24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Lê Nam
Ông Ma - quan chức cấp cao nhất của Vũ Hán, nói rằng các lệnh hạn chế di chuyển nên được áp dụng sớm hơn ít nhất 10 ngày.

Bí thư Vũ Hán hối hận vì phản ứng chậm với dịch viêm phổi

Chuyên mục: Tin quốc tế
Bí thư Vũ Hán hối hận vì phản ứng chậm với dịch viêm phổi

Các nhân viên mặc đồ bảo hộ y tế xịt thuốc khử trùng Vũ Hán hôm 30/1 (Ảnh minh họa: AFP)

Quan chức cấp cao nhất của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), nơi tâm dịch viêm phổi lạ bùng phát, thừa nhận phản ứng chậm chạp từ chính quyền đã khiến tác động của virus corona chủng mới trở nên trầm trọng hơn.

Hãng tin AFP dẫn phát biểu ngày 31/1 của Bí thư Thành ủy Vũ Hán Ma Guoqiang cho biết phản ứng chậm trễ của Trung Quốc khi phát hiện ra virus corona chủng mới (2019-nCoV) đã khiến đại dịch trở nên tồi tệ hơn.
Theo SCMP, tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc ghi nhận 259 người chết, 11.791 ca nhiễm mầm bệnh có nguồn gốc từ Vũ Hán. Ngoài ra, các ca nhiễm virus có thể gây chết người cũng đã bị phát hiện trên khoảng hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ, trên toàn thế giới.
Trên mạng xã hội Trung Quốc, dư luận nước này đang chỉ trích cách chính quyền địa phương Vũ Hán xử lý khủng hoảng về y tế chưa tốt. Các quan chức Vũ Hán bị chỉ trích vì cố tình “giấu” thông tin vào thời điểm virus bùng phát mà không công khai với người dân.
“Giờ đây, tôi đang cảm thấy có lỗi, hối hận và tự kiểm điểm bản thân. Nếu các biện pháp kiểm soát chặt chẽ được áp dụng sớm hơn, kết quả có thể đã tốt hơn thời điểm hiện tại”, ông Ma trả lời đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.
Tâm dịch Vũ Hán và các thành phố lân cận ở Hồ Bắc với tổng 56 triệu dân đã bị phong tỏa từ ngày 23/1 trong một nỗ lực của Trung Quốc nhằm ngăn dịch bệnh lây lan rộng hơn.
“Tôi nghĩ nếu chúng tôi áp dụng biện pháp này vào thời điểm đó (sớm hơn 10 ngày), đại dịch đã có thể giảm bớt phần nào và không dẫn đến tình trạng hiện tại”, ông Ma thừa nhận.
Vào cùng ngày, Reuters dẫn lời Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang nhận định rằng nhiệm vụ kiểm soát và ngăn virus corona lây lan ở thành phố này vẫn còn “nghiêm trọng và phức tạp”.
Trong khi đó, Phó Thị trưởng Vũ Hán Xu Honglan nói rằng nguồn cung khẩu trang và các nguồn lực y tế khác vẫn còn thiếu.
Ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công nhận dịch viêm phổi Vũ Hán là “tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu”.

Địa điểm

Số ca nhiễm

Tử vong

Toàn thế giới

11.943

259

Trung Quốc đại lục

11.791

259

Hong Kong

13

Macao

7

Đài Loan

10

Các nơi khác tại châu Á

80

Châu Âu

19

Bắc Mỹ

10

Châu Đại Dương

9

Các nơi khác

4

Đức Hoàng
dantri.com.vn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665