24hmoney
copy link Copy link
Thay dổi font chữ Font chữ
Lưu bài Lưu bài
Phạm Thái Học
Tham khảo để thành công

Bí quyết thành công của những người tài giỏi, giàu có

Chuyên mục: Kỹ năng
Bí quyết thành công của những người tài giỏi, giàu có

Những người tài giỏi, giàu có họ đều có những bí quyết riêng để có được thành công ngày hôm nay. Tôi sẽ đưa lời giải đáp những bí mật đó cho các bạn, còn thực hiện được hay không tùy thuộc vào mỗi con người chúng ta.

Câu hỏi đầu tiên: Những người tài giỏi hay giàu có họ khác gì chúng ta?
Về trình độ nhận thức: Tôi dám cá rằng nhiều doanh nhân, giáo sư có chỉ số IQ thấp hơn chúng ta. Thật buồn cười phải không nhưng thực tế tinh hoa trí tuệ được áp dụng của họ vào công việc, kết quả nghiên cứu cao hơn chúng ta hàng nghìn lần.
Về mặt tính cách: Có thể nói đây là khác biệt cơ bản nhất giữa họ và chúng ta. Những người này thường có những hành động mà chúng ta coi là ngớ ngẩn thậm chí là điên như: leo lên đỉnh núi Hymalay mạo hiểm, chạy thật nhanh thật nhiều mỗi ngày, làm việc điên cuồng, ném tiền đầu tư vào cái chỗ ít khả năng sinh lợi…. Đây chính là vấn đề tôi muốn bàn luận với bạn ngày hôm nay.
Sống và làm việc theo nguyên tắc để nắm lấy thành công
Một trong số đó chúng ta nhắc đến như sau:
Ludwig Van Beethoven: Bị điếc mà vẫn soạn nhạc – một nhà soạn nhạc thiên tài. Lý do là ông ta không sợ mình có khiếm khuyết, ông nghĩ mình làm được và hành động.
Thomas Edison: 10.000 lần làm các mẫu thử thất bại để tạo ra được cái bóng đèn điện 25k/ cái mà chúng ta mua ngày nay. Nhưng nhờ có ông cái thế giới ngày nay đã đầy màu sắc. Giả sử ông ta không ngớ ngẩn thử và thử liên tiếp như thế có khi bây giờ chúng ta vẫn cầm đuốc đi tán gái hoặc lên giường đi ngủ vào lúc 8h tối.
Newton – Einstein: Hai con người có đóng góp thay đổi thế giới loài người, thế mà họ có triệu chứng thần kinh đó các bạn ạ, cái này được đại học Camidge và Oxford Mỹ làm nghiên cứu. Nhưng hành động của họ đã sinh ra chính con người họ.
Steve Job + Bill Gates: Hay là cũng học theo 2 ông này chúng ta bỏ học đi để làm giàu. Đúng đấy, khi theo học ở một trường đào tạo bên nước - CEO trang raothue.vn của Việt Nam đã trình bày ý tưởng với thầy giáo của ông và người thầy đó có nói rằng: “Anh có thể nghỉ học để về kinh doanh được rồi”. Các bạn sẽ tìm được phóng sự phỏng vấn ông này trên youtube hoặc một số trang báo diễn đàn mạng.
Mới điểm ra những vị đầu sỏ về việc hành động không giống ai. Vậy chúng ta sẽ cùng đi sâu phân tích vấn đề nằm ở đâu trong số họ.
Bí quyết 1: Không hành động thì không bao giờ thành công
Cũng vừa học xong môn Tâm lý học và về viết cái bài này. Một nghiên cứu trong tâm lý học cho thấy rằng những “Tưởng tượng, tư duy” mà không nảy sinh thành hành động thì sẽ sinh ra một cảm giác an toàn cho người đó và nó sẽ kìm kẹp người ấy trong không gian của cái vỏ bọc, thậm chí chúng ta giam giữ mình trong nhà tù ấy.
Về mặt cuộc sống xã hội thì nó biến thể thành các ý tưởng, mục tiêu sống hay những ước mơ. Những người chỉ hay nói, nói, nói mà không hành động thì đó là những con người mộng mơ… dần dần những cái đó không được hiện thực hóa dẫn đến cho họ một tâm trạng chán nản về mặt tâm lý, đẩy họ đến bờ vực nghèo đói, khổ đau, bất hạnh.
