24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Minh Nhật

Bị 'tuýt còi' vì bán vé vượt slot, Bamboo Airways "tố" Bộ GTVT lãng phí

Chuyên mục: Kinh doanh
Bị 'tuýt còi' vì bán vé vượt slot, Bamboo Airways "tố" Bộ GTVT lãng phí

Hãng hàng không Bamboo Airways cho rằng, cơ chế điều phối slot chưa phát huy hiệu quả, dẫn tới một số hãng hàng không chiếm giữ quỹ slot tại các sân bay nhưng không khai thác.

Bamboo Airways "tố" Bộ GTVT, Cục Hàng không
Hãng hàng không Bamboo Airways vừa có văn bản do Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways Đặng Tất Thắng gửi tới Thủ tướng kiến nghị về việc lãng phí giờ hạ, cất cánh (slot) tại các sân bay.
Trong văn bản Bamboo Airways cho rằng, công tác điều phối giờ hạ, cất cánh (slot) tại các sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, hiện đang diễn ra một vấn đề bất cập trong công tác tối ưu nguồn lực.
Trung bình mỗi ngày có khoảng 30 slot bị dư thừa tại mỗi sân bay. Trong khi đó, một số hãng hàng không trong và ngoài nước có nhu cầu khai thác nhưng lại không được phân bổ slot.
Tình trạng này đồng nghĩa với việc đang có một sự lãng phí tài nguyên quốc gia, lãng phí về nguồn nhân/vật lực đã được đầu tư tại các sân bay, mất cơ hội của các hãng hàng không trong và ngoài nước (trong đó có Bamboo Airways) trong việc tăng cường các chuyến bay vận tải hành khách và hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế và du lịch của đất nước.
"Nguyên nhân của tình trạng này là do cơ chế điều phối slot hiện hành chưa phát huy hiệu quả, dẫn tới một số hãng hàng không chiếm giữ quỹ slot nhưng không khai thác", Bamboo Airways "tố" điều phối chưa hiệu quả
Lãnh đạo Bamboo Airways trình bày: "Kể từ ngày bắt đầu khai thác đến nay, Bamboo Airways luôn là hãng sử dụng tối đa và tối ưu số slot được phân bổ nhưng luôn trong tình trạng thiếu slot để đáp ứng nhu cầu khai thác".
Lãng phí slot bay
Bên cạnh đó, Bamboo Airways tiếp tục cho rằng: "Bamboo Airways đã có những kiến nghị và đề xuất giải pháp rất cụ thể (chi tiết tại các văn bản đính kèm) tới Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Hội đồng điều phối slot (trực thuộc Cục Hàng không Việt Nam) nhằm điều chỉnh các quy định và chế tài hiện tại với mục đích tối ưu các nguồn lực đang bị lãng phí nhưng bất cập nêu trên vẫn chưa được giải quyết".
Do vậy, Bamboo Airways kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm, xem xét và sớm có ý kiến chi đạo các cơ quan chức nănq nói trên có giải pháp khắc tình trạng lãng phí tài nguyên đất nước (slot) tại các cảng hàng không Việt Nam.
Bị 'tuýt còi' vì bán vé vượt slot, Bamboo Airways "tố" Bộ GTVT lãng phí
Hãng hàng không Bamboo Airways.
Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ GTVT) đã có văn bản gửi tới Bamboo Airways yêu cầu thực hiện nghiêm việc mở bán vé đúng với slot được cấp.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, Bamboo Airways có hiện tượng mở bán không đúng với slot được xác nhận. Do đó, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Bamboo Airways thực hiện nghiêm việc mở bán theo quy định, Bamboo Airways phải dừng ngay việc mở bán không đúng với slot được xác nhận.
Lý giải về vấn đề này, Bamboo Airways cho biết, do ảnh hưởng của việc sửa chữa đường băng tại sân bay Nội Bài, nên trong thời gian đầu tháng 4, hãng phát sinh một số thay đổi trong lịch bay.
Tuy nhiên, theo đại diện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khẳng định, việc sửa chữa sân bay Nội Bài không ảnh hưởng đến các sự cố chậm, huỷ chuyến của các hãng hàng không trong giai đoạn này. Các slot bay của các hãng đều đã được Cục Hàng không Việt Nam cấp phép và có tính toán với hạ tầng sân bay hiện tại.
Hơn nữa, báo cáo về sự cố chậm, hủy chuyến bay của hãng gửi đến Cảng hàng không Nội Bài cũng không nêu lý do ảnh hưởng từ hạ tầng sân bay. "Hãng thông báo tới đại lý và hành khách như vậy là thiếu trung thực. Sân bay Nội Bài đã hoàn thành sửa chữa, nâng cấp đường băng giai đoạn 1", đại diện Cảng Hàng không Nội Bài thông tin.
Thế Anh
Dân Việt
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Quan tâm Quan tâm
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484