24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Vũ Thu Trang

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Khẩn trương trình Quốc hội đề án lập Thành phố phía đông'

Chuyên mục: KT vĩ mô
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Khẩn trương trình Quốc hội đề án lập Thành phố phía đông'

Đó là yêu cầu của Bí thư Thành ủy TP.HCM với Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X lần thứ 43 diễn ra chiều 24-7.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết quận Thủ Đức, quận 9 và quận 2 thời gian qua có chỉ số tăng trưởng tốt, hình thành động lực tăng trưởng mới.
Khu vực này có cường độ ứng dụng công nghệ cao, cường độ đào tạo và nghiên cứu khoa học cao nhất cả nước, có khu đô thị mới, trung tâm tài chính quốc tế. Đây là các yếu tố tác động tạo nên vùng tăng trưởng mới.
Bí thư Nhân cũng cho rằng 3 quận trên có 6 khu chức năng nhưng đang tách rời, không đảm bảo tính tương tác. Từ đây yêu cầu phải hình thành một đơn vị quản lý, Thành phố đề xuất tích hợp 3 quận này thành một.
Sau khi hợp nhất 3 quận, khu vực này sẽ có diện tích đất rất lớn - 22.000 hecta, bằng 1/10 diện tích TP.HCM; dân số trên 1 triệu, đóng góp 1/3 kinh tế Thành phố. Ông Nhân cho rằng đơn vị mới không thể là quận, mà phải là Thành phố và sẽ tổ chức hội đồng nhân dân.
Ông Nhân đề nghị TP.HCM khẩn trương làm đề án về khu đô thị mới Thủ Thiêm để trình Quốc hội.
Cũng tại hội nghị này, nói về khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nhân cho biết đến nay Thành phố đã bồi thường, giải tỏa được gần 14.000 hộ dân, cơ bản hoàn tất giải phóng mặt bằng. Thành phố đã xây dựng một số cơ sở hạ tầng như 4 con đường cùng một số hạ tầng khác.
Vấn đề đặt ra hiện nay là phải xử lý các tồn tại như kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Nhân yêu cầu Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố thảo luận ban hành nghị quyết giải quyết những bất cập trong thời gian qua cũng như xác định cụ thể kinh phí, thời gian hoàn chỉnh quy hoạch khu đô thị này.
TIẾN LONG - THẢO LÊ
nhadautu

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 038.509.6665

Hòm thư: support@24hmoney.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665