Đọc đến đây chắc chắn có bạn sẽ nảy ra một câu hỏi và muốn hỏi tôi ngay: “Chả nhẽ cứ hành động để rồi chuốc lấy thất bại”
Như vậy ngay trong tâm thức của bạn đã hình thành một vỏ bọc vây lấy toàn bộ tương lai của chính mình. Nếu bạn hỏi tôi rằng: “Làm cách nào để thành công mà gặp ít rủi ro hơn thì chúng ta sẽ hẹn nhau tại một buổi cà fee nào đó”.
Sự khác nhau cơ bản giữa 2 con người này là ngay trong ý tưởng của con người đó đã ít nhất xuất phát ra được hành động và tính đến kết quả. Còn người kia thì ngược lại, họ nhìn thẳng vào kết quả và không mảy may hành động dù là trong suy nghĩ.
Vậy:
Trước khi làm giàu – phải có hành động làm giàu
Trước khi muốn thành công phải hành động: Không hành động lấy quái gì ra mà thành công được, trừ khi có ai bê bạn lên và ném vào một vị trí nào đó.
Chả ai tự sinh ra mà có điều này, ngày xưa khi tôi là 1 thằng nhóc tôi cũng hay hỏi và băn khoăn những câu như người thứ nhất: “Thất bại thì làm sao?”. Suốt rất nhiều năm học, cho đến khi thi trượt đại học lần đầu tiên đi ra làm việc phục vụ ở quán ca fee tôi vẫn như thế. Luôn luôn chỉ có 10 nghìn trong túi và mơ đến một tương lai mờ ảo đẹp đẽ nào đó. Còn thực hiện hay bắt tay vào thực hiện thì không có một kế hoạch rõ ràng nào. Cho đến khi đi hết nghĩa vụ quân sự, tôi nghĩ rằng chỉ có học đại học mới là con đường để vạch sáng tương lai của mình, tôi đã nhìn thấy một thất bại rất lớn và đầy rẫy những khó khăn cản trở mình. Tình trạng học hành không thầy cô giáo hỗ trợ, không kiến thức nâng cao, không có các phương tiện thông tin hỗ trợ, thêm vào đó là phải công tác gần như cả ngày, sống trong tập thể nhiều người không ủng hộ cho đó là việc làm dị hợm: “Đã ngu dốt vào đây lại còn bày đặt”- nguyên văn nó là như thế đấy… Tôi chỉ biết có hành động vì một mục tiêu là thi đại học, cầm các cuốn sách lên đọc và học cũng không theo một ý tưởng hay một chuyên đề nào trong 6 tháng liền. Và đến ngày hôm nay tôi đã rất cám ơn những tháng ngày đó đã dạy tôi một điều.
Thêm một điều nữa, muốn tán gái mà chỉ có nói mồm thì nghỉ luôn đi: “Nói ít làm nhiều, hành động là chính”. Bạn thề thốt yêu cô ta thế nọ thế kia nhưng chả hành động gì, bạn cho rằng những kẻ đi tán gái dùng quà cáp là lũ vô liêm sỉ, coi nhẹ tình yêu. Vậy nhìn lại bạn xem bạn là thứ đáng vứt đi, không có tên cho một tình yêu đích thực khi bạn tiếc vài chục nghìn vì nụ cười của người đẹp, bạn không đến chăm sóc lúc cô ấy ốm, bạn không bảo vệ người đó khi bị tổn thương. Đặt địa vị vào 1 cô gái, nếu có một cậu nào mà thể hiện kiểu đó thì cô ấy sẽ phát bực và nghĩ: “Cái thằng này trơ trẽn, keo kiệt, nó có quan tâm gì mình đâu, háo sắc, hâm”… Còn trường hợp cô gái ấy hiểu được tấm lòng mà không phải tán thì tôi không bàn luận ở đây vì nó nằm vào trường hợp bạn được người khác xếp vào một vị trí thành công chứ bạn không tự giành lấy được.
“Không hành động thì không có thành công”
