24hmoney
copy link Copy link
copy link Font chữ
copy link Lưu bài
Thúy An

Bị Trung Quốc chèn ép thương mại, Úc kêu gọi cải tổ WTO

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bị Trung Quốc chèn ép thương mại, Úc kêu gọi cải tổ WTO

Thủ tướng Scott Morrison cho rằng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) phải có hệ thống giải quyết tranh chấp mang tính ràng buộc để tình trạng chuyện chèn ép kinh tế ngày càng gia tăng.

Quan hệ giữa Úc với Trung Quốc trở nên căng thẳng sau khi Canberra kêu gọi cần tiến hành một cuộc điều tra quốc tế để làm rõ nguồn gốc đại dịch COVID-19, cấm hãng viễn thông Huawei tham gia mạng 5G và ra luật ngăn chặn tình trạng tiền nước ngoài chảy vào chính trị Úc.
Sau những bước đi đó, Trung Quốc tăng mạnh thuế lên hàng hoá Úc, như rượu vang, lúa mạch, đồng thời hạn chế nhập khẩu thịt bò, than và nho Úc. Mỹ gọi đây là hành động “chèn ép kinh tế”.
Úc tuyên bố sẽ không cúi đầu trước sức ép của Trung Quốc và đã đệ đơn lên WTO về chuyện Trung Quốc tăng hơn 80% thuế để hạn chế hàng hoá Úc.
Nhưng vụ kiện này có thể mất nhiều năm mới giải quyết xong. Lần này, ông Morrison kêu gọi các quốc gia G7 ủng hộ cải cách WTO trước khi G7iễn ra một hội nghị cấp bộ trưởng của tổ chức này vào tháng 11.
“Cách thực tế nhất để xử lý chuyện chèn ép kinh tế là khôi phục lại hệ thống giải quyết tranh chấp ràng buộc của tổ chức thương mại toàn cầu”, Reuters dẫn bài phát biểu dự kiến của Thủ tướng Morrison ngày 9/6 đưa tin.
“Khi hành vi chèn ép không gặp phải hậu quả nào thì không có động lực để kiềm chế”, bài phát biểu nói.
Ông Morrison cho rằng nhiều lãnh đạo thếgiới đã bày tỏ ủng hộ quan điểm của Úc, nhưng các quốc gia cùng chung tư tưởng giờ phải tăng cường hợp tác.
“Các nền dân chủ tự do sẽ có sức thuyết phục lớn nhất dựa trên sức mạnh của sự nêu gương, chứ không phải bằng lời rao giảng”, bài phát biểu nói.
Bình Giang (Theo Reuters)
Tiền Phong
Thích Thích
Bình luận Bình luận
Chia sẻ Chia sẻ
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 0979730484