sau một số “màn trình diễn” không đồng đều của ông Biden trong chương trình tranh cử tổng thống năm 2020.
Biden, ứng viên tranh cử tổng thống 77 tuổi của phe Dân chủ, đang lấn át Trump trong kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây, trong khi Trump đang vận động cả nước để tiến hành chương trình tranh cử chống lại đảng Dân chủ, đặc biệt là việc phá vỡ quy ước lâu nay rằng các ứng viên tranh cử tổng thống phải hạn chế hành động trong lúc diễn ra đại hội đảng của đối phương.
Tổng thống đương nhiệm 74 tuổi của Mỹ dự kiến sẽ chấp nhận đề cử ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa cho nhiệm kỳ thứ 2 tại Nhà Trắng trong đại hội đảng này vào tuần tới.
Lê Quân
Báo Đầu Tư
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484