Bí quyết 2: Dũng cảm và liều lĩnh, dám thành công để đạt được thành công
Hài hước lắm: không chỉ bỏ học và cái người trong ảnh còn liều lĩnh mua lại một công ty sắp phá sản và gây dựng nó thành một thương hiệu số 1 thế giới
Về với tục ngữ Việt Nam nhé:
Liều ăn nhiều
Có chí làm quan có gan làm giàu
Được ăn cả ngã về không
Thực tế bài học này được đúc rút từ ngàn đời nay rồi, nhưng mấy ai hiểu được điều này. Bản thân tôi cũng là một thằng nhóc được bao bọc kỹ lưỡng dưới bàn tay cha, mẹ dạy cho những con đường đi an toàn, dần dần cứ neo vào đó tôi trở nên yếu đuối và mất dần đi sức chiến đấu. Sống bươn chải cùng dòng đời, tiếp xúc
Giả sử nhé:
Việt Nam không gồng mình lên đánh Mỹ, Pháp thì giờ này chúng ta là một nước thuộc địa hoặc nô lệ rồi. Cái vấn đề này thì gây nhiều tranh cãi lắm có người bảo thà để chiếm đi giờ có khi phát triển – nhưng tôi nghĩ là cái đó qua rồi, chúng ta không bàn lùi nữa.
Bill Gate + Steve Job không bỏ học thì làm gì giàu có và nổi tiếng như ngày hôm nay để cả thế giới ngưỡng mộ.
Nếu bạn chả tung tiền đầu tư vào những lúc quan trọng, bạn cứ sợ lỗ này lỗ kia, thì con đường đi đến thành công của bạn rất khó khăn và trắc trở. Hiện thu nhập tháng này của tôi không bằng các tháng trước vì phải trả tiền cho các công cụ lao động, thuê thêm người làm, thế nhưng tương lai của những thứ tôi đầu tư sẽ gặt hái thành quả, ít nhất là tôi có cơ sở để tin tưởng và dám hành động như vậy.
Thực sự bằng cuộc sống trải nghiệm của mình mới nhận ra rằng liều, đặc biệt liều đúng lúc nó sẽ đưa bạn lên đỉnh cao của cuộc đời. Còn không thì bạn mãi mãi vẫn chạy trên con đường bằng quen thuộc, nhàm chán.
Liều đi, dũng cảm lên, dám làm điều để thành công thì mới thành công được. Còn bạn đã thỏa mãn với cuộc sống hiện tại thì không nhất thiết tìm đến bài đọc này.
Bí quyết 3: Không bao giờ từ bỏ trên con đường đi đến thành công
Nếu như người trong ảnh từ bỏ, mạng sống của anh ta sẽ không còn
Xin bật mí luôn: Tôi hiện tại là sinh viên năm thứ nhất, sinh năm 1993, thi trượt đại học 1 lần, đi nghĩa vụ quân sự 2 năm. Hiện bây giờ tôi đang làm việc ở các vị trí sau:
Tổng biên tập 2 trang báo mạng điện tử
CEO điều hành bộ phận nội dung, PR marketing online kiêm kinh doanh của kênh truyền hình trực tuyến lifetv.vn
Làm Freelancer về các mảng: SEO, thiết kế web
Chuyên viên: Dịch Tư vấn chiến lược, đầu tư Internet Marketing cho các công ty
Kiếm tiền trên mạng – make money online, làm việc kiếm tiền bằng máy tính qua ở nhà: Tiếp thị liên kết, kinh doanh quảng cáo truyền thông.
Ngoài ra một vài lĩnh vực đầu tư ăn chia hoa hồng khác như dịch vụ hàng không, bất động sản Hà Nội…
Để có được như ngày hôm nay, chưa phải là xuất sắc gì nhưng tôi đã trải qua nhiều thất bại trên con đường đến được ngày hôm nay. Liên tiếp đổ vỡ các kế hoạch làm website, thi trượt đại học, kinh doanh quán hàng vỉa hè thất bại… Cũng không nhiều chỉ khoảng hơn 20 lần nhưng so với Edison thì chưa ăn thua. Có những lúc tôi gục ngã, có những lúc tiền không có một xu đi vay mượn, có khi nhìn thấy công việc mình làm chả có tương lai gì. Bỏ cuộc, chính tôi đã bỏ cuộc 2-3 lần nhưng rồi lại quay lại, chính ước mơ ý tưởng luôn luôn thôi thúc tôi thực hiện để có ngày hôm nay.
