Thạch Thảo

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng Thủ đô phát triển bền vững

Chủ đề: KT vĩ mô
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng Thủ đô phát triển bền vững

Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu nhận nhiệm vụ (Ảnh: VGP)

Lần đầu tiên đảm nhận cương vị lãnh đạo ở cấp địa phương, ông Vương Đình Huệ cam kết sẽ cùng Đảng bộ và nhân dân nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng Thủ đô tiếp tục phát triển bền vững.

Chiều 7/2, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Bộ Chính trị. Theo sự phân công của Bộ Chính trị, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ thôi giữ chức Ủy viên Ban cán sự Đảng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ để đảm nhận cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.

Vinh dự lớn, trách nhiệm nặng nề

Phát biểu sau lễ công bố, tân Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng của các cấp khi giao cho ông trọng trách đảm nhiệm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020. Ông khẳng định nhận thức sâu sắc nhiệm vụ được giao vừa là vinh dự lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề trước Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Theo ông Huệ, Đảng bộ Thành phố Hà Nội là đảng bộ lớn nhất cả nước với số đảng viên chiếm 10% cả nước. Đây cũng là trung tâm lớn về chính trị, kinh tế xã hội, văn hóa, giáo dục và giao dịch quốc tế, là một động lực phát triển lớn của khu vực và cả nước. Bởi vậy, ông ý thức sâu sắc những đòi hỏi và nhiệm vụ nặng nề đặt ra cho cá nhân cũng như các lãnh đạo của thành phố trong năm 2020 và những năm tiếp theo, nhất là trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước, khu vực và thế giới tiếp tục có khó khăn, thách thức, tác động nhiều mặt đến các địa phương, trong đó có Hà Nội.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, Đảng bộ Hà Nội đã chủ động, gương mẫu, tích cực, tập trung chỉ đạo toàn diện, đồng bộ các mặt công tác; thực hiện hiệu quả 5 nhiệm vụ chủ yếu, 3 khâu đột phá và 8 chương trình công tác; thực hiện nghị quyết Đại hội XII của Đảng, thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI của Đảng bộ Thành phố, đạt nhiều kết quả toàn diện, ông nói.

Nhấn mạnh thời gian từ nay đến Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII nhiệm kỳ 2020-2025 không còn dài, Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu phải hết sức tập trung, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành toàn bộ các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố đã đề ra, tổ chức thành công đại hội các cấp và Đại hội Đảng bộ Thành phố, hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

"Trên cương vị công tác mới, ông cam kết "sẽ cùng tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân, nêu cao tinh thần đoàn kết, thống nhất, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của Thủ đô nghìn năm văn hiến và anh hùng, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp, xây dựng Thủ đô tiếp tục phát triển bền vững".

Cán bộ có uy tín, am hiểu tình hình kinh tế - xã hội

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Thủ đô Hà Nội là trung tâm đầu não về chính trị, kinh tế - xã hội, y tế - giáo dục, văn hóa và khoa học kỹ thuật của cả nước.

Nhắc đến những kết quả thành phố đạt được trong năm qua, ông Vượng khẳng định, những kết quả đạt được "là nhờ sự quyết tâm và nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, trong đó có sự đóng góp hết sức quan trọng của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy và cá nhân đồng chí Hoàng Trung Hải trên cương vị là người đứng đầu Đảng bộ Thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay".

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, xuất phát từ tình hình thực tế của Thủ đô, yêu cầu lãnh đạo của Bộ Chính trị trong thời gian tới, vừa qua Bộ Chính trị đã thảo luận và quyết định để ông Hoàng Trung Hải thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội và điều động ông Hải làm Phó trưởng Bộ phận thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội XIII của Đảng "nhằm phát huy kiến thức, năng lực nghiên cứu chiến lược, kinh nghiệm công tác của đồng chí vào công việc chung của Đảng".

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng Thủ đô phát triển bền vững

Ông Trần Quốc Vượng khẳng định, để bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp toàn diện, thường xuyên, liên tục của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Trung ương Đảng đối với Đảng bộ Thành phố Hà Nội, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố, Bộ Chính trị đã họp, thảo luận, cân nhắc các mặt và quyết định phân công điều động ông Vương Đình Huệ tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV TP. Hà Nội thay ông Hoàng Trung Hải.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng Thủ đô phát triển bền vững
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng Thủ đô phát triển bền vững

Điểm lại quá trình công tác của ông Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, “Đồng chí Vương Đình Huệ là cán bộ được đào tạo cơ bản, đã kinh qua nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng. Đồng chí Vương Đình Huệ là cán bộ có phẩm chất chính trị vững vàng, có kiến thức chuyên môn phù hợp với yêu cầu lãnh đạo và thực hiện nhiệm vụ chính trị của Thành phố, nắm vững công tác xây dựng Đảng và quản lý nhà nước ở Trung ương; có uy tín và khả năng quy tụ, đoàn kết nội bộ; có bề dày kinh nghiệm công tác, am kiểu tình hình kinh tế - xã hội của đất nước cũng như của Thành phố”.

Ông Trần Quốc Vượng nhấn mạnh, Bộ Chính trị tin tưởng rằng ông Vương Đình Huệ sẽ tiếp tục kế thừa những thành quả, kinh nghiệm của các thế hệ lãnh đạo đi trước, cùng tập thể Thường trực, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Đảng bộ và nhân dân Thành phố đoàn kết, thống nhất, chung tay chung sức thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, xây dựng Thành phố Hà Nội năng động, đổi mới sáng tạo, thực sự trung tâm đầu não về chính trị, kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ của cả nước.

Ông Vương Đình Huệ 63 tuổi, quê ở Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An; Giáo sư, tiến sĩ kinh tế. Ông là Uỷ viên Trung ương Đảng Khoá X, XI, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII; đại biểu Quốc hội khoá XIII, XIV.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Huệ đã công tác 22 năm ở Đại học Tài chính - Kế toán Hà Nội (nay là Học viện Tài chính) với nhiều cương vị khác nhau, từ giảng viên, Trưởng khoa Kế toán, Phó Hiệu trưởng phụ trách đào tạo. Trong khoảng thời gian này, ông có 4 năm (1986 - 1990) nghiên cứu sinh tại trường Đại học Kinh tế Bratislava, Cộng hòa Slovakia.

Tháng 7/2001, ông Huệ được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước; 5 năm sau, ông làm Tổng Kiểm toán Nhà nước.

Ông giữ chức Bộ trưởng BỘ Tài chính từ tháng 8/2011, đến tháng 12/2012 được Bộ Chính trị phân công làm Trưởng ban Kinh tế Trung ương (kiêm nhiệm Bộ trưởng Tài chính đến tháng 5/2013). Ông giữ cương vị Phó Thủ tướng từ tháng 4/2016 đến nay.

Kỳ Thành

Báo Đầu Tư

TUYÊN BỐ MIỄN TRỪ: Mọi thông tin trên 24HMoney được cung cấp từ người dùng và nguồn tin chính thống. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ vấn đề mà người dùng gặp phải khi sử dụng thông tin này trong hoạt động đầu tư.

Các cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình đăng tải trên MXH 24HMoney.

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney? Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Thích Đã thích Thích
Bình luận
Chia sẻ
Bài viết mới từ chuyên gia
Bài liên quan
Bài đăng mới cùng chủ đề