Và bạn nên học lấy việc từ bỏ những điều không thể và tiếp nối những thứ có thể.
Lấy ngắn nuôi dài, bạn cần làm việc gì đó như phục vụ, chạy bàn để có tiền sống trước khi bạn làm tỷ phú
Hai điều này mỗi người một quyết định trong các hoàn cảnh khác nhau, tôi không dạy các bạn được.
Bí quyết 4: Cần cù, miệt mài cho đến khi thành công
Không gì giết chết tương lai bạn nhanh hơn là sự lười nhác và cẩu thả. Leonardo Da Vinci thiên tài hội họa lừng danh thế giới cho đến tận ngày nay. Ông đã thành công không phải nhờ sự xuất sắc hay thiên tài bẩm sinh mà chính từ sự miệt mài chăm chỉ qua những bài vẽ mẫu vỏ quả trứng mà thầy ông đưa ra. Không chỉ là một danh họa mà ông còn là một nhà sáng chế, một nhà khoa học đại tài của những phát minh chuyển động, máy bay, người đầu tiên khoa học chứng minh sống được 300 tuổi bằng phương pháp sinh hoạt cực kỳ khoa học. Chúng ta dễ tìm thấy ngay những công trình nghiên cứu về ông trên đài báo, sách vở.
Dù bạn không giỏi, không thông minh nhưng sự cần cù của bạn sẽ bù đắp tất cả điều đó. Não bộ của chúng ta theo góc nhìn cá nhân tôi như một cái hộp chứa kiến thức. Nếu bạn thông minh bạn bỏ kiến thức vào nhanh, bạn kém thông minh bạn bỏ kiến thức vào chậm. Bạn lười nhác không trau dồi thêm cái hộp đó ngừng trệ, bạn cần cù mà bạn bỏ kiến thức vào cái hộp đó chậm hơn nhưng một ngày bạn sẽ vượt hơn những kẻ lười nhác.
Câu truyện kinh điển toàn thế giới về sự cần cù giữa Thỏ và rùa hẳn không ai trong chúng ta không biết.
Tôi tin các bạn không phải là rùa mà là những chú thỏ nhanh nhẹn vậy hãy cần cù chăm chỉ bạn nhé.
Trên đây là 4 bí quyết thành công được chính bản thân tôi đúc rút ra được qua một quá trình dài trải nghiệm cùng những lời giải đáp số có thực từ những việc làm của mình. Không phải những bài chém gió tạp nham của những chuyên gia diễn giả mà trong túi không có một xu. Đây là kinh nghiệm từ các sách vở nhiều năm, từ tri thức ông cha ta để lại, từ chính trải nghiệm bản thân tối.
Điều cuối cùng tôi có nhắn đến các bạn:
Suy nghĩ tạo nên hành động, hành động tạo nên thói quen, thói quen tạo nên tính cách, tính cách tạo nên số phận, may mắn tạo nên thành công, chính hành động tạo nên may mắn
Chúc các bạn thành công, giàu có và luôn luôn hạnh phúc.
Link Nguồn
PV
thuvienphapluat.vn

Từ khóa (bấm vào mỗi từ khóa để xem bài cùng chủ đề)

Bạn có muốn trở thành chuyên gia trên 24HMoney?

Hãy liên hệ với chúng tôi để cùng chia sẻ và lan tỏa.

Ban nội dung SĐT/Zalo: 0981.935.283

Hòm thư: phuongpt@24h.com.vn
Nếu bạn thấy hữu ích, hãy chia sẻ tại đây nhé
Bài viết mới từ chuyên gia
Tin liên quan
Tin mới cùng chuyên mục
Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H. Giấy phép mạng xã hội số 103/GP-BTTTT do BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG cấp ngày 25/03/2019. Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Đình Bằng. Email: support@24hmoney.vn. Hotline: 038.509.6665. Liên hệ quảng cáo. Miền Bắc: 0943238686 - Miền Nam: 0